12/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Triệu chứng xuất hiện khi mắc bệnh hắc lào

Nấm da hay hắc lào là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới nóng ẩm
3 phút, 47 giây để đọc.

Hắc lào hay nấm ngoài da là một tình trạng do các loại nấm khác nhau gây ra. Các loại nấm khác nhau ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Những bệnh nhiễm nấm này được đặt tên theo khu vực mà nấm xuất hiện. Bệnh hắc lào là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới nóng ẩm, điều kiện vệ sinh kém tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và lây lan. Điều trị bệnh không đúng cách dễ bị bội nhiễm vi khuẩn, điều này sẽ làm tăng độ khó điều trị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình cũng như chất lượng cuộc sống. Đặc biệt bệnh rất dễ tái phát nên phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi hoàn toàn, không tái phát.

Nguyên nhân bị bệnh

Mặc quần áo ẩm ướt, bí hơi cũng có thể làm cho bạn bị mắc bệnh

Vệ sinh thân thể kém khi vận động hoặc vào những ngày thời tiết nắng nóng sẽ có rất nhiều mồ hôi chảy ra. Nếu không tắm rửa vệ sinh thân thể. Sẽ tạo điều kiện cho vi nấm gây bệnh phát triển mạnh mẽ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào. Mặc quần áo ẩm ướt, bí hơi cũng có thể làm cho bạn bị mắc bệnh. Vì nấm rất ưa chuộng môi trường ẩm ướt mà vô tình bạn đã tạo ra ấy.

Môi trường sống bị ô nhiễm, không hợp vệ sinh, ẩm ướt cũng là nguyên nhân gây bệnh. Vì đó là điều kiện rất tốt cho mầm mống gây bệnh phát triển và sinh sôi. Không những thế, thường xuyên bơi lội trong bể nước hay những nơi có nguồn nước chứa các vi nấm, vi khuẩn. Gây ra bệnh sẽ xâm nhập vào da một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt, ngủ chung giường, đắp chung chăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị hắc lào của người bệnh cũng khiến bạn bị lây bệnh theo. Quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân gây bệnh hắc lào.

Triệu chứng của bệnh hay biểu hiện

Đầu tiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là vùng da bị bệnh sẽ xuất hiện các nốt mẩn đỏ và có các mụn nước. Các nốt mần đỏ này có ranh giới rõ ràng, tròn như hình đồng xu hoặc có hình bầu dục. Có mụn nước nhỏ li ti ở phía trên và bên rìa. Thường thì ta hay gặp ở các vị trí như mặt, chân, tay, bụng, bẹn và mông… Tiếp đến là ngứa, đây là biểu hiện của bệnh hắc lào nói riêng cũng như các bệnh ngoài da nói chung. Khi thời tiết nóng bức ra nhiều mồ hôi và nhất là vào ban đêm, vùng da bị bệnh sẽ rất ngứa.

Những cơn ngứa diễn ra liên tục và dai dẳng khiến người bệnh không chịu được. Dùng tay gãi làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, da bị tổn thương nhiều hơn. Nếu không được phát hiện sớm. Điều trị kịp thời bệnh sẽ phát rất nhanh, mạnh. Sau đó chuyển thành mãn tính và sẽ tái phát lại nhiều lần. Khi bị ngứa mà gãi sẽ làm bệnh lan ra những vùng da khác trên cơ thể. Đa số, các trường hợp bị bệnh hắc lào đều xuất hiện ở bẹn đầu tiên, sau đó lây lan ra mông và các chỗ khác.

Lời kết

Bệnh nấm toàn thân thường tiến triển tốt hơn

Thời gian điều trị: tùy vào vị trí mà nấm da xuất hiện mà thời gian điểu trị có thể thay đổi. Bệnh nấm toàn thân thường tiến triển tốt hơn trong vòng 4 tuần điều trị. Bệnh nấm da đùi thường cải thiện tốt hơn sau 2 đến 8 tuần điều trị. Và bệnh nấm da chân có thể  mất nhiều thời gian điều trị hơn để cải thiện tốt hơn. Bệnh nấm da đa sắc có thời gian chữa trị kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Nhưng có thể kéo dài đến 1 tháng.

Đó là những nguyên nhân và triệu chứng bệnh hắc lào. Mặc dù bệnh này không gây hại đến tính mạng. Nhưng nó có thể làm vùng da bị bệnh tổn thương nghiêm trọng và rất dễ tái phát. Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mình mắc bệnh. Các bạn nên đến ngay những phòng khám uy tín có chất lượng để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.