17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Màn hình Camera chìm – dẫn đầu xu thế của tương lai

Màn hình Camera chìm - dẫn đầu xu thế của tương lai
4 phút, 46 giây để đọc.

Thế giới công nghệ, đặc biệt điện thoại thông minh đang thay đổi hàng ngày. Việc công nghệ mobile mới ra đời thay thế các công nghệ cũ là điều hoàn toàn cần thiết. Điều này nhằm mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm mới, hoàn hảo hơn. Khi lựa chọn smartphone thiết kế của camera cũng là một trong những yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vì vậy việc cải tiến thiết kế của camera cũng được các nhà các công ty công nghệ đặc biệt quan tâm. Camera dưới màn hình đang là xu hướng được rất nhiều hãng công nghệ lớn hướng tới.

Với thiết kế camera này, màn hình của những chiếc smarphone sẽ không còn bất cứ khuyết điểm nào. Đây là khuyết điểm lớn của những thiết kế camera trước đây, đặc biệt là camera đục lỗ đang được áp dụng trên rất nhiều dòng smartphone hiện hành. Sẽ rất nhanh những chiếc smartphone sử dụng camera dưới màn hình sẽ được các hãng công nghệ đưa ra trình làng.

Màn hình sở hữu Camera chìm có những ưu điểm gì

Màn hình không khuyết điểm – Bài toán khó của các hãng công nghệ

Có thể cuối năm nay hoặc đầu năm sau, giới công nghệ sẽ chứng kiến xu hướng camera dưới màn hình nở rộ. Sẽ có rất nhiều hãng sẽ giới thiệu công nghệ này trên các mẫu smartphone thương mại. Sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone trong vài năm qua là rất lớn. Trong đó phải kể đến những cải tiến mạnh mẽ về màn hình hiển thị của smartphone. Điều này nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là hoàn toàn không có khiếm khuyết.

Tuy nhiên camera trước vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất. Nó cản trở việc đạt được một thiết bị có tỷ lệ tuyệt đối, không khiếm khuyết. Đó cũng là lý do trong vài năm qua, chúng ta vẫn thấy các nhà sản xuất loay hoay với các thiết kế camera selfie. Một số thiết kế điển hình như giọt nước, đục lỗ hoặc camera pop-up. Tất cả những thiết kế này đều để lại những khuyết điểm trên màn hình.

Camera dưới màn hình giúp thiết bị có tỷ lệ màn hình tuyệt đối

Nhưng có lẽ thiết kế đáng chờ đợi nhất và cũng hứa hẹn giải quyết được bài toán hóc búa này của các nhà sản xuất sắp trở thành hiện thực. Tất nhiên đây không phải lần đầu tiên chúng ta nghe đến công nghệ camera ẩn dưới màn điện thoại. Thậm chí đã có những chiếc smartphone thương mại đầu tiên có sở hữu thiết kế này.

Camera dưới màn hình giúp thiết bị có tỷ lệ màn hình tuyệt đối

Mặc dù vậy không phải tất cả các nhà sản xuất đều đã sẵn sàng cho công nghệ này. Nguyên nhân là do còn nhiều trở ngại khác về mặt kỹ thuật và vật lý. Đã có dấu hiệu mới nhất cho thấy, các nhà sản xuất đã gỡ được “nút thắt”. Nhiều hãng đang chuẩn bị giới thiệu xu hướng mới của ngành công nghiệp smartphone trong thời gian tới.

Thiết kế camera ẩn dưới màn hình là một giải pháp full-screen hoàn hảo. Nó đạt hiệu quả cao hơn về mặt thẩm mỹ so với các thiết kế như giọt nước, đục lỗ,…

Camera dưới màn hình giúp thiết bị có viền mỏng và nhẹ hơn

Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, mang đến màn hình không khuyết điểm, camera dưới màn hình còn có thể ảnh hưởng đến độ dày và trọng lượng của máy. Một điểm thú vị khác là thiết kế này không làm tăng độ dày của thiết bị. Công nghệ này thậm chí còn giúp tạo ra một thiết bị có viền mỏng hơn và nhẹ hơn. Đây cũng là điều mà các hãng công nghệ đang hướng đến.

Những hàng công nghệ bắt đầu áp dụng camera dưới màn hình

Mới đây leaker nổi tiếng trên Weibo có tên @DCS đã tiết lộ đã có 2 nhà sản xuất bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ camera này. Theo @DCS, Visionox và Huaxing Optoelectronics đang sản xuất hàng loạt các mô-đun camera dưới màn hình. Dự kiến xu hướng camera này sẽ bắt đầu nở rộ vào Q3/2021 sau khi một số mẫu smartphone mới ra mắt.

Hiện tại các công ty này đang tập trung vào chất lượng và tốc độ chụp của mô-đun camera. Nếu công nghệ này xuất hiện vào quý 3 tới, chúng ta sẽ sớm thấy những chiếc smartphone trang bị mô-đun này xuất hiện nhiều hơn trên thị trường từ nay tới đầu năm sau.

Những hàng công nghệ bắt đầu áp dụng camera dưới màn hình

Nhiều thương hiệu smartphone đã sớm trình diễn công nghệ camera dưới màn hình chẳng hạn như Xiaomi. Năm ngoái, Xiaomi đã giới thiệu công nghệ này thế hệ thứ ba. Hãng này tuyên bố đạt tiêu chuẩn thương mại, sẵn sàng phục vụ sản xuất hàng loạt.

So với các giải pháp thế hệ trước, camera dưới màn hình thế hệ thứ ba của Xiaomi cải thiện đáng kể hiệu ứng hiển thị của khu vực quanh camera selfie thông qua việc sắp xếp các điểm ảnh. Ngoài ra nhờ việc tối ưu hóa thuật toán camera, nó hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất chụp ảnh selfie tương tự như camera thường.
Có nguồn tin cho rằng, một mẫu smartphone trang bị camera ẩn dưới màn hình của Xiaomi sẽ chính thức ra mắt vào tháng 8. Các nhà cung cấp mô-đun camera sẽ là China Star Optoelectronics hoặc Visionox.