16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Trợ lý ảo Google Assistant bị tố nghe lén người dùng

Có hay không việc Google Assistant lén ghi âm người dùng
3 phút, 58 giây để đọc.

Chắc hẳn chúng ta, những người dùng các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, laptop hay máy tính bảng,… đều quen thuộc hoặc đã từng nghe đến trợ lý ảo Google. Đó là một trong những tiện ích vô cùng thông minh giúp người dùng có thể tăng khả năng tương tác. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian và linh động trong cách sử dụng các thiết bị. Nhưng cũng có một vài nghi vấn ngay sau khi Google Assistant được đưa vào sử dụng. Đó là sự bảo mật về thông tin có được tốt không?

Đã có rất nhiều ứng dụng có lỗ hổng từ trước đây gây ra vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân. Cuối cùng thì cũng có những thông tin được hé lộ và sự phản ánh của người dùng lên tiếng về vấn đề quyền riêng tư khi sử dụng ứng dụng này của Google. Và mới đây Google cũng đã lên tiếng xác nhận trợ lý ảo có nghe lén cuộc hội thoại từ người dùng thiết bị. Nhưng phía Google đảm bảo rằng đó chỉ là để cải thiện chất lượng của trợ lý ảo.

Nhân viên Google đã nghe các bản ghi âm

Năm 2019, Google khi đó xác nhận rằng nhân viên của họ “thỉnh thoảng” lắng nghe các cuộc trò chuyện giữa người dùng và Google Assistant. Sự việc này với lý do “phòng ngừa để bảo vệ dữ liệu”. Hãng cũng khẳng định các đoạn âm thanh không liên kết cụ thể với bất cứ tài khoản người dùng nào. Bên cạnh đó, việc nghe các đoạn âm thanh này cũng chỉ chiếm 0,2% trên toàn cầu.

Ứng dụng Google Assistant

Trong phiên họp trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Công nghệ Thông tin Ấn Độ. Phiên họp liên quan đến quyền công dân vào hôm 29/6. Google thừa nhận với Nghị viện Ấn Độ rằng trợ lý ảo Google Assistant “đôi khi” nghe các đoạn hội thoại của người dùng. Bao gồm cả các đoạn hội thoại khi chưa được kích hoạt. Đại diện Google cũng đã thừa nhận các nhân viên của họ. Những người đã nghe các bản ghi âm trò chuyện thông qua Google Assistant. Theo India Today, trong một số trường hợp, các cuộc trò chuyện của người dùng thậm chí còn được ghi lại.

Đại diện Google cũng khẳng định nội dung các câu chuyện. Cái được ghi lại là “chung chung” và không nhắm đến mục tiêu cụ thể nào. Dù vậy, hãng được cho là đã không cung cấp lời giải thích rõ ràng. Đăc biệt cách phân biệt giữa thông tin “nhạy cảm” và thông tin “không nhạy cảm”.

Ấn Độ yêu cầu về chính sách bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

Theo các nghị sĩ, hành động của Google đang được xem là hành vi vi phạm. Đặc biệt nghiêm trọng về quyền riêng tư của người dùng. Ban hội thẩm do nghị sĩ Shashi Tharoor đứng đầu cho biết. Họ sẽ có văn bản gửi lên chính phủ Ấn Độ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ban hội thẩm cũng yêu cầu các trợ lý ảo. Các trợ lý như của Google và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Các nền tảng tương tự cần phải có cơ chế chính sách mới nhằm vệ dữ liệu và quyền riêng tư hiện có của người dùng Ấn Độ.

Các minh chứng cụ thể về hành vi của trợ lý Google Assistant

Một thành viên hội đồng Quốc hội Ấn Độ nói: “Hành động của Google là lời giải thích cho việc tại sao hàng nghìn người dùng sau khi hỏi Google Assistant về khách sạn trong thành phố. Ngay sau đó đã nhận được hàng loạt tin nhắn ưu đãi và quảng cáo sau đó”.

Quảng cáo xuất hiện khi người dùng sử dụng hỏi Google Assistant

Một thành viên khác cho rằng trong các điều khoản của Google với Google Assistant. Goole có quy định về việc các bản ghi âm giữa người dùng được ghi lại và lưu trữ. Tuy nhiên, điều khoản không đề cập đến việc nhân viên của họ có thể nghe các đoạn trích. Đoạn trích từ các bản ghi âm. Điều này là kém minh bạch và vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. Hiện tại Google chưa đưa ra bình luận nào.

Trong thời gian tới người dùng chắc chắn phải có sự quan tâm kỹ càng hơn, cũng như thận trọng trong quá trình sử dụng. Và chắc chắn các cơ quan an ninh mạng cũng cần làm rõ, sáng tỏ sự việc để cộng đồng có thể yên tâm hơn để sử dụng ứng dụng một cách thoải mái.