19/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thị trường ngày 6/7 bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cổ phiếu giảm la liệt

Thị trường ngày 6/7
3 phút, 11 giây để đọc.

Ngày 6 tháng 7, mở cửa phiên giao dịch các chỉ số chứng khoán vẫn cho thấy tăng điểm. Dù như vậy mức tăng trưởng cho thấy vẫn không cao khi lực bán ở nhiều cổ phiếu blue-chips có khuynh hướng áp đảo lực mua. Nhưng hầu như trong phiên diễn ra buổi sáng, thị trường chỉ giằng co trong biên độ hẹp. Điểm bất ngờ đến gần giai đoạn cuối phiên giao dịch, lực bán lại diễn ra mạnh hơn và đẩy VN-Index rơi xuống sâu. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu khác cũng theo đà giảm la liệt khiến cho thị trường bị tác động theo.

HOSE bác tin lỗi phiên giao dịch ATC

HOSE bác tin lỗi phiên giao dịch ATC

Trong nhiều diễn đàn, nhóm chat của nhà đầu tư truyền tay nhau một công văn của HOSE; nhưng ghi ngày 6.6.2021 với nội dung. “Trong phiên giao dịch ATC ngày 6.6.2021 xảy ra tình trạng lỗi khi xử lý lệnh ATC; với hệ thống mới của FPT trên sàn HOSE. Chúng tôi đang đối soát số liệu và kiểm tra hệ thống để xử lý kịp thời để tránh xảy ra thất thoát với nhà đầu tư. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý nhà đầu tư vì đã để xảy ra tình trạng này, chúng tôi xác định đây là một lỗi rất nghiêm trọng của hệ thống. Chúng tôi sẽ ra sức khắc phục sự cố và thông báo đến quý nhà đầu tư sớm nhất có thể”. Sở GDCK TP Hồ Chí Minh khẳng định không có văn bản nêu trên và đây là thông tin giả mạo.

Một số nhà đầu tư chứng khoán tỉnh táo khi nhìn vào ngày ghi trên văn bản này cũng cho là giả mạo nhưng vẫn có một số nhà đầu tư nghi ngờ hệ thống bị lỗi vì hệ thống giao dịch mới do FPT cung cấp cho HOSE chỉ mới chính thức đưa vào áp dụng trước đó một ngày.

Hàng loạt cổ phiếu rớt giá

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản lớn… giảm sàn la liệt; đã tác động tiêu cực đến thị trường ngày 6/7, VN-Index mất tới hơn 56 điểm. Chưa kịp vui mừng với hệ thống giao dịch mới, nhiều nhà đầu tư chứng khoán; đã phải đối mặt với 1 phiên giảm điểm mạnh nhất 5 tháng qua.

Hàng loạt cổ phiếu rớt giá

Ngày 6/7, nhiều nhà đầu tư chứng khoán phản ánh về lỗi khi giao dịch; qua ứng dụng di động, điện thoại ghi VN-Index giảm 25 điểm. Thì máy tính lúc đấy đã hơn 50 điểm rồi, dẫn tới nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo ATC. Tuy nhiên, trao đổi với Ủy ban Chứng khoán nhà nước, HOSE, FPT IS; hệ thống giao dịch hôm nay hoàn toàn bình thường. Lỗi này thiên về lỗi riêng của từng hệ thống của CTCK. Còn việc VN-Index giảm mạnh theo các chuyên gia; là một diễn biến bình thường của thị trường sau một đợt tăng mạnh.

Mức sụt giảm của VN-Index trong hôm nay; là phiên sụt giảm mạnh thứ hai kể từ đầu năm đến nay. Phiên giảm điểm cũng “thổi bay” hơn 240.000 tỉ đồng vốn hóa của thị trường chứng khoán. Trong đó, riêng sàn HOSE bị bốc hơi 211.267 tỉ đồng, tương đương khoảng 9,2 tỉ USD. Theo các chuyên gia, xét về trung và dài hạn, VN-Index vẫn trong xu hướng đi lên. Nhưng khả năng cao 1 nhịp giảm mạnh trong ngắn hạn đã hiện hữu. NĐT có thể tranh thủ các nhịp hồi kỹ thuật giảm đòn bẩy (tài chính). Và loại bớt các cổ phiếu không có triển vọng rõ ràng trong nửa cuối năm.