15/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Mặt bằng phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn nhưng vẫn ế khách

Mặt bằng phố cổ Hà Nội
5 phút, 48 giây để đọc.

Trước đây, các khu phố nổi tiếng tại khu vực Hà Nội như phố Hàng Đào, Hàng Bạc, Kim Mã, Cầu Gỗ… được biết đến là những khu vực có “mặt tiền vàng” để kinh doanh. Nhưng từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát trở lại lần thứ 4 khiến nhiều cơ sở kinh doanh tại phố cổ Hà Nội phải đóng cửa, trả mặt bằng, treo biển cho thuê nhưng vẫn ế nhiều tháng qua. Chính vì thế khiến cho giá mặt bằng cho thuê không ngừng bị kéo xuống và vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Mặt bằng phố cổ hạ giá hết cỡ vẫn vắng khách thuê

Mặt bằng khu vực Hà Nội như phố Hàng Đào, Hàng Bạc, Kim Mã, Cầu Gỗ… luôn có mức giá cho thuê khá cao, thường được tính theo m2 với giá dao động 1,8 – 3 triệu đồng/m2. Tính ra, mỗi mặt bằng có diện tích khoảng 50 m2 đã có giá thấp nhất 90 triệu đồng/tháng. Tùy theo vị trí và chất lượng có thể lên tới 150 triệu đồng/tháng.

Với mức giá thuê cao như vậy, tưởng chừng không ai dám mạo hiểm thuê nhưng theo chị H.P. – nhân viên của một sàn thuê mặt bằng online – khách hàng còn giành giật nhau để thuê. Thậm chí còn mất một khoản phí với chủ nhà hoặc chấp nhận đóng trước nhiều tháng hơn để được thuê.

Mặt bằng phố Hàng Đào

Theo khảo sát tại phố Hàng Đào. Nhiều căn nhà cho thuê mặt bằng tầng 1 kinh doanh nhưng “cửa đóng then cài” nhiều tháng nay. Tình hình dịch Covid-19 phức tạp khiến việc kinh doanh khó khăn, chi phí mặt bằng cao khiến nhiều người không đủ chi phí để duy trì hoạt động, buộc phải trả lại mặt bằng cho chủ.

Mặt bằng phố Hàng Đào

Tuy nhiên, các chủ nhà cũng đối mặt với tình trạng không mấy khả quan. Vốn là khu vực có giá thuê đắt đỏ, nên việc tìm được khách hàng để cho thuê mặt bằng cũng là điều không hề dễ dàng. Ông Khánh – chủ một cửa hàng bán quần áo trên phố Hàng Đào – chia sẻ. Nhiều nhà tại đây đã treo biển cho thuê nhiều tháng nhưng không chốt được khách thuê. “Một số căn nhà có người đến hỏi thuê. Nhưng sau đó không thoả thuận được, có lẽ mức giá thuê còn cao”- ông Khánh băn khoăn.

Chính vì vậy, hàng loạt nhà mặt phố đã giảm giá cho thuê từ 30%-50% tuỳ từng căn. Cùng với đó là thêm nhiều ưu đãi khác như hỗ trợ thu tiền theo tháng thay vì thanh toán từ 6 tháng đến 1 năm như trước đây. Tuy vậy, tình hình cũng không khả quan hơn.

Mặt bằng phố Hàng Bạc

Bà Nguyễn Thu Hương, chủ một căn nhà trên phố Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm), cho biết. Tìm khách thuê nhà thời gian qua vô cùng khó dù đã giảm giá thuê. Theo bà Hương, nếu như trước đây bà cho thuê nhà với mức 60 triệu đồng/tháng. Thì nay giảm xuống 40 triệu, hỗ trợ thu tiền theo từng tháng nhưng cũng khó tìm khách. Bà Hương đang bàn bạc với gia đình để tiếp tục giảm giá cho thuê. Tuy nhiên làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tiếp tục gây ra không ít khó khăn.

Không chỉ khu vực phố cổ, nhiều tuyến phố trước đây vốn rất được ưa chuộng để mở cửa hàng kinh doanh như Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Cầu Giấy… đều rơi vào tình trạng vắng khách thuê.

Mặt bằng phố Kim Mã

Tuyến đường Kim Mã được biết đến với hàng loạt cửa hàng kinh doanh thời trang nhiều năm nay. Nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Việc kinh doanh khó khăn, nhiều chủ cửa hàng đã lần lượt rời bỏ thị trường, trả lại mặt bằng. Trên tuyến đường này, không ít căn nhà bỏ trống gần 1 năm nay không có khách thuê. Dù việc giảm giá thuê đã được chủ nhà đưa ra.

Thuê nhà ở phố cổ

Mặt bằng phố Cầu Gỗ

Tại phố Cầu Gỗ, giá thuê thậm chí còn giảm tới 60 – 70% so với trước. Cụ thể, một mặt bằng trên phố Cầu Gỗ có diện tích 50 m2, thông sàn, mặt tiền lên tới 7 m. Trước đây được cho thuê làm siêu thị tiện lợi với giá hàng trăm triệu đồng/tháng. Nhưng nay chỉ còn khoảng 58 triệu đồng/tháng. Theo người môi giới, nếu đàm phán thêm với chủ nhà. Giá sẽ chỉ còn khoảng 50 – 53 triệu đồng/tháng.

Một căn nhà khác cũng trên phố Cầu Gỗ trước đây được chủ nhà cho khách thuê để kinh doanh quần áo có chiều sâu hơn 40 m, mặt tiền 3 m với giá 120 triệu đồng/tháng. Song hiện tại, giá thuê chỉ còn khoảng 35 triệu đồng/tháng. Thậm chí, nếu khách ưng thì chủ nhà sẽ giảm thêm.

Nhận định của Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội

Đánh giá về việc này, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại (Savills Hà Nội), cho rằng thời điểm trước dịch. Yếu tố vị trí thuận tiện và trung tâm đã giúp các chủ cửa hàng mặt phố dễ dàng hút khách, nhất là khách du lịch. Nhờ đó có được mức kinh doanh và tăng trưởng ổn định. Giai đoạn trong dịch Covid-19, nhu cầu thuê mặt bằng giảm đi đáng kể.

“Nhiều chủ mặt bằng ban đầu không giảm giá thuê, hoặc chỉ giảm rất ít. Thì cuối cùng cũng phải chấp nhận xuống giá 20-30%, thậm chí 50% nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm khách thuê. Nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Thì cảnh đìu hiu của thị trường mặt bằng nhà phố sẽ tiếp diễn”- bà Minh nhận định.

Mặt bằng giảm giá nhưng vẫn ế khách

Theo bà Minh, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh trong giai đoạn bùng phát mới. Nhiều nhà hàng và quán ăn phải đóng cửa do kết quả kinh doanh không bù đắp nổi chi phí mặt bằng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh dẫn chứng. Tại quận Hoàn Kiếm là khu vực đang đạt giá thuê bán lẻ cao nhất. Đặc biệt là các vị trí nhà phố thì giá thuê mặt bằng có thể lên đến 80 – 100 USD/m2, thậm chí lên đến 200 – 250 USD/m2. Sau khi chịu tác động của dịch Covid-19, thị trường bắt đầu cân bằng lại, các nhãn hàng có mức độ tăng trưởng ổn định vẫn có thể đảm bảo được giá thuê cũ. Còn giá thuê trung bình của thị trường bán lẻ Hà Nội trong thời gian tới sẽ duy trì ở mức 40-50 USD/m2 đối với các mặt bằng tầng 1.