18/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Xoài xanh Việt Nam bán tại Úc với giá cao ngất

Xoài xanh ở Úc
4 phút, 42 giây để đọc.

Xoài xanh là một loại quả vùng nhiệt đới được trồng nhiều ở Việt Nam. Hằng năm, loại quả này được xuất khẩu sang các quốc gia khác với số lượng rất lớn. Trong các quốc gia nhập khẩu xoài xanh thì có Úc là một trong những quốc gia nhập lượng lớn xoài xanh. Mặc dù vậy, giá bán xoài xanh ở nước này cũng cao ngất ngưỡng. Theo thông tin cập nhật mới nhất mà chúng tôi có được thì giá bán xoài xanh hiện tại ở nước này đã lên gần 300.000 đồng một kg. Đây là một thông tin đáng mừng cho nhà vườn và thương nhân Việt Nam.

Mỗi kg xoài xanh có giá 300.000 nghìn đồng

Tại Úc, giá mỗi kg xoài xanh ở mức từ 15 -17 đô la Úc/1kg, tương đương khoảng gần 300.000 đồng. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhiều loại trái cây bị rớt giá mạnh. Đến xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây nhưng nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai mua.

Tuy vậy, Bộ Công Thương cho biết, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh lên đến 36,68% so với cùng kỳ, đạt 275.000 USD.

Tại Úc, xoài xanh Việt Nam hiện đang được bán tại các cửa hàng, siêu thị thuộc khu vực Melbourne, Sydney. Tùy khu vực, giá mỗi kg xoài xanh ở mức từ 15 -17 đô la Úc/kg, tương đương khoảng gần 300.000 đồng.

Sắp tới đây, dự kiến từ ngày 28-6 đến hết tháng 7-2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ triển khai Chương trình xúc tiến “Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương” (Vietnamese green mango, homeland flavor).

Xoài xanh giá cao ở Úc

Xoài xanh cập bến Úc tham gia chương trình xúc tiến

Tham gia chương trình lần này có 5 tấn xoài xanh Việt Nam vừa cập bến Úc. Do Công ty Dalat Import-export (Melbourne) nhập khẩu và phân phối. Cùng với Công ty Asean produce Pty và một số lô hàng khác dự kiến cập bến theo kế hoạch. Bộ Công Thương cho biết, chương trình cũng sẽ đồng hành xây dựng thương hiệu xoài xanh Sơn La. Khi 25 tấn xoài cập bến do Công ty Rồng Đỏ xuất khẩu. Trong chương trình lần này, Thương vụ xúc tiến, giới thiệu xoài Việt Nam để các nhà hàng đưa vào thực đơn, qua đó xoài xanh Việt Nam được quảng bá tinh tế.

Để thu hút người tiêu dùng và thực khách, Thương vụ triển khai chương trình xúc tiến trúng thưởng vui với giải nhất 500 đô la Úc dành cho khách hàng may mắn. Khi mua xoài Việt Nam hoặc gọi món ăn từ xoài xanh.

Thương vụ đồng thời thực hiện các biện pháp quảng cáo khác như: quảng cáo trên mạng xã hội, trên ứng dụng của Thương vụ. Vận động cộng đồng mua xoài tại khu vực Sydney và Melbourne… Ngoài ra, chương trình thực hiện xúc tiến kép nông sản. Theo đó khi khách hàng mùa xoài xanh có cơ hội trúng thưởng nhiều phần cà phê Việt Nam.

Kể từ năm 2019, đây là mặt hàng được Thương vụ Việt Nam tại Úc lựa chọn đẩy mạnh tiếp thị. Kết nối giao thương. Bên cạnh đó còn có sầu riêng đông lạnh, gạo và các nông sản đặc trưng vùng miền đông lạnh. Nhằm thực hiện việc đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu.

Số lượng nhập khẩu xoài xanh ở Úc tăng cao

Xoài xanh Việt Nam

Hiện các cửa hàng, siêu thị tại khu vực Melbourne, Sydney đang bán xoài xanh Việt Nam được bán. Với giá khoảng 260.000-290.000 đồng/kg (tùy khu vực). Một số chuỗi nhà hàng tại Sydney đã trở thành đối tác về ẩm thực xoài với Thương vụ. Các chuỗi này không chỉ đưa xoài vào thực đơn mà còn tình nguyện quảng bá. Tiếp nhận đặt mua và giao xoài xanh tận nơi cho khách hàng.

Cũng theo Thương vụ, từ đầu mùa đến nay, việc kết nối giao thương xoài liên tục được thực hiện. Trong bốn tháng đầu năm, xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh. Lên đến 36.68% so với cùng kỳ, đạt 275.000 USD.

Đáng chú ý, năm 2020 số lượng xoài Việt Nam xuất sang Úc tăng gấp đôi so với năm 2019. Kể từ năm 2019, xoài xanh là mặt hàng được Thương vụ lựa chọn đẩy mạnh tiếp thị. Kết nối giao thương, cùng với sầu riêng đông lạnh, gạo và các nông sản đặc trưng vùng miền đông lạnh. Nhằm thực hiện việc đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu. Bên cạnh các loại quả tươi như thanh long, xoài chín, vải, nhãn.

Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và yêu cầu của Cơ quan đại diện về đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là nông sản. Thương vụ đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp. Qua đó góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản rau quả sang Úc trong 5 tháng đầu năm. Tăng trưởng 51% so với cùng kỳ, đạt hơn 34 triệu USD.