16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Mã nguồn World Wide Web được bán dưới dạng NFT với giá 5,4 triệu USD

Mã nguồn World Wide Web được bán dưới dạng NFT
3 phút, 45 giây để đọc.

World Wide Web, viết tắt là WWW hay thường được biết đến là Web, là một tập hợp các website hoặc trang web được lưu trữ trong những web server và được kết nối với máy tính cục bộ thông qua mạng Internet. Các trang web này sẽ chứa những trang văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,…. Đồng thời người dùng có thể truy cập vào web từ bất cứ nơi nào trên thế giới qua mạng Internet thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, laptop hay điện thoại…WWW cùng với Internet cho phép truy xuất và hiển thị nội dung đến thiết bị đang truy cập.

Phát minh lịch sử này được nhà khoa học người Anh, Tim Berners-Lee sáng tạo ra vào năm 1989. Với mục đích ban đầu là để có thể dễ dàng chia sẻ thông tin giữa các nhà khoa học trên thế giới, phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Sau đó, nền tảng này được phát triển rộng rãi hơn và trở thành mạng Internet toàn cầu.

World Wide Web được bán đấu giá

Tim Berners-Lee là nhân vật được coi là người đã sáng tạo ra mạng lưới World Wide Web. Ông vừa bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có tên gọi “This Changed Everything”. Sau đó thu về số tiền lên tới vài triệu đô. Trong buổi đấu giá hôm qua (30/6) do Sotheby’s tổ chức tại New York. Những file gốc của mã nguồn tạo ra World Wide Web đã được bán dưới dạng NFT (nonfungible token, token không thể thay thế) với giá 5,4 triệu USD.

World Wide Web được bán đấu giá

Chủ nhân của tác phẩm này chính là Sir Tim Berners-Lee. Người đã sáng tạo ra World Wide Web năm 1989. Từ đó mở ra kỷ nguyên mạng Internet. Cho phép con người kết nối và chia sẻ thông tin dù đang ở bất kỳ nơi đâu. WWW sẽ được bán dưới dạng một bản ghi dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) về quyền sở hữu các tệp chứa mã nguồn ban đầu của WWW.

Tim Berners-Lee – Người phát minh ra mạng Internet

Năm 1989, ông Tim Berners-Lee, khi đó đang là một nhân viên làm việc tại Trung tâm dữ liệu CERN. Nay là Cơ quan châu Âu về nghiên cứu hạt nhân ở Geneva (Thụy Sĩ). Ông đã hình dung về một hệ thống chia sẻ thông tin. Nơi mà cho phép các nhà khoa học có thể truy cập dữ liệu chung từ bất kỳ nơi nào của thế giới.

Đến năm 1990 – 1991, ông viết chương trình tạo ra trình duyệt Internet đầu tiên. Thiết lập các nền tảng thực tiễn cho Internet ngày nay. Trong quá trình này, ông cũng phát minh ra URL (địa chỉ Internet). HTTP (cho phép người dùng tìm một website) và HTML (ngôn ngữ mã hóa tiêu chuẩn để tạo ra các website). Đại diện nhà đấu giá cho biết, phiên bản NFT này thực sự là độc nhất vô nhị. Nó thể hiện tầm quan trọng của việc khai sinh ra Internet được con người sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Cơn sốt NFT trên toàn cầu

Tác phẩm “This Changed Everything” (tạm dịch: Điều khiến mọi thứ thay đổi) bao gồm phiên bản hình động của mã nguồn gần 10.000 dòng và cả 1 lá thư điện tử được viết bởi Berners-Lee. Theo nhà đấu giá Sotheby’s, đây là một trong những NFT có giá trị cao nhất từ trước đến nay từng được rao bán.

Cơn sốt NFT trên toàn cầu

NFT là 1 dạng tài sản kỹ thuật số hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain. Tương tự như các đồng tiền số. Tuy nhiên chúng là độc bản, không thể bị thao túng. Đồng thời không thể bị xóa bỏ hoặc làm nhái bởi bất cứ ai. Năm ngoái quy mô thị trường NFT đã tăng vọt lên ít nhất 338 triệu USD. So với mức 141,6 triệu USD năm 2019 và 41 triệu USD năm 2018. Cơn sốt NFT được thổi bùng lên một phần bởi sự kiện 1 bức tranh số của hoạ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD và thu hút được sự quan tâm cực lớn. Hồi tháng 3, CEO Twitter – Jack Dorsey – cũng bán đấu giá dòng tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT và thu về 2,9 triệu USD.