17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Nên làm gì để báo hiếu cho ba mẹ vào ngày lễ Vu Lan?

Báo hiếu
5 phút, 19 giây để đọc.

Vu Lan hay còn được gọi mùa báo hiếu, lễ sẽ được tổ chức từ ngày mùng 8 đến ngày rằm tháng 7 âm lịch, là lễ cầu nguyện cho cha mẹ đã mất được vãng sanh cực lạc. Vu Lan còn là dịp để cho những người may mắn còn cha còn mẹ, nhắc nhở việc sống thương yêu cha mẹ mình hơn nữa. Lễ Vu Lan chính thức được tổ chức vào ngày 14, 15 tháng 7 âm lịch, các Phật tử dâng phẩm vật, nhờ thần lực bất khả tư nghị của Phật, của Pháp, của Tăng, hồi hướng công đức, cúng dường tăng để cha mẹ được sống trong cực lạc.

Tự mình chuẩn bị cơm và cầu mong cho cha mẹ

Tự mình chuẩn bị cơm và cầu mong cho cha mẹ

Trong tháng 7 âm lịch, có một ngày bắt nguồn từ đạo Phật, với mục đích những người con tưởng nhớ và báo hiếu cha mẹ, tìm về nguồn cội. Đó là ngày lễ Vu Lan rơi vào Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ Vu Lan thường được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 7 âm lịch. Bạn nên nhớ và tự mình chuẩn bị mâm cơm ngon lành như một cách để báo hiếu cha mẹ còn sống.

Nếu không may, bạn không còn hoặc thiếu 1 trong 2 người thân yêu nhất của cuộc đời, bạn cũng có thể làm mâm cơm cúng để tưởng nhớ những ai đã khuất. Bên cạnh lễ Vu Lan, ngày Rằm tháng 7 còn có lễ cúng cô hồn, xá tội vong nhân. Ngày này, nhiều gia đình thường một lễ cúng tạ ơn các thần linh và làm mâm cơm tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Bạn có thể giúp mẹ chuẩn bị hoặc tự mình làm tại nhà hoặc ra chùa.

Trong ngày này, bạn có thể đi chùa để thắp hương và cầu xin cho cha mẹ của mình. Nếu như với những ai không may mắn khi cha mẹ đã qua đời thì hãy cầu xin đức phật giúp tìm đường chỉ lối cho cha mẹ được an nghỉ nơi suối vàng. Tuy nhiên, trong ngày này chùa thường rất đông đúc bởi những người con đến chùa giống như bạn, điều quan trọng vẫn là việc bạn thành tâm, thành ý cầu chúc cho cha mẹ được bình an vô sự, luôn sống vui tươi cùng gia đình và con cái.

Ăn chay

Ăn chay

Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của Việt Nam. Đưa con người về với chốn thanh tịnh, với bản ngã của mình. Ăn chay để thể hiện sự thành tâm và cũng là để bớt sát sinh đi nữa. Bạn hãy dành ít nhất một ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ để ăn chay cầu xin cho họ được an lành. Ăn chay không những tốt cho sức khỏe. Mà bảo vệ cho môi trường sống của con người và của chính chúng ta.

Hãy nói rằng “Con yêu ba mẹ”

Hãy nói rằng “Con yêu ba mẹ”

Trong cuộc sống, các bạn trẻ rất ít có dịp nói ra những lời ngọt ngào, tha thiết như: “con yêu mẹ”, “con yêu bố”… Nhưng ngày lễ Vu Lan chính là dịp các bạn nên nói những lời nói đó với cha mẹ của mình. Dù biết rằng cha mẹ có thể hiểu được tình cảm của bạn dành cho họ. Đừng quên những lời từ trái tim bạn dành cho người đã nuôi dưỡng. Và sinh thành ra bạn ngày hôm nay. Những lời nói xuất phát từ trái tim trong ngày này sẽ quan trọng hơn cả những lời nói thường ngày. Hãy đừng quên dành cho cha mẹ những lời yêu thương sâu sắc.

Tặng quà cho ba mẹ

Một món quà đơn giản nhưng ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan là điều bạn nên làm với các đấng sinh thành. Dù đó là món quà rẻ tiền hay đắt tiền đi chăng nữa thì trong ngày này cha mẹ. Được nhận món quà từ đứa con thì cha mẹ cũng cảm thấy ấm lòng rồi. Chẳng gì bằng một đứa con đã trưởng thành tự dùng tiền mình kiếm được mua tặng quà cho bố mẹ. Nếu bạn chưa đi làm hoặc không có điều kiện. Thì bạn có thể tự làm một món đồ handmade cũng có thể làm bố mẹ cảm động.

Cuộc sống này là do cha mẹ mẹ bạn mang cho. Bố mẹ đã có công sinh thành, nuôi nấng bạn để bạn có ngày hôm nay. Vì vậy, bạn cần phải sống tốt hơn nữa giúp ích cho đời và cho bố mẹ. Dù bạn đi đâu, là ai hay làm gì thì việc sống tốt sẽ làm cha mẹ ngậm cười dù nơi chín suối. Hay ngay bên cạnh bạn đi chăng nữa. Nuôi con bao vất vả thăng trầm. Nhưng cha mẹ vẫn mong cho con được hạnh phúc và an lành. Chính vì thế trong ngày này bạn hãy nên làm điều tốt lành để báo hiếu cha mẹ nhé.

>> Xem thêm các bài viết tại chuyên mục Chăm sóc gia đình.

Tác phẩm Bông hồng cài áo

Trong tác phẩm Bông hồng cài áo, thầy Nhất Hạnh khuyên thực hành yêu thương với mẹ. Lời khuyên rất đơn giản, nhưng có lẽ do đơn giản nên ít ai làm. Đó là hãy ngồi thật lâu bên mẹ mình rồi cầm tay mà nói “Mẹ biết không, con yêu mẹ”.

Nếu mình thấy gượng gạo, không tự nhiên khi phải nói như vậy. Thì chỉ cần nói hôm nay mẹ khoẻ không? Mẹ khát nước không, con đem nước mẹ uống. Chỉ cần có vậy, mẹ mình chẳng còn rầy la, buồn phiền với mình nữa. Cho dù trước đây mình đã làm điều gì đó không phải với mẹ.

Rồi hãy ngồi lặng im và nhìn thật kỹ mẹ để cảm nhận hạnh phúc vì mẹ mình vẫn còn sống với mình. Đó là hạnh phúc trong hiện tại. Hạnh phúc khi được mẹ chăm lo cho chúng ta. Khi đã làm được điều đơn giản như vậy, mình đã làm một điều gì đó vui lòng mẹ. Nói cao hơn nữa đó là báo hiếu mẹ mình.