22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Người Việt săn lùng trứng gà song sinh để dùng

Người Việt săn lùng trứng gà song sinh
5 phút, 30 giây để đọc.

Trứng gà là món ăn quen thuộc của gia đình người Việt. Trong trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng có thể bổ sung cho bé và cho cả người lướn. Bởi thế mà trong bếp không khi nào thiếu được trứng gà. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì trứng gà cũng khá rẻ và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nên được người Việt ưa chuộng. Hiện nay xuất hiện một loại trứng gà là trứng gà song sinh, mặc dù đó chỉ là sự ngẫu nhiên. Tuy nhiên, ngày nay người Việt đang săn lùng loại trứng gà này để chế biến. Cùng chúng tôi xem thêm thông tin ở bài viết cập nhật dưới đây!

Nhiều người tìm mua trứng gà song sinh

Trứng gà song sinh hay trứng gà hai lòng đỏ được nhiều khách hàng tìm mua vì nhiều nguyên nhân. Nghe đến trứng gà hai lòng đỏ có không ít người hoang mang cho rằng đó là trứng giả hoặc nghi ngờ đó là một sản phẩm từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi việc gà đẻ trứng hai lòng đỏ khá là… bình thường.

Gà nhà hay gà công nghiệp cũng có thể đẻ ra trứng có tới hai lòng đỏ. Lý do là thỉnh thoảng, trong cơ thể gia cầm có thể rụng tới hai trứng trong giai đoạn đẻ trứng, tương tự như khi người sinh đôi khác trứng, có điều gia cầm hay xảy ra trường hợp này nhiều hơn. Vậy nên, chuyện trứng có hai lòng đỏ là điều rất bình thường, không phải do đột biến hay hóa chất gì cả.

Ngày nay, để tăng năng suất đẻ trứng của gà, người ta áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, tăng lượng ánh sáng, cho nuôi trong chuồng kín, chọn giống gà siêu trứng,…

Có nhiều đơn vị cung cấp trứng gà song sinh

Trứng gà song sinh

Dù chuyện gà đẻ trứng 2 lòng đỏ là điều ngẫu nhiên, nhưng ngày nay cũng có những đơn vị chuyên cung cấp loại trứng lạ này, giúp cho khách dễ dàng mua một cách chủ động. Ở Sài Gòn thì người ta thường nhập khẩu trứng 2 lòng đỏ với số lượng lớn từ Nhật Bản.

Theo chủ một đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm Nhật Bản, gần đây, người tiêu dùng Việt Nam khá ưa chuộng trứng gà hai lòng đỏ. Đơn vị của chị nhập về một lô hàng mấy trăm quả chỉ sau hai ngày đã hết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, những vị khách chưa mua được vẫn dặn chị nhập thêm hàng.

Chị Thu Huyền (quận 2, TP.HCM) vừa mua một vỉ trứng gà hai lòng đỏ với giá 65.000 đồng/quả cho hay: Trứng này được quảng cáo là người đang mang bầu hay mới sinh ăn bổ. Nên chị mua về cho con dâu ăn. Mặc dù giá có đắt đỏ nhưng bà vẫn không tiếc tiền mua để tẩm bổ cho con cháu.

Trứng gà hai lòng đỏ có kích thước tương đương trứng vịt nhưng vỏ dầy hơn thông thường. Bên trong, lòng trứng màu đỏ cam. Gà cho loại trứng này được nuôi tự nhiên. Để xác định số lượng lòng đỏ, trứng sẽ được đưa qua máy quét để kiểm tra. Mỗi đợt thu hoạch tại trang trại, cứ khoảng 200 quả chạy qua máy quét thì xác suất có 1 quả hai lòng đỏ. Vì vậy, số lượng trứng đưa về Việt Nam không nhiều.

Trứng gà song sinh có giá khá cao

Hầu hết khách mua đều là những người từng thưởng thức hương vị của trứng gà Nhật Bản. Một số dùng để tẩm bổ thai kỳ hoặc phục hồi sức khỏe sau khi ốm. Vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Hiện tại, chúng được bán với giá 390.000 đồng/vỉ (gồm 6 quả). Trung bình mỗi quả có giá 65.000 đồng. Đắt gấp 10 lần trứng gà thông thường khoảng 6.000 – 8.000 đồng/quả. Ngoài cách thông thường như luộc, rán… Trứng có thể ăn sống vì lòng trứng không tanh. Trên mỗi vỉ trứng có ghi hạn sử dụng. Và thời hạn ăn sống để khách hàng tiện theo dõi.

Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn. Nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng, tuy nhiên ý kiến này là chưa chính xác. Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Trứng gà song sinh có giá cao

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Về trọng lượng của một quả trứng gà nó tùy thuộc vào từng loại giống (gà chọi, gà ri, gà siêu trứng,..). Nhưng trọng lượng trung bình của 1 quả trứng bình thường của gà ta là khoảng 40 – 45 gam, lòng đỏ chiếm tỷ lệ 40%, 60% còn lại là lòng trắng và vỏ. Về trọng lượng của trứng gà hai lòng đỏ khoảng 60-70 gam. Tỷ lệ cơ bản của quả trứng cũng như quả trứng bình thường.

Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn. Nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng là chưa chính xác. Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng. Mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100 gam có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg can xi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folat 146 µmg; vitamin A 960 µg; cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo không no một hay nhiều nối đôi. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.