15/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thủ đoạn lấy cắp và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân người dùng internet của hacker

Hacker lấy cắp thông tin cá nhân bằng cách nào?
6 phút, 35 giây để đọc.

Hiện tượng người dùng internet bị lộ thông tin cá nhân trong thời gian gần đây xảy ra khá thường xuyên. Khi mà thời đại công nghệ phát triển, internet trở lên phổ biến mọi khu vực thì vấn đề này lại càng trầm trọng hơn. Khi miếng mồi dữ liệu người dùng ngày càng béo bở, hacker càng hoạt động mạnh với những thủ đoạn tinh vi. Đánh vào tâm lý hay tò mò và dễ tính của con người, hacker đã có thể thu thập được hàng triệu, có khi lên tới hàng tỷ thông tin dữ liệu cá nhân có giá trị.

Mới đây, sự việc lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam bị rao bán công khai trên mạng đang khiến người dùng hoang mang và lo lắng. Thậm chí nhiều người dùng không biết rằng tại sao mình lại bị lộ thông tin dễ dàng như vậy. Vậy thủ đoạn của hacker như thế nào? Cách phòng tránh hacker tấn công ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được thông tin và bảo vệ dữ liệu của mình nhé!

Dữ liệu cá nhân đang bị rao bán

Sự việc rất nhiều thông tin nhạy cảm của gần 10.000 người dùng Việt Nam. Ví dụ như chứng minh nhân dân, hình ảnh selfie….được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, website. Với tổng cộng lượng dữ liệu lên đến 17 GB đang gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây. Dữ liệu cá nhân của bạn như số điện thoại, mật khẩu, địa chỉ, ngày tháng năm sinh…. Đều là miếng mồi béo bở để hacker kiếm tiền.

Dữ liệu cá nhân người dùng đang bị rao bán

Theo một số chuyên gia về bảo mật, các dữ liệu này đang được hacker nói trên rao bán với giá 9.000 USD. Tương đương khoảng 207 triệu đồng. Số tiền này phải được thanh toán bằng 1 trong 2 loại tiền ảo là Bitcoin (tương đương 0,2 BTC) hoặc Litecoin (LTC). Như vậy, có thể thấy được giá trị cực lớn mà thông tin cá nhân của người dùng mang lại. Thế nhưng với chúng ta, thông tin cá nhân thường bị đánh cắp bằng cách nào. Và được sử dụng cho mục đích gì có thể là điều ít người biết đến.

Thủ đoạn của các hacker

Hacker thường không nhắm vào dữ liệu của một người cụ thể nào. Vì mỗi lần xâm nhập thành công có thể lấy hàng triệu dữ liệu cá nhân, thậm chí còn nhiều hơn. Theo các báo cáo ghi nhận, có hàng tỷ bản ghi dữ liệu cá nhân bị ăn cắp từ các dịch vụ web mỗi năm.

Sử dụng công cụ tự động

Theo nghiên cứu của F-Secure – một công ty bảo mật có trụ sở tại Hà Lan. Thủ đoạn được hacker sử dụng thường ăn cắp dữ liệu hàng loạt bằng công cụ tự động. Công cụ này sẽ trích xuất dữ liệu của người dùng khi đăng nhập thông tin cá nhân vào các dịch vụ online. Từ đó gửi về cho hacker một cách tự động. Nhiệm vụ của chúng sau đó là tiếp tục khai thác. Và biến những thông tin này thành có giá trị.

Thế nhưng, không chỉ đăng nhập vào trang web lạ, đường link “vô danh” mới tiềm ẩn nguy cơ bị hack thông tin. Trên thực tế ngay cả các dịch vụ hàng đầu như Google, YouTube,…. Hay các mạng xã hội như Facebook, Twitter,…. Cũng thường xuyên xảy ra các vụ tấn công bảo mật. Khiến họ đánh mất dữ liệu của hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới mỗi năm.

Lợi dụng thói quen đặt mật khẩu của người dùng Internet

Thí dụ như trong năm 2021, dữ liệu cá nhân của hơn 500 ngàn tài khoản người dùng Facebook từng bị phát tán miễn phí trên DarkWeb. Đáng chú ý, cứ mỗi lần xâm nhập thành công tài khoản của người dùng. Hacker lại có thể “moi” thêm hàng triệu dữ liệu cá nhân, thậm chí còn nhiều hơn.

Thói quen đặt mật khẩu của người dùng là lỗ hổng

Theo một thống kê thú vị, có hơn 80% người dùng Internet dùng chung mật khẩu trên nhiều nền tảng dịch vụ. Thậm chí là tất cả các nền tảng. Giới tội phạm mạng đương nhiên cũng biết điều này. Thế nên sau khi ăn trộm thành công mật khẩu đăng nhập ở một trang web. Hacker sẽ cố gắng đăng nhập nó vào càng nhiều nền tảng càng tốt.

“Hacker thường muốn tìm tài khoản có cài thanh toán tự động và dữ liệu cá nhân có thể dùng để ăn cắp danh tính. Trong đó, các tài khoản thương mại điện tử thường có các dữ liệu này để khách mua và đăng ký giao hàng”, một đại diện của F-Secure cho biết.

Hacker kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của người dùng như thế nào?

Theo giới chuyên gia, hacker có nhiều cách để kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của người dùng. Những cách phổ biến có thể bắt gặp như bán thông tin cho các nhóm tội phạm khác. Để ăn cắp danh tính, mở tài khoản rút tiền, vay tiền. Từ đó, thẻ tín dụng ăn cắp có thể được dùng để mua đồ, trả góp. Hay cho phép tội phạm mạo danh bạn để vay ngân hàng hoặc vay tiêu dùng tín chấp.

“Nhiều người nghĩ mình quá già để là nạn nhân ăn cắp danh tính. Nhưng họ đã nhầm, dữ liệu cá nhân của ai cũng có thể dùng để lừa đảo được”, F-Secure nhận định. Thậm chí, người lớn tuổi thường có lịch sử tín dụng tốt hơn người trẻ. Hơn nữa, người già không chuẩn bị tốt để phát hiện và xử lý nhanh khi bị trộm danh tính. Thế nên tội phạm có thời gian để sử dụng dữ liệu cá nhân của nhóm người này hiệu quả hơn.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân

Cách đơn giản nhất để bảo vệ dữ liệu cá nhân đó là dùng mật khẩu mạnh. Và người dùng sử dụng nhiều loại khác nhau cho mỗi dịch vụ online. Điều này khiến hacker không thể xâm nhập vào tất cả các tài khoản của bạn ngay lập tức sau khi ăn cắp được một mật khẩu.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân

Một mẹo khá hữu ích, đó là người dùng có thể sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu. Mục đích là để giữ tất cả các mật khẩu, mã PIN, số thẻ tín dụng và các tài khoản khác an toàn. Do “danh sách mật khẩu” này chỉ lưu trên thiết bị cài đặt phần mềm quản lý mật khẩu. Nên chúng không thể bị mất cắp trên mạng.

Xác thực 2 lớp là cách tiếp theo mà nhiều người dùng đang sử dụng. Lớp bảo mật thứ 2 có thể là vân tay, mật mã dùng một lần gửi qua tin nhắn…Bên cạnh đó, người dùng có thể chủ động bảo vệ mình bằng các phần mềm diệt virus. Phần mềm này sẽ ngăn phần mềm độc hại không lấy cắp dữ liệu của bạn. Đồng thời sẽ cảnh báo tới bạn trước khi phần mềm độc hại bị xóa khỏi thiết bị đang sử dụng.

Cùng với đó, trong quá trình sử dụng Internet. Người dùng cần hạn chế cung cấp thông tin cá nhân cho các dịch vụ web. Khi có ít thông tin của bạn trên mạng, tội phạm sẽ có ít cơ hội ăn cắp hơn. Trong trường hợp nhận thấy mình đã bị đánh cắp thông tin. Người dùng có thể kiểm tra bằng công cụ miễn phí ID Theft Checker. Hoặc dùng công cụ bảo vệ danh tính khác.