16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Mạng Internet vệ tinh Starlink sẽ có mặt trên toàn cầu từ tháng 8

Mạng Internet vệ tinh Starlink
3 phút, 25 giây để đọc.

Ngày nay mạng internet là yếu tố không còn xa lạ và trở lên vô cùng cần thiết với đa số con người. Có thể nói internet đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Con người làm việc, giải trí hay học tập,…tất cả đều thông qua internet. Ở những khu vực đông đúc, internet là điều tất nhiên phải có. Tuy nhiên, rất nhiều khu vực trên thế giới do địa hình không thuận lợi, hoặc mật độ dân số thấp, họ khó có thể tiếp cận với mạng truyền thông. Vậy giải pháp nào để có thể phủ sóng trên toàn cầu?

Dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk là giải pháp để mở rộng khu vực tiếp cận mạng internet trên thế giới. Đây là dự án với ngân sách đầu tư “khủng” nhằm xây dựng hệ thống Internet kết nối với hàng nghìn vệ tinh. Hệ thống được thiết kế với mục đích cung cấp Internet tốc độ cao cho người tiêu dùng ở mọi nơi. Với mức chi phí được đưa ra khá nhẹ nhàng và hấp dẫn, dịch vụ internet này đang được khá nhiều người dùng mong đợi.

Mục tiêu và kế hoạch phát triển dự án Starlink

Mạng Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk sẽ vận hành trên phạm vi toàn cầu kể từ tháng 8 tới. Trong tương lai, giá thiết bị thu sóng được giảm một nửa. Thông tin này được nhà sáng lập Tesla công bố hôm 29/6. Trong bài phát biểu trực tuyến cho sự kiện MWC 2021.

Mục tiêu và kế hoạch phát triển dự án Starlink 

Theo Musk, mục tiêu của dự án Starlink là cung cấp kết nối Internet cho khoảng 3-5% cư dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ mạng truyền thống. “Hãy xem Starlink như việc lấp đầy khoảng trống giữa 5G và cáp quang. Chúng tôi thực sự đang đến những nơi khó tiếp cận nhất trên thế giới”, ông cho biết.

Starlink đang hoạt động ở 12 quốc gia và sẽ mở rộng thêm nhiều khu vực khác hàng tháng. Mạng Internet được phát từ trên không trung xuống bởi hơn 1.500 vệ tinh hiện đã có khoảng 69.000 người dùng. “Chúng tôi đang trên đường đạt được 500.000 người dùng trong vòng 12 tháng”, Musk cho biết thêm. Với tầm hoạt động rộng của các chùm vệ tinh, Starlink “thực sự dành cho vùng dân cư thưa thớt”. Musk nói. “Ở những khu vực mật độ cao. Chúng tôi có thể phục vụ một số khách hàng nhất định”. Hiện tại, có hai khu vực Internet vệ tinh chưa thể tiếp cận là Bắc Cực và Nam Cực. Trong một tweet vào ngày 25/6, Elon Musk cho biết hai khu vực này sẽ mất khoảng 6 tháng nữa mới có thể kết nối.

Khó khăn của dự án

Một trong những khó khăn mà dự án Starlink đang phải đối mặt là lợi nhuận. Theo Musk, hàng loạt công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã phá sản. Do đó, mục tiêu đầu tiên của Starlink là duy trì được hoạt động. Ông dự định rót khoảng 5-10 tỷ USD vào Starlink, trước khi công ty này bắt đầu kiếm được tiền. Một phần nguồn vốn dùng vào mục đích hỗ trợ thiết bị kết nối. Starlink đang bán ra bộ đầu thu cho người dùng với giá 499 USD. Nhưng trên thực chế chi phí lên đến hơn 1.000 USD, Musk tiết lộ.

Dự án có nguồn vốn khoảng 5-10 tỷ USD

“Việc bán thiết bị đầu cuối với giá một nửa như hiện nay vẫn chưa đủ sức hấp dẫn. Theo thời gian, chúng tôi muốn giảm từ 500 USD xuống 300 USD hoặc 250 USD”. Công nghệ vệ tinh và phương tiện phóng mới hơn cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Các vệ tinh phiên bản 1.5 sắp tới của Starlink có phạm vi kết nối rộng hơn. Ngoài ra, các tàu vũ trụ Starship có thể mang cùng lúc nhiều vệ tinh hơn lên quỹ đạo.