16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

3 nhà mạng triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G

Viettel, MobiFone, VinaPhone thử nghiệm dùng chung mạng 5G
4 phút, 43 giây để đọc.

Sau một thời gian trải qua các mạng 2G, 3G và hiện tại là mạng 4G. Giờ đây, mạng 5G sẽ là một trong những bước phát triển tất yếu của công nghệ internet. Nó mang lại những trải nghiệm cực kỳ tiến bộ về cả tốc độ truy cập cũng như độ phủ sóng. Trước đây để xem một bộ phim điều tất yếu cần có là mạng Wifi, còn mạng di động chỉ để phục vụ cho những tác vụ nhẹ nhàng hơn. Nhưng từ khi xuất hiện mạng 4G rồi bây giờ nâng cấp lên 5G thì đó là một sự phát triển hoàn toàn khác. Người dùng có thể thực hiện tất cả các tác vụ dù nặng đến đâu.

Nhưng thực tế là để đầu tư cho mỗi lần nâng cấp mạng cần sự đầu tư rất lớn. Đăc biệt về cơ sở hạ tầng, mỗi nhà mạng nâng cấp là một lần ảnh hưởng tới ngân sách. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng tới môi trường, con người. Do đó ý tưởng nhiều nhà mạng cùng dùng chung một cơ sở hạ tầng là một ý tưởng rất hợp lý và sáng tạo. Và tin vui là 3 nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone sắp tới đây sẽ chung tay phát triển cơ sở hạ tầng 5G. Việc cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ giúp các nhà mạng Việt Nam giảm một khoản lớn cho chi phí đầu tư. Bên cạnh đó sẽ giúp các nhà mạng đẩy nhanh tiến độ phủ sóng 5G trên toàn quốc.

Sự hợp tác giữa 3 nhà mạng lớn

Thời gian gần đây, lĩnh vực viễn thông đã chứng kiến các thỏa thuận hợp tác sâu rộng về hạ tầng giữa các nhà mạng di động. Sự phối hợp này vừa được nâng lên một nấc nữa khi mới đây, dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), 3 nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone đã ký kết thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G.

Sự hợp tác giữa 3 nhà mạng lớn

Nội dung thỏa thuận tập trung vào hai giải pháp quan trọng là thử nghiệm chuyển vùng di động roaming. Ngoài ra, thử nghiệm chia sẻ mạng truy nhập vô tuyến đa mạng (MORAN). Các thỏa thuận chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng viễn thông trước đây thường tập trung vào hạ tầng thụ động. Đó là: nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn… Đây là lần đầu tiên, các nhà mạng Việt Nam triển khai thử nghiệm việc chia sẻ hạ tầng viễn thông. Đặc biệt ở lớp cao hơn như hạ tầng tích cực, thiết bị mạng truy nhập vô tuyến 5G…Việc triển khai thử nghiệm được nhận định sẽ góp phần đánh giá tổng thể các nội dung cần thiết. Về cả về kỹ thuật và cơ chế phối hợp liên mạng để triển khai mạng 5G.

Sự hợp tác sẽ thúc đẩy phát triển mạng 5G trên toàn quốc

Theo Cục Viễn thông, thỏa thuận này có ý nghĩa góp phần sớm đưa mạng 5G triển khai thương mại hóa. Đặc biệt trên phạm vi toàn quốc, cần đảm bảo mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó tăng cường hiệu quả đầu tư hạ tầng của chính các doanh nghiệp. Thỏa thuận này chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy việc triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn quốc.

Xét trên bình diện khu vực và quốc tế, đây là một trong các thỏa thuận đầu tiên. Thỏa thuận về thử nghiệm dùng chung hạ tầng mạng 5G. Sự phối hợp này khẳng định quyết tâm của ngành thông tin và truyền thông. Nhất là trong việc đưa Việt Nam đồng hành với các nước đi đầu về 5G.

Phát biểu tại lễ ký kết, lãnh đạo Cục Viễn thông đánh giá cao sự hợp tác của các doanh nghiệp viễn thông. Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp thực hiện tích cực, hiệu quả, trên cơ sở hợp tác. Bên cạnh đó xây dựng để đạt được kết quả thử nghiệm tốt nhất. Để tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình khai thác thương mại sau này.

Triển khai lắp trạm 5G thử nghiệm

Tính đến hết tháng 5/2021, các nhà mạng Việt Nam đã triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ 5G tại 6 tỉnh. Đó là: thành phố là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên Huế. Tốc độ 5G trung bình tại Việt Nam hiện đạt từ 500-600 Mbps. Với tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

Triển khai lắp mạng 5G thử nghiệm

Với đặc điểm sử dụng băng tần có bước sóng milimet. Vùng phủ sóng của các trạm BTS 5G chỉ đạt vài trăm mét. Ngắn hơn so với bán kính vùng phủ từ 2-3km của các trạm 2G/3G/4G trước đây. Thực tế này đòi hỏi cần triển khai, lắp đặt số lượng trạm BTS 5G rất lớn mới có thể phủ sóng rộng khắp 5G. Do đó, việc triển khai dùng chung cơ sở hạ tầng, vị trí lắp trạm 5G là rất cần thiết.

Trước đó, phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: “Việt Nam triển khai 5G với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng. Bộ đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án. Sau đó sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị.”.