15/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Đề xuất cho doanh nghiệp lữ hành có thể được giảm 80% mức ký quỹ

doanh nghiệp lữ hành
3 phút, 30 giây để đọc.

Mới đây, tại Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, các giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân các vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững với những tháng cuối năm 2021 đầu năm 2022. Hiện tại Chính phủ đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần khẩn trương thực hiên trình Chính phủ ban hành chính sách giảm số tiền ký quỹ cho các doanh nghiệp lữ hành.

Đồng thời, Bộ VH-TT&DL đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Và thông tin doanh nghiệp lữ hành có thể được giảm 80% mức ký quỹ là thông tin chúng tôi xin chia sẻ qua nội dung dưới đây!

Cơ hội chung cho doanh nghiệp dịch vụ lữ hành

Nội dung sửa đổi hướng tới việc giảm 80% mức ký quỹ. Ở tất cả các dịch vụ lữ hành (nội địa, quốc tế). Nhằm giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Đây không chỉ là biện pháp hỗ trợ giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Mà dự kiến sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành còn hoạt động. Cũng như các doanh nghiệp đang muốn gia nhập thị trường này.

cơ hội kinh doanh

Với nội dung đề xuất này, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng. Ban soạn thảo cần cân nhắc bổ sung trường hợp doanh nghiệp có thể tạm ngừng kinh doanh dịch vụ lữ hành. Và trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể được rút tiền ký quỹ.  Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh. Và bị thu hồi giấy phép. Điều này vừa đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngành du lịch ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid -19

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 88.200 lượt người. Giảm 97,6% so với cùng kỳ năm 2020 do Chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng. Chống dịch COVID-19 nên chưa mở cửa du lịch quốc tế.

Song song với đó, du lịch trong nước cũng sụt giảm nghiêm trọng so với thời điểm trước khi dịch bệnh xuất hiện. Doanh thu từ du lịch lữ hành chỉ đạt 4.500 tỷ đồng, giảm 51,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trước thực trạng ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Bộ VH-TT&DL đã tiến hành rà soát và nhận thấy 30% doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành đã rút lui khỏi thị trường. Các doanh nghiệp còn lại hoạt động cầm chừng và đang rất khó khăn. Nhất là khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại hơn 2/3 tổng số địa phương của cả nước.

Cơ hội ‘làm ấm’ lại thị trường du lịch Việt

Dự thảo cũng nên quy định trình tự, thủ tục để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Cụ thể như: doanh nghiệp gửi thông báo tới cơ quan cấp phép về việc tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan cấp phép sẽ cấp văn bản xác nhận việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Đây chính là căn cứ để doanh nghiệp thực hiện việc rút tiền ký quỹ tại các ngân hàng thương mại.

du lịch

Việc thiết kế quy định về tạm ngừng kinh doanh vừa cho phép doanh nghiệp được rút tiền ký quỹ trong thời gian không hoạt động. Vừa không phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép khi quay trở lại hoạt động. Nhờ đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng có thể kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua việc công khai thông tin doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.