16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Trung tâm VNNIC ra mắt Website “biết nói” dành tặng người khiếm thị

Giải pháp hỗ trợ người khiếm thị
3 phút, 32 giây để đọc.

Ngày nay những thành tự khoa học kỹ thuật, công nghệ, Internet đặc biệt là sự phát triển nhanh của công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật,…đã và đang đồng hành cùng con người. Giúp cuộc sống của chúng ta trở lên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Con người được sống trong môi trường khoa học, kinh tế phát triển thì cuộc sống cũng đi lên.

Cũng nhờ khoa học phát triển mà cuộc sống của những người khuyết tập đã được cải thiện phần nào, đặc biệt là với người khiếm thị. Khi mà họ phải chịu thiệt thòi và bị cách trở lớn với việc tiếp xúc những công nghệ mới, thì mới đây Trung tâm Internet Việt Nam đã ra mắt Website dành tặng cho người khiếm thị, có tên gọi là Website “biết nói”. Giải pháp nhân văn này đã đem đến công nghệ thông tin, internet giúp người khiếm thị tiếp cận dễ dàng. Đây cũng là chìa khóa mở rộng cánh cửa cho cuộc sống của họ sau này.

Website “biết nói” – Món quà công nghệ tặng người khiếm thị

Website “biết nói” tại địa chỉ https://ngườibạnsố.vn mới đây vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC- Bộ TT- TT) xây dựng. Đây là món quà công nghệ dành tặng cho người khiếm thị. Đồng thời là bước đầu tiên trong chương trình chuyển đổi số hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái số dành cho người khiếm thị. Tham dự lễ ra mắt website có sự hiện diện của nhiều tổ chức. Đặc biệt là các bạn nhỏ đại diện cho những người khiếm thị trực tiếp trải nghiệm.

Ra mắt Website "biết nói" hỗ trợ người khiếm thị

Theo số liệu của Viện Mắt Trung ương, năm 2020, cả nước có 314 triệu người bị khiếm thị. Sự phát triển nhanh của công nghệ số bao gồm: Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật…. Đã tạo ra không gian phát triển mới, kinh tế số, xã hội số, Chính phủ điện tử. Đây cũng chính là “chìa khóa” để mở ra cánh cửa thế giới cho hơn ba trăm triệu người khiếm thị.

Thực hiện mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Nhằm hỗ trợ người khiếm thị ứng dụng công nghệ thông tin, Internet cải thiện cuộc sống để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đoàn Thanh niên – Trung tâm Internet Việt Nam chủ trì phát triển Website “Người bạn số” (https://ngườibạnsố.vn).

Website hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận thông tin dễ dàng

Website “biết nói” tập hợp các giải pháp CNTT, cung cấp thông tin. Hướng dẫn người khiếm thị, người thân tiếp cận và sử dụng thành thạo các các ứng dụng phục vụ học tập. Các trang mạng xã hội; trợ lý ảo; nhập và tìm kiếm thông tin; thư viện sách nói dễ dàng. Web bao gồm cả những lưu ý khi chúng ta giúp đỡ người khiếm thị.

Website hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận thông tin dễ dàng

Để truy cập vào website này người dùng có thể thực hiện truy cập vào https://nguoibanso.vn/ hoặc https://ngườibạnsố.vn. Được thiết kế với giao diện thân thiện, tiên phong áp dụng tiêu chuẩn web cho người khuyết tật (WCAG). Sản phẩm Make In Vietnam này giúp người khiếm thị có thể tiếp cận thông tin dễ dàng.

Việc xây dựng hệ sinh thái số cho người khiếm thị bao gồm những giải pháp, ứng dụng phục vụ cuộc sống. Cách giao tiếp hàng ngày, học tập và làm việc. Đây là những điều rẩt cần thiết và cần có sự chung tay của cộng đồng. Việc ra mắt website “biết nói” này hướng tới mục tiêu chung “Internet for all”- Internet cho tất cả mọi người.

Để cuộc sống “không ai bị bỏ lại phía sau”. Rất cần sự lan tỏa và sự tham gia phối hợp của cả xã hội. Để cùng nhau tiếp tục sáng tạo, giải các bài toán lớn về công nghệ, ứng dụng, phần mềm. Giải pháp sử dụng AI để phát triển các nền tảng chuyển đổi số cho người khiếm thị…với mục tiêu chung vì cộng đồng người khiếm thị Việt Nam.