22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thực hư VAMC chào bán 3.000 tỷ đồng trong phiên đầu tiên

Thực hư VAMC chào bán 3.000 tỷ đồng
3 phút, 25 giây để đọc.

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV Quản lý tài sản thuộc các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang nhanh chóng thực hiện triển khai thủ tục, hoàn tất những quy chế cũng như quy trình nội bộ, trụ sở, phần mềm và nhân lực… nhằm đưa sàn giao dịch nợ VAMC đi vào hoạt động ngay trong quý này. Đại diện VAMC nhấn mạnh: Vào ngày khai trương sàn, đây sẽ là dấu mốc quan trọng của hành trình mua bán nợ chuyên nghiệp của Việt Nam. Về thông tin VAMC sẽ chào bán 3.000 tỷ đồng trong phiên đầu tiên, đại diện VAMC cũng đã khẳng định lại thực hư chuyện này. Thông tin cụ thể được chúng tôi tổng hợp trong nội dung dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Nhận diện sàn giao dịch nợ VAMC

Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hai hoạt động trọng tâm. Thứ nhất, môi giới, mua bán các khoản nợ xấu, tức sàn sẽ làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu. Hoạt động này không bao gồm hoạt động bán đấu giá. Thứ hai, tư vấn mua bán nợ xấu. Hiện Sàn giao dịch hướng tới là nơi tập hợp, đầu mối, thông tin về các khoản nợ xấu mà các tổ chức tín dụng mong muốn đưa lên giao dịch mua/bán tại sàn.

Nhận diện sàn giao dịch nợ VAMC

Khi có “hàng hóa”, sàn sẽ rà soát, đánh giá lại về thông tin khoản nợ để cung cấp cung cấp các dịch vụ liên quan như tư vấn hồ sơ, hợp đồng, thủ tục mua/bán. Thậm chí, có thể tư vấn cho khách hàng giải quyết nợ xấu bằng cách tái cấu trúc khoản nợ, giúp doanh nghiệp có nợ xấu phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn để tiếp tục trả nợ.

“Việc mua nợ tại Việt Nam vẫn chỉ được thực hiện chủ yếu thông qua phương thức hợp đồng. Ngoài phương thức này, hiện chưa có cơ chế chuyển các khoản nợ; thành một loại hàng hóa có thể chuyển nhượng/giao dịch dễ dàng. Trong khi đó, tại một số quốc gia phát triển, “chứng khoán khoá” các khoản nợ là điều thường thấy”. Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu.

Thông tin chào sàn 3.000 tỷ đồng nợ xấu

Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản (VAMC) khẳng định thông tin chào sàn 3.000 tỷ đồng nợ xấu; trong phiên đầu tiên chưa hoàn toàn chính xác. Liên quan tới thông tin sàn giao dịch nợ của VAMC; sẽ chào bán 3.000 tỷ đồng trong phiên đầu tiên; trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản (VAMC) khẳng định; thông tin trên chưa hoàn toàn chính xác. Bởi 3.000 tỷ đồng chỉ là số nợ còn lại được VAMC mua theo giá trị thị trường. Tuy nhiên, 1.000 tỷ đồng trong đó đã được VAMC tái cơ cấu nên không đưa vào.

Thông tin chào sàn 3.000 tỷ đồng nợ xấu

Hiện VAMC đã tái cấu trúc các khoản nợ cho doanh nghiệp được 1.000 tỷ đồng. Và đang tiếp tục xử lý các khoản nợ đã được mua về theo giá trị thị trường. Vì vậy, con số chào bán trong phiên đầu tiên vẫn chưa quyết định. Ông Nguyễn Tiến Đông cho biết: “Khoảng 1.000 tỷ đồng là VAMC mua nợ và tái cấu trúc hỗ trợ cho các doanh nghiệp có nợ xấu đó phục hồi sản xuất kinh doanh. Hoạt động của VAMC sẽ gắn liền với hoạt động của đơn vị đó; và khoản nợ sẽ không đưa lên sàn giao dịch nợ. Bởi vì đây là dư nợ để tái cấu trúc, phục hồi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp”. Dự kiến, đến cuối tháng 9, đầu tháng 10; sàn giao dịch nợ xấu mới chính thức đi vào hoạt động. Hiện cơ quan này đang hoàn thiện hệ thống phần mềm; để có thể đưa các khoản nợ lên trên sàn giao dịch.