17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất toàn cầu

Thị trường chứng khoán Việt Nam
3 phút, 33 giây để đọc.

Theo thông tin của trang CNBC (Mỹ) vào ngày 1 tháng 7 có bài nhận định về thị trường chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất toàn cầu tính trong nửa đầu năm 2021. CNBC chỉ ra Việt Nam chính là nhân tố dẫn đầu trong khu vực, mặc dù đang phải chứng kiến đợt tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong những thời gian gần đây. CNBC đưa ra nhận định rằng VN Index và Taiex của Đài Loan, Trung Quốc đều tăng trưởng với mức hơn 20% trong nửa đầu năm 2021, đánh bại cả Stoxx 600 của châu Âu và S&P 500 của Mỹ.

Chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á

VN-Index của Việt Nam tăng 27,6% trong 6 tháng đầu năm nay và là chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đứng thứ hai là chỉ số Taiex của Đài Loan (Trung Quốc) với mức tăng 20,5%, theo tính toán của CNBC. Cả hai chỉ số này đều tăng mạnh hơn S&P 500 của Mỹ với mức tăng là 14,4% và Stoxx 600 của châu Âu với 13,5% trong cùng kỳ.

VN-Index

Chỉ số tăng mạnh thứ 3 là Kospi của Hàn Quốc với 14,73%. Nifty 50 của Ấn Độ (tăng 12,44%) và S&P/ASX 200 (tăng 11,02%) của Australia lần lượt xếp ở hai vị trí tiếp theo trong top 5 thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất khu vực. Tại Trung Quốc đại lục, Shenzhen Component; chỉ số tăng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2020, cũng tăng 4,78% trong nửa đầu năm nay.

Triển vọng kinh tế

Ở chiều ngược lại, FTSE Bursa Malaysia KLCI Index của Malaysia; là chỉ số giảm mạnh nhất khu vực với mức giảm là 5,8%. PSE Composite Index của Philippines cũng g;iảm 3,33%. Hai thị trường chứng khoán này giảm mạnh. Do đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine vẫn tương đối thấp.

Đề cập đến triển vọng kinh tế, ông Alex Wolf, Giám đốc chiến lược đầu tư tại thị trường châu Á của JPMorgan Private Bank, cho rằng châu Á nhìn chung sẽ duy trì đà phục hồi khỏe mạnh. “Đối với giới đầu tư, lợi nhuận sẽ có nhiều phân hóa. Tiến độ tiêm chủng, động lực tăng trưởng và chính sách ở mỗi quốc gia trong khu vực có sự khác biệt nên giới đầu tư chứng khoán cần đầu tư một cách có chọn lọc và chủ động”, ông Wolf nói.

Thị trường chứng khoán Châu Á

Ông nhấn mạnh 3 yếu tố mà giới đầu tư nên theo dõi trong nửa sau của năm 2021. Đó là đà phục hồi của Trung Quốc. Tiến độ tiêm chủng vaccine và xuất khẩu, đặc biệt với chất bán dẫn. “Chúng tôi vẫn ưa thích cổ phiếu ở khu vực Đông Bắc Á; (Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan – Trung Quốc). Vì họ có một số thuận lợi về số hóa và nhu cầu bán dẫn. Tuy nhiên, khi tỷ lệ tiêm chủng vaccine tăng lên; đà phục hồi sẽ lan sang khu vực Nam và Đông Nam Á. Từ đó thị trường tiền tệ và chứng khoán sẽ được hỗ trợ lớn”.

Thị trường chứng khoán Châu Á

Timothy Moe – đồng trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á và chiến lược gia trưởng chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của Goldman Sachs, nói với CNBC tuần trước: “Thị trường có xu hướng dựa vào các yếu tố hỗ trợ cơ bản trong tương lai, chứ không phải thời điểm hiện tại”. Theo chuyên gia Timothy Moe, “sóng thần” Covid-19 tại Ấn Độ; đã dẫn đến một “cuộc khủng hoảng nhân đạo rất đáng lo ngại”. “Tuy nhiên, thị trường đang hướng sự quan tâm đến điều này. Đồng thời hy vọng tỷ lệ lây lan virus SARS-CoV-2 sẽ giảm xuống. Và trên thực tế dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang dần hạ nhiệt, đặc biệt tại thủ đô New Dehli”.