22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Tình hình trái cây Việt tìm đường xuất khẩu qua Trung Quốc

4 phút, 18 giây để đọc.

Trong bối cảnh tác động của làn sóng dịch Covid-19 như hiện nay, tình hình xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng tỉ lệ khá cao nhằm góp phần vào mục tiêu năm 2021. Tính đến tháng 6/2021, Việt Nam có bao gồm 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Bao gồm: Xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải thiều, dưa hấu, chôm chôm, mít và măng cụt.

Như vậy, theo ước tính sản lượng xuất khẩu trái cây tươi trung bình trong các năm gần đây là từ 3,3 – 3,5 triệu tấn/năm. Mời các bạn cùng tìm hiểu những biến chuyển thông tin kinh tế về  xuất khẩu trái cây của nước ta sang Trung Quốc hiện nay nhé!

Sản lượng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng hàng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 2,5 triệu tấn. Bằng khoảng 77% so với cả năm 2020. Trong đó, xoài là loại trái cây có mức tăng sản lượng xuất khẩu lớn nhất. Với gần 157%, tương ứng hơn 468.000 tấn.

xuất khuẩu

Một số nhóm mặt hàng trái cây có mức tăng sản lượng xuất khẩu ấn tượng trong nửa đầu năm 2021. Có thể kể tới là: Thanh long 1,2 triệu tấn (tăng 138%), dưa hấu 290.000 tấn (tăng gần 132%). Riêng đối với quả vải, hiện đã xuất khẩu được hơn 51.000 tấn. Với mức tăng khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đẩy mạnh xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc. Các bộ ngành đã và đang phối hợp chặt chẽ trong việc đáp ứng những yêu cầu của phía Trung Quốc. Đến nay, Bộ NN&PTNT đã cấp 1.703 mã số vùng trồng với tổng diện tích 178.697ha. Ngoài ra, Bộ cũng cấp 1.776 mã số cơ sở đóng gói cho các loại trái cây được đề cập ở trên.

Trung Quốc đồng ý cho xuất khẩu tạm thời khoai loang và ớt

Một tin vui đối với Việt Nam là Trung Quốc đã đồng ý phương án cho xuất khẩu tạm thời hai mặt hàng là khoai loang và ớt. Bộ NN&PTNT đã giao Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với các địa phương để hoàn tất hồ sơ kỹ thuật gửi phía Trung Quốc nhằm sớm xuất khẩu các nhóm ngành hàng này.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết. Thị trường Trung Quốc chiếm 22,6% thị phần xuất khẩu các mặt hàng nông lâm sản. Và thủy sản của Việt Nam nói chung lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ (24,6%). Chính vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn trong giao thương, thông quan. Kiểm dịch để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này là đặc biệt quan trọng.

Tăng cường các biện pháp hoạt động thương mại biên giới

Hiện, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác liên ngành nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại biên giới.

vải thiều

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm, Bộ đang phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp. Và địa phương trong việc khuyến khích, hỗ trợ nhà máy tăng cường sơ chế, chế biến sản phẩm cấp đông. Nước trái cây cô đặc hoặc đóng lon, thủy sản đồ hộp và những sản phẩm chế biến từ gạo. Điều này nhằm chuẩn bị tốt nhất phương án hậu dịch Covid-19 cho các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong đó có Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Trái cây Việt sẽ cạnh tranh mạnh với Campuchia, Thái Lan

Ngoài phải nâng cao chất lượng, trái cây Việt sẽ phải cạnh tranh mạnh. Với hàng Campuchia, Thái Lan trong thời gian tới tại Trung Quốc. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam lại đang có thêm đối thủ cạnh tranh. Khi Trung Quốc chính thức chấp nhận 37 công ty của Campuchia có trang trại trồng xoài. 5 công ty có nhà máy xử lý đóng gói quả xoài tươi, đủ điều kiện để xuất xoài tươi trực tiếp vào Trung Quốc.

Đầu tháng 5, đã có 80 tấn xoài tươi của nước này đến Trung Quốc. Bằng đường biển (qua cảng biển của Việt Nam). Dự kiến có khoảng 100.000 tấn xoài của Campuchia sẽ được xuất vào thị trường Trung Quốc trong năm nay.

Các thương nhân xuất khẩu xoài cho biết, sau chuyến hàng đầu tiên. Trung Quốc đánh giá chất lượng xoài của Campuchia tốt nên đã cấp hạn ngạch xuất khẩu cả năm lên đến 500.000 tấn. Sau xoài, nhiều mặt hàng tương đồng khác. Như thanh long, chuối của Campuchia cũng sẽ rộng đường sang thị trường này. Để cạnh tranh mạnh mẽ với hàng Việt.