15/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Ngư dân nỗ lực gỡ “thẻ vàng” trong xuất khẩu thủy sản

tháo gỡ thẻ vàng
3 phút, 20 giây để đọc.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ đội tàu đánh bắt xa bờ, đồng thời chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đặc biệt trong việc hực hiện bảo tồn bền vững cũng là một trong những giải pháp quan trọng và then chốt để có thể gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định.

Việc ngư dân đang nỗ lực thực hiện gỡ “thẻ vàng” trong quá trình khai thác và xuất khẩu thủy sản, cần có những hướng giải pháp thế nào phù hợp, đồng thời rút ngắn thời gian hơn. Bài viết sau đây, bạn đọc cùng yougotgo.com nhận định về các biện pháp, mà nước ta đang hướng tới!

Bảo tồn bền vững – Biện pháp gỡ “thẻ vàng” xuất khẩu thủy sản

Thực hiện bảo tồn bền vững là một trong những giải pháp quan trọng. Để gỡ “thẻ vàng” thủy sản được đưa ra tại “Hội nghị Sơ kết Công tác 6 tháng đầu năm. Và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021” vừa diễn ra sáng nay (6/7) tại Tổng cục Thủy Sản. Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, nếu còn tàu vi phạm thì không thể nói đến gỡ thẻ vàng.

thủy sản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không nên khai thác hải sản quá mức. Thậm chí các địa phương đã và đang áp dụng tiêu chí hạn ngạch đánh bắt. “Khi bảo tồn rồi, có trữ lượng để khai thác bền vững. Việc tàu vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ hạn chế”. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc đào tạo, nâng cao năng lực cho người lao động. Cũng là mấu chốt để có thể tháo gỡ “thẻ vàng”. Cùng với đó, việc hoàn thiện hệ thống dữ liệu “giám sát hành trình” tàu cá. Cũng là giải pháp cần thực hiện trong năm nay.

Nỗ lực tháo gỡ

Việc chưa gỡ được “thẻ vàng” đối với hải sản được đánh giá là thách thức không nhỏ trong xuất khẩu thủy sản sang EU. Và các thị trường khó tính bởi lẽ, “thẻ vàng” ảnh hưởng đến tín chỉ. Tăng thêm các thủ tục hành chính, kiểm soát thủy sản vào thị trường EU và các thị trường khác

Với gần 95.000 tàu khai thác cùng với hơn 650.000 lao động. Việc quản lý đánh bắt hải sản trên biển đối với các cơ quan chức năng luôn là một thách thức. Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, nâng cấp hạ tầng nghề cá, cắt giảm 30% số đội tàu song hành với quản lý chặt chẽ đội tàu khai thác. Nâng cao chất lượng chế biến. Và giảm tối đa tổn thất sau thu hoạch sẽ được Bộ triển khai trong năm nay.

ngư dân

Tăng cường xử phạt hành chính

Theo bà Nguyễn Thị Trang Nhung, việc thực thi pháp luật theo đúng khuyến nghị của EC là vấn đề then chốt quyết định. Có gỡ được “thẻ vàng” IUU hay không. Hiện nay, vẫn còn tàu cá trên 24 m vượt ranh giới Việt Nam. Được ghi nhận ở Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu. Nhiều tàu cá mất tín hiệu 10 ngày tại một số địa phương như Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, ..

“Liên quan đến công tác kiểm soát tàu cá. Hiện có 3 vấn đề khó khăn là cơ sở hạ tầng cảng cá, dữ liệu về đội tàu 25 m trở lên và truy xuất nguồn gốc. Cái khó hiện nay tại các cảng là nguồn nhân lực, có những cảng lớn. Kiểm soát hàng nghìn lượt tàu như cảng Đông Tác (Phú Yên) nhưng chỉ có 2 cán bộ, 2 bảo vệ”, bà Nhung nói.