16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Trình duyệt Internet Explorer sẽ dừng hoạt động từ năm 2022

Internet Explorer sẽ chính thức bị khai tử
3 phút, 35 giây để đọc.

Microsoft cuối cùng cùng tạm biệt Internet Explorer sau hơn 25 năm có mặt trên thị trường. Theo dự kiến, trình duyệt này sẽ chính thức ngừng hoạt động vào giữa năm 2022. Nó sẽ được thay thế Microsoft Edge dựa trên Chromium. Internet Explorer đã từng là ông vua trình duyệt Web trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó ứng dụng này gắn liền với kỷ niệm của không ít người dùng Windows. Nhưng từ khi các trình duyệt mới ra đời như Firefox hay Chrome, Internet Explorer đã ngày càng bị lép về do tốc độ truy cập chậm chạp và ít tiện lợi cho người dùng.

Mặc dù Microsoft đã khá kiên trì với trình duyệt này, khi biểu tượng của Internet Explorer vẫn góp mặt trong các bản Windows. Nhưng lượng người dùng giảm mạnh và hầu như không còn ai sử dụng, Microsoft đã phải tung ra Microsoft Edge để thay thế. Thời điểm đó cũng là lúc mà Internet Explorer chấm dứt vòng đời của mình và bị khai tử một cách chính thức về mặt thủ tục.

Trình duyệt Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động vào năm tới

Internet Explorer là sản phẩm mang tính biểu tượng trong lĩnh vực công nghệ. Ra đời vào ngày 16/8/1995 trên hệ điều hành Windows, Internet Explorer từng là trình duyệt phổ biến nhất thế giới những năm 2000. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều trình duyệt khác nhau trong thời gian vừa qua. Vị trí hàng đầu của Internet Explorer đã không còn được giữ vững.

Trình duyệt Internet Explorer đã tồn tại suốt hơn 25 năm

Sau hơn 25 năm, cuối cùng Microsoft đã chốt ngày khai tử Internet Explorer để chuyển sang Microsoft Edge. Sau khi trình duyệt web đã cũ kỹ. Và không được người tiêu dùng sử dụng trong nhiều năm. Người quản lý chương trình Microsoft Edge, Sean Lyndersay, cho biết “Chúng tôi đang thông báo rằng tương lai của Internet Explorer trên Windows 10 là Microsoft Edge. Ứng dụng Internet Explorer 11 dành cho máy tính để bàn sẽ ngừng hoạt động. Và hết hỗ trợ vào ngày 15/6/2022 đối với một số phiên bản nhất định của Windows 10”.

Mặc dù Kênh Dịch vụ Dài hạn (LTSC) của Windows 10 sẽ vẫn bao gồm Internet Explorer vào năm tới. Nhưng tất cả các phiên bản dành cho người tiêu dùng của hệ điều hành này sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt. Mặc dù Microsoft không nói rõ. Nhưng có khả năng Internet Explorer sẽ không còn được đóng gói trong Windows vào tháng 6 năm sau hoặc ngay sau đó.

IE Mode hỗ trợ các điều khiển ActiveX và các trang web cũ

Đối với các khách hàng doanh nghiệp vận hành các trang web và ứng dụng dựa vào Internet Explorer. Microsoft Edge sẽ mang đến tính năng gọi là IE Mode. Microsoft đã tạo ra IE Mode cho Microsoft Edge cách đây vài năm. Nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng trình duyệt Microsoft Edge dựa trên Chromium có thể chạy các trang web cũ hơn. IE Mode hỗ trợ các điều khiển ActiveX cũ hơn và các trang web cũ. Điều đáng ngạc nhiên là nó vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Microsoft hứa hẹn sẽ hỗ trợ IE Mode trong Microsoft Edge cho đến ít nhất là năm 2029.

Trình duyệt Microsoft Edge

Trước đó, Microsoft cũng đã kết thúc hỗ trợ Internet Explorer 11 cho ứng dụng web Microsoft Teams vào năm ngoái. Họ đang có kế hoạch cắt nó khỏi quyền truy cập các dịch vụ Microsoft 365 vào cuối năm nay. Internet Explorer 11 sẽ không còn được hỗ trợ cho các dịch vụ trực tuyến của Microsoft. Như Office 365, OneDrive, Outlook,… vào ngày 17/8 tới.

Microsoft cũng đã cố gắng ngăn mọi người sử dụng Internet Explorer trong hơn 5 năm qua. Được biết, trình duyệt Microsoft Edge xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015. Khởi đầu cho sự kết thúc của thương hiệu Internet Explorer. Kể từ đó, Microsoft đã gắn nhãn Internet Explorer là “giải pháp tương thích” chứ không phải là trình duyệt. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp ngừng sử dụng trình duyệt cũ để chuyển sang Microsoft Edge và IE Mode của nó.