16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Toyota chính thức vượt doanh số lên GM ngay tại sân nhà

3 phút, 18 giây để đọc.

Nhà sản xuất ô tô số 1 tại Mỹ khi xét về doanh số đã không còn là một tên tuổi ở Mỹ khi Toyota chính thức vượt mặt lên GM ngay tại sân nhà trong quý II vừa qua. Chúng ta có thể xác định ngay được ‘tôn ti trật tự’ trong thế giới xe hơi dựa trên tiêu chí doanh thu và sức “hót của nó trong nhu cầu thị hiếu hiện đại.

Cụ thể, nhà máy sản xuất ô tô Nhật Bản( Toyota) đã đạt thành tích nào trong quý II vừa qua, khi được thống kê vượt mặt GM, mời bạn đọc cùng chúng tôi phân tích bài viết sau đây nhé!

GM bị Toyota qua mặt ngay trên “sân nhà”

Theo trang CNBC, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bán được 688.813 xe tại Mỹ trong quý II vừa qua. Trong khi GM bán được 688.236 xe. Đứng thứ ba là Ford, với doanh số chỉ đạt 475.327 xe tại Mỹ. Dù khoảng cách doanh số không quá lớn – chỉ vài trăm xe. Nhưng theo trang Edmunds, việc GM bị Toyota qua mặt ngay trên “sân nhà” thực sự gây thất vọng.

Hãng Toyota

Vì lần cuối cùng GM mất ngôi vương trên thị trường Mỹ là khi bị Ford vượt vào quý III/1998. Tuy nhiên, tính chung doanh số từ đầu năm đến nay, GM vẫn đang dẫn đầu thị trường ô tô Mỹ, với 1.330.486 xe, trong khi Toyota đứng thứ hai, với doanh số 1.291.879 xe.

Nguyên nhân khiến GM tụt hạng

Vậy điều gì khiến GM tụt hạng trong quý II vừa qua? Theo trang CNBC, nguyên nhân chính là tình trạng thiếu chip bán dẫn. Khiến nhiều nhà hãng xe phải tạm dừng sản xuất. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, đặc biệt là Toyota. Đã đối mặt và xử lý cuộc khủng hoảng này tốt hơn các đối thủ Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Toyota đã có động thái dự phòng chip. Linh kiện có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các mẫu xe hiện đại. Nên không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng trong ngắn hạn do tình trạng thiếu chip. Bà Jessica Caldwell, giám đốc phụ trách phân tích của Edmunds, cho biết, Toyota vốn nổi tiếng là nhìn xa trông rộng. Về chuỗi cung ứng và có kinh nghiệm xử lý tình trạng sụt giảm nguồn hàng tốt hơn.

quy trình sản xuất

Trong khi đó, GM đã bóng gió về những khó khăn. Phó chủ tịch phụ trách hoạt động bán hàng của GM Mỹ, ông Kurt McNeil, cho biết: “Mặc dù tình hình vẫn chưa ổn định, nhưng chúng tôi tiếp tục tập trung khai thác mọi nguồn cung có được để sản xuất và giao các sản phẩm mà thị trường có nhu cầu cao nhất”. Tình trạng thiếu chip bán dẫn đang ảnh hưởng tới nguồn hàng dự trữ vốn hạn hẹp của GM.

Toyota và ngôi vị nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới

Toyota năm 2020 đã giành lại ngôi vị nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới. Lần đầu tiên trong 5 năm qua sau khi bán được 9,53 triệu chiếc, vượt qua đối thủ Volkswagen AG đến từ Đức. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh số. Và sản lượng của các nhà sản xuất ô tô lớn khác của Nhật Bản bao gồm Nissan Motor Co. và Honda Motor Co.

Tổng sản lượng toàn cầu của 8 nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản. Bao gồm Toyota, Nissan và Honda, đã giảm 12,1% so với năm tài chính 2019 xuống còn 23,35 triệu xe. Lý do chính cho sự sụt giảm này là doanh số bán hàng yếu. Và việc các nhà máy phải đóng cửa trong giai đoạn đại dịch bùng phát.