17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Làm sữa chua túi tại nhà với nguyên liệu đơn giản

Làm sữa chua túi tại nhà với nguyên liệu đơn giản
4 phút, 34 giây để đọc.

Sữa chua hay còn gọi là Yogurt có nguồn gốc từ Cộng hòa Bulgaria. Sữa chua là một sản phẩm sữa lên men. Nguyên liệu chủ yếu là sữa bò với các chất dinh dưỡng như sắt, i-ốt, vitamin A, D, E, B12, magie, canxi… Chúng tốt cho sức khỏe và đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa. Quá trình lên men đã giúp sữa chua giúp có vị chua thanh thanh nhưng vô cùng thơm ngon. Có độ sánh dẻo rất ấn tượng và hơn hết là những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì vậy, sữa chua nhanh chóng trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình đặc biệt là sữa chua túi.

Sữa chua dạng túi là món ăn ngon, thiết thực, tiện dụng nên rất được nhiều người ưa chuộng. Nó rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức và được nhiều thành viên trong gia đình yêu thích.

Ngoài việc mua sữa chua túi làm sẵn, bạn cũng có thể tự làm sữa chua túi tại nhà theo công thức đơn giản. Vừa đảm bảo chất lượng và vừa phù hợp với túi tiền của mình. Liệu có khó để làm không sữa chua túi ở nhà không? Để hỗ trợ bạn trong việc làm sữa chua túi tại nhà không bị đông đá chúng tôi sẽ gợi ý công thức làm sữa chua ngon dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu làm sữa chua túi cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua túi gồm

  • Sữa đặc: ½ lon
  • Sữa chua cái: 2 hộp
  • Sữa tươi: ½ lít
  • Nước sôi ( đong bằng lon sữa đặc): 1 lon
  • Nước cốt chanh: 1 thìa café
  • Các nguyên liệu khác: túi bóng , nồi ủ, phễu đong, dây buộc..

Các bước pha chế nguyên liệu làm sữa chua túi

Đầu tiên đun sôi 1 lít nước sôi. Sau đó cho phần sữa đặc vào hoà tan kỹ trong nước sôi. Sau khi khuấy xong thì để từ 5 -7 phút cho sữa nguội bớt, trở về trạng thái âm ấm khoảng (70 độ)

Khi sữa đặc pha đã nguội bớt, đổ tiếp phần sữa tươi và phần sữa chua vào và khuấy cùng. Khuấy đều hỗn hợp này. Và lại tiếp tục để nguội bớt khoảng 3-5 phút nữa.

Cách ủ sữa chua túi: có 2 cách để ủ sữa chua túi đó là

Cách 1: Tiến hành ủ sữa chua trước khi đóng túi.

Đổ phần sữa đã hoà vào các lọ hoặc hộp rồi đậy kín. Đem phần sữa chua này, đặt vào nồi cơm điện, lò vi sóng  hoặc lò nướng. Cũng có thể dùng chăn bông bọc kín để ủ ( ủ khoảng 8-10h để lên men)

Sau khi sữa chua đã lên men được, thì tiến hành đổ sữa chua vào các túi đã chuẩn bị qua một chiếc phễu. Cố định túi sữa chua bằng dây buộc. Sau đó cho các túi sữa chua vào ngăn đá khoảng 3 – 4 tiếng trước khi thưởng thức.

Cách 2: Tiến hành ủ sữa chua trực tiếp vào túi

Ngoài cách trên, ta cũng có thể đem sữa chua đóng túi trước khi đem ủ. Sau khi pha chế nguyên liệu xong, bạn tiến hành đổ phần sữa đã pha vào các túi đựng sữa chua. Sau đó xếp chúng vào nồi cơm điện ủ 8-10 tiếng cho lên.

Khi sữa chua đã lên men trong các túi, đem phần kem sữa chua này cất giữ trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh trước khi thưởng thức để tăng độ ngon của món sữa chua túi

Các bước pha chế nguyên liệu làm sữa chua túi

Một số lưu ý khi làm sữa chua túi

Bạn chỉ đun nóng hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi, không đun sôi vì sẽ làm sữa thất thoát dinh dưỡng. Sữa nên được để hạ nhiệt độ 40 độ C mới thêm sữa chua làm men cái vào. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm men cái chết.

Khi khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn cần khuấy theo một chiều để tránh làm phá vỡ kết cấu nguyên liệu khiến sữa chua bị tách lớp, vữa.

Nhiệt độ ủ sữa chua phải luôn duy trì ở mức 40 độ C. Nếu quá thấp, con men không đủ điều kiện phát triển. Nếu nhiệt độ quá cao, con men sẽ không phát triển hoặc bị chết làm sữa chua không lên men được.

Khi đóng túi:  Không nên dồn quá đầy túi, nên để sữa chua đầy bằng 2/3 túi rồi dùng dây buộc chặt.

Khi bảo quản: Sữa chua túi phải được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 4-5h bạn sẽ có được món kem sữa chua túi mát lạnh, có thể thưởng thức được trong một thời gian dài mà không lo hỏng.

Với cách làm này  bạn cũng có thể làm sữa chua túi từ các hoa quả khác

Pha chế sữa chua vị hoa quả: Sữa chua sau khi được lên men thành công, bạn múc các phần mứt hoa quả vào và khuấy đều. Kiểm tra mùi vị, độ chua của men sữa tuỳ theo khẩu vị của bạn.

Đóng túi: Kết thúc công đoạn pha chế sữa chua vị hoa quả, bạn tiến hành dồn sữa chua vào túi như bình thường. Cuối cùng, bạn cũng cho sữa chua túi vị hoa quả vào làm lạnh trước khi thưởng thức.