18/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ở thai kỳ tháng thứ 4

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ở thai kỳ tháng thứ 4
3 phút, 34 giây để đọc.

Mang thai tháng thứ 4 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Đây được coi là thời kỳ bà bầu hạnh phúc nhất, các cơn ốm nghén cũng dần chậm lại, cảm giác thèm ăn cũng nhiều hơn. Tháng thứ 4 cũng là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ, trong giai đoạn này chế độ dinh dưỡng của bà bầu rất quan trọng. Vì vậy, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Sau đây là những khuyến cáo bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu ở tháng thứ 4 của thai kỳ.

Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4

Tam cá nguyệt thứ 2 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thai nhi khi hình hài đã gần được hoàn thiện. Các cơ quan và bộ phận cơ thể cũng gần đạt được đầy đủ chức năng. Lúc này cơ thể người mẹ sẽ cần phải làm việc nhiều hơn để cung cấp canxi làm cứng xương. Cũng như điều chỉnh tất cả các cơ quan của trẻ. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lúc này sẽ nhằm hỗ trợ thai nhi phát triển về cả chiều cao lẫn cân nặng.

Đây gần như là thời kỳ nhu cầu chất đạm cao nhất ở thai phụ với khoảng 74-95g mỗi ngày. Bên cạnh đó thì từ tháng này người mẹ buộc phải tăng năng lượng và các loại dưỡng chất. Để đảm bảo nhu cầu cho sự phát triển của thai nhi rơi vào khoảng 2000 calo bổ sung mỗi ngày. Ngoài ra mỗi ngày mẹ bầu còn cần khoảng 10mg vitamin D và 2000ml nước.

Bà bầu ở thai kỳ tháng thứ 4 nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Bà bầu ở thai kỳ tháng thứ 4 nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Thực đơn cho bà bầu ở thai kỳ tháng thứ 4 cần được lựa chọn kỹ dựa trên nhiều nhóm thức ăn. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và thai nhi. Một số nhóm thức ăn cần thiết như:

  • Các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt; yến mạch và các loại rau xanh nên được bổ sung nhiều hơn trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Thực phẩm chứa các acid béo thiết yếu như cá ngừ. Các loại hạt và dầu ô liiu sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non; nhẹ cân và chậm phát triển trí não ở trẻ.
  • Thực phẩm giàu canxi: Ở giai đoạn tháng thứ 4 cả mẹ và bé cần bổ sung nhiều canxi. Do đó các bà mẹ nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung từ sữa.
  • Các loại thịt và trái cây cần được đưa vào để bổ sung dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cùng hàm lượng nước, chất xơ cao.

Bà bầu ở tháng thứ 4 cần tránh những loại thực phẩm nào?

Bà bầu ở tháng thứ 4 cần tránh những loại thực phẩm nào?

Ngoài các thực phẩm nên ăn; bà bầu cần chú ý hạn chế sử dụng các thực phẩm dưới đây như:

  • Phô mai mềm được làm từ sữa; chưa được tiệt trùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
  • Bột lúa mì ảnh hưởng đến tiêu hóa dễ gây táo bón trong thời kỳ mang thai.
  • Cá biển chứa chất methylmercury gây chậm phát triển trí não ở thai nhi cũng cần hạn chế sử dụng.
  • Các món ăn đường phố có thể không được chế biến kỹ rất dễ gây hại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
  • Trái cây sấy là thực phẩm tốt cho cơ thể. Nhưng lại dễ gây ra nóng cơ thể vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều.
  • Cam thảo là loại thỏa dược có thể gây kích thích cơn co thắt. Nên mẹ bầu cần tránh các thực phẩm có chiết xuất từ cam thảo.

Trên đây là một số lưu ý về việc nên hay không nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu ở thai kỳ thứ 4. Chúng tôi hy vọng thông tin của chúng tôi thật sự hữu ích với bạn.