22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thu hút FDI 6 tháng đầu năm khởi sắc, bước thuận lợi thời COVID-19

đầu tư nước ngoài
3 phút, 13 giây để đọc.

Trong nền kinh tế hiện tại, vẫn có những điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 6 tháng đầu năm 2021. Song khi dịch COVID-19 đang đà phát triển mạnh và ngày một phức tạp, vẫn đang gây ra những rào cản. Nhiều nhà đầu lớn đã chọn điểm thu hút FDI, và Việt Nam là điểm đến cho sự dịch chuyển này.

Trong bức tranh thu hút FDI những tháng đầu năm, hiện tại vốn đăng ký mới và tăng thêm của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh. Những điểm sáng trong đầu tư sẽ được chúng tôi chia sẻ qua thông tin phía dưới bài viết sau đây.

Đầu tư Thu hút FDI đã đạt những điểm sáng

Theo Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (Tổng cục Thống kê). Chỉ có vốn góp, mua cổ phần trong 6 tháng đầu năm giảm. Còn vốn đăng ký mới và tăng thêm của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng mạnh. So với cùng kỳ năm trước với mức tăng lần lượt 13,2% và 10,6%.

FDI kỷ lục

Đáng chú ý, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh. Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực của Việt Nam. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 6,98 tỷ USD. Chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đây là mức tăng rất ấn tượng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Và được coi là điểm sáng trong bức tranh FDI những tháng đầu năm.

Việt Nam và cơ hội thu hút FDI vào những tháng cuối năm

Nhận định về cơ hội thu hút FDI những tháng cuối năm. Ông Phạm Đình Thúy – Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng cho rằng. Với những lợi thế về chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt mức cao trong nhiều năm liền. Hội nhập kinh tế tổ chức quốc tế sâu rộng và thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Môi trường đầu tư Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá cao về độ an toàn. Đây là yếu tố thuận lợi để Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI vào những tháng cuối năm.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá rất tích cực khi làn sóng FDI lần thứ 4 đang diễn ra. Và Việt Nam là điểm đến của sự dịch chuyển này. Song trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt Việt Nam phải thích ứng, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong thu hút đầu tư. Có như vậy mới tận dụng được cơ hội từ làn sóng FDI thứ 4.

vốn đầu tư khủng

Cạnh tranh khốc liệt

Trong khi đó, các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á đang chạy đua cạnh tranh. Để đón đầu xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Theo đó, Indonesia đang đưa ra biện pháp khuyến khích đầu tư mới. Để thay thế những biện pháp lỗi thời, Malaysia đang tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Thông qua việc duy trì sự nhất quán trong các chính sách thu hút FDI, tạo động lực phục hồi kinh tế.

Hơn nữa, làn sóng COVID-19 trở lại cũng đang khiến hoạt động thu hút FDI bị ảnh hưởng. Các DN FDI trong khu công nghiệp có nguy cơ gián đoạn, ngừng sản xuất. Đặc biệt, thời gian gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài liên tục phản ánh. Về những bất cập trong vấn đề cách ly với chuyên gia người nước ngoài vào Việt Nam.