22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Giá thức ăn nuôi trồng thủy sản tăng cao vì dịch bệnh

Thức ăn thủy sản tăng giá
5 phút, 33 giây để đọc.

Từ đầu năm nay, do dịch bệnh hoành hành mà ngành nông nghiệp nước nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngành nuôi trồng thủy sản cũng không thoát khỏi được sự ảnh hưởng nghiêm tọng đó. Từ đầu tháng 5 các công ty sản xuất và phân phối thức ăn nuôi trồng thủy sản dã thông báo về việc tăng giá các sản phẩm thức ăn nuôi trồng thủy sản. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến bà con nông dân đang nuôi trồng thủy sản. Vậy lý do các doanh nghiệp tăng giá thực phẩm nuôi trồng thủy sản là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn dưới đây nhé!

Dịch bệnh làm giá thức ăn thủy sản tăng cao

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn dành cho nuôi trồng thủy sản tăng cao. Cùng với rào cản về logistics và hiện tượng mua vào nguyên liệu số lượng lớn bất thường của Trung Quốc khiến việc tiếp cận nguồn cung gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cả nước hiện có 121 cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản đã được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất. Trong đó, 58 cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài, 63 cơ sở trong nước với tổng công suất gần 10 triệu tấn/năm.

Ngoài ra, cả nước hiện có 63 cơ sở (20 cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài, 43 cơ sở trong nước) sản xuất nguyên liệu cung cấp cho thị trường. Các loại nguyên liệu này chủ yếu là bột cá, cám gạo, tấm, dầu gạo, bột mỳ, hỗn hợp khoáng…

Từ giữa năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu làm thức ăn nuôi trồng thủy sản tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất không thể mua được nguyên liệu theo quý, theo năm như trước. Theo đó, các doanh nghiệp chỉ có thể mua theo từng tháng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Vì sao giá thức ăn thủy sản lại tăng?

Giá thức ăn thủy sản tăng cao ảnh hưởng người nông đân

Giá thức ăn cho nuôi trồng thủy sản tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân. Theo thông tin từ một số doanh nghiệp, giá nguyên liệu tăng bình quân khoảng 21% so với cùng kỳ năm 2020. Một số nguyên liệu tăng cao nhất có thể kể đến như: Bã nành, lecithin (phụ gia), dầu cá nước ngọt, bột thịt gà, sắn lát, cám gạo nguyên dầu… Điều này dẫn đến giá một số loại thức ăn thủy sản cũng tăng từ 1.000 – 1.700 đồng/kg.

Nguyên nhân khiến giá nguyên liệu và thức ăn thủy sản tăng. Theo Bộ NN&PTNT là do nguyên liệu sản xuất thức ăn như bột cá, ngũ cốc, đậu tương, phụ gia, khô dầu chủ yếu được nhập khẩu (chiếm 70 – 80%). Giá nguyên liệu tăng cao do dịch Covid-19 tác động đến logistic toàn cầu. Khiến cước vận chuyển tăng mạnh.

Đáng chú ý, có hiện tượng Trung Quốc đột ngột mua nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản với số lượng lớn dẫn đến giá tăng trên quy mô toàn cầu ở mức độ bất thường. Trong khi đó, nhiều loại nguyên liệu Việt Nam không chủ động được. Lại là thế mạnh của nhiều quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Khiến việc giao thương bị đình trệ, nhất là việc thiếu container.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2021, Việt Nam tiếp tục duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 1,3 triệu héc-ta. Sản lượng nuôi trồng thủy sản phấn đấu đạt 4,75 triệu tấn (tăng 4,2% so với năm 2020). Riêng đối với Hà Nội, diện tích mặt nước hiện đang đưa vào nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 22.400ha.

Giá thức ăn thủy sản tăng từ hồi tháng 5 đến nay

Cụ thể, Công ty TNHH Haid Hải Dương vừa có quyết định tăng giá bán các sản phẩm cám thủy sản. Thêm 240 đồng/kg, bắt đầu áp dụng từ ngày 10/5/2021. Công ty VinaFeed Miền Bắc điều chỉnh tăng giá bán thức ăn thủy sản thêm 300 đồng/kg. Bắt đầu áp dụng từ ngày 10/5/2021.

Cũng trong thời gian này, chia sẻ về việc áp dụng mức giá mới. Công ty TNHH Tongwei Hải Dương giải thích, do giá nguyên liệu sản xuất vẫn đang tăng cao. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người chăn nuôi, công ty buộc phải áp dụng mức giá mới. Do đó bắt đầu từ ngày 10/5/2021. Giá các sản phẩm thức ăn thủy sản sẽ tăng thêm 200 đồng/kg.

Từ ngày 5/5/2021, Công ty TNHH Cargill điều chỉnh lại mức giá bán cho các sản phẩm thức ăn thủy sản. Trong đó, sản phẩm cá tra tăng 250 đồng/kg; sản phẩm cho cá Giống, cá Lóc, cá Thát lát và Ếch tăng 300 đồng/kg; sản phẩm cho cá vảy tăng 400 đồng/kg; sản phẩm cho cá Chép (7924) tăng 500 đồng/kg.

Thức ăn thủy sản

Hỗ trợ đàm phán để giảm giá thức ăn nuôi trồng thủy sản

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để thực hiện được mục tiêu trên, Bộ NN&PTNT đề ra nhóm các nhiệm vụ. Trọng tâm là triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát chất lượng. Và giá thức ăn thủy sản, giúp cho người nuôi trồng ổn định sản xuất. Tránh lợi dụng để tăng giá bán thức ăn thủy sản bất hợp lý.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đàm phán với các nước cung cấp nguyên liệu chính cho ngành sản xuất thức ăn thủy sản. Để có nguồn cung ổn định với giá thành phù hợp. Chỉ đạo các cục, vụ, viện phối hợp nghiên cứu. Tìm kiếm giải pháp công nghệ về nguồn cung thay thế các nguyên liệu đang khan hiếm. Và có giá thành cao để sản xuất thức ăn thủy sản.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị các tỉnh, TP quan tâm đầu tư phát triển các mô hình liên kết chuỗi để giảm trung gian. Giảm giá thành sản xuất thức ăn thủy sản nói riêng, chăn nuôi nói chung. Đồng thời, các doanh nghiệp tích cực đồng hành, không tăng giá thức ăn. Để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi trong giai đoạn hiện nay.