16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Google sẽ cập nhật ứng dụng nhắn tin trên Android tương tự giống iMessage

iMessage sẽ được tích hợp sẵn mã hóa đầu cuối (end-to-end) cho Android
3 phút, 49 giây để đọc.

Từ lâu những người sử dụng Android đã thấy nhiều sự khác biệt so với hệ điều hành của iOS. Không chỉ từ giao diện mà còn cả những chức năng bình thường như là sự khác biệt từ ứng dụng tin nhắn. Từ trước tới giờ, iOS đã áp dụng iMessage cực kỳ tiện lợi và hoàn toàn miễn phí giúp người dùng rất nhiều trong quá trình trao đổi thông tin.

Vậy tại sao Android thấy được sức mạnh của iMessage mang lại như vậy nhưng lại mãi chưa áp dụng. Phải chăng chúng bắt nguồn từ ” sự khác biệt ” mà hãng này muốn tạo ra so với đối thủ iOS của mình. Nhưng thực tế không phải vậy, nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu điều đó. Hi vọng sẽ tìm ra câu trả lời hợp lý, đặc biệt mang đến tin vui, nhất là đối với các tín đồ Andoid nhưng lại yêu thích iMessage từ iOS nhé.

Google cập nhật tính năng mới cho Android

IMessage được tích hợp sẵn mã hóa đầu cuối (end-to-end). Điều mà Google đã mất nhiều thời gian để triển khai.
Mã hóa đầu cuối sẽ được triển khai cho người dùng RCS Messages vào mùa hè này. Ứng dụng cùng với tất cả các tính năng Android mới khác mà Google đã công bố hồi đầu tuần. Nhưng có một số lưu ý mà người dùng nên hiểu, đó là không phải tất cả các tin nhắn được trao đổi thông qua ứng dụng trò chuyện của Google sẽ được mã hóa đầu cuối.

Google cập nhật tính năng mới cho ứng dụng tin nhắn của Android

Cơ chế hoạt động chuyển đổi SMS thành RCS của Google

Người dùng không phải làm bất cứ điều gì để kích hoạt mã hóa đầu cuối trên điện thoại của họ. Nó sẽ có sẵn để sử dụng nhưng chỉ hoạt động khi cả hai người tham gia vào cuộc trò chuyện đều sử dụng ứng dụng Messages của Google, và cả hai đều bật tính năng trò chuyện (Chat). Chat là tính năng biến tin nhắn SMS thành tin nhắn RCS. Ngoài mã hóa, Chat sẽ hiển thị cho người dùng khi người khác đang nhập, cung cấp xác nhận đã đọc và cho phép người dùng chia sẻ tập tin, ảnh và các phương tiện khác. Ngoài ra, tin nhắn RCS hoạt động qua kết nối internet.

Để biết liệu việc nhắn tin của mình với ai đó có phải là mã hóa đầu cuối hay không? Người dùng sẽ phải tìm biểu tượng khóa bên cạnh biểu tượng gửi, như trong hình trên. Điều này báo hiệu rằng cả hai người đều đang sử dụng Google Messages và cuộc trò chuyện giữa họ được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối.

Ứng dụng iMessage được áp dụng trên iOS rất tiện lợi

Trên iOS, nếu bong bóng của người dùng có màu xanh lam trên iPhone, iPad và Mac. Điều đó có nghĩa họ đang gửi iMessages được mã hóa. Nếu chúng chuyển sang màu xanh lá cây có nghĩa đang sử dụng nhắn tin SMS thông thường. SMS qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ và không được mã hóa.

iMessage trên iOS có 2 màu

Theo những thông tin được Google giải thích cách mã hóa đầu cuối hoạt động trên các thiết bị Android.
Mã hóa đầu cuối trên Google Messages chỉ có sẵn trong các cuộc trò chuyện trực tiếp giữa những người dùng Messages. Những thiết bị có bật các tính năng trò chuyện. Điều đó có nghĩa là bất kỳ cuộc trò chuyện nhóm nào mà họ tham gia đều không nhận được cùng một tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Đó không phải là hạn chế mà người dùng iPhone, iPad và Mac phải lo lắng. Điều xảy ra khi tương tác trong cuộc trò chuyện nhóm qua iMessage.  Hoặc cuộc gọi nhóm qua FaceTime đều được bảo vệ bởi mã hóa đầu cuối luôn được bật.

Vậy cuối cùng câu trả lời không nằm ở sự mong muốn tạo khác biệt từ Android. Chúng tới sự khác biệt về mã hóa đầu cuối. Đây cũng chính là khúc mắc đối với những nhà thiết lập của Google. Bên Google đã tìm ra bài toán hóc búa và bắt tay vào quá trình tích hợp iMessage trên thiết bị Android. Chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ dành riêng cho cộng đồng những người sử dụng Android. Bên cạnh đó còn mang tới tin vui cho toàn thể người sử dụng thiết bị di động.