17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cách giúp chị em phụ nữ cân bằng được gia đình và sự nghiệp

Phụ nữ
6 phút, 9 giây để đọc.

Đối với phụ nữ thì chăm sóc gia đình luôn là điều quan trọng nhất. Dù vậy, ngày nay đã có không ít chị em bị đặt giữa hai sự lựa chọn và làm cho họ không biết nên chọn thế nào cho phù hợp. Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho biết, một người phụ nữ hiện đại luôn cần phải có cả hai thứ. Tuy nhiên để có thể cân bằng được giữa sự nghiệp và phận làm dâu và hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ này thật sự là điều không dễ dàng gì. Để giúp cho các chị em giải được bài toán khó này, yougotgo.com sẽ đưa ra những gợi ý qua bài viết sau đây.

Sắp xếp nơi làm việc

Sắp xếp nơi làm việc

Lisa Druxman, CEO của Stroller Strldes, Công ty chuyên về chăm sóc sức khỏe, vóc dáng và làm đẹp cho phụ nữ tổng hợp bí quyết cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái dành cho nữ doanh nhân. Chúng không phải đúng trong mọi lúc và với mọi người nhưng chắc chắn bổ ích cho nhũng ai biết điều chinh nó phù hợp với bản thân.

Tại sao việc này lại quan trọng? Vì thời gian ở văn phòng của bạn cực kỳ quý, bạn phải tận dụng để giải quyết tất cả công việc. Đừng phí thời gian vào những việc như lục tìm file hồ sơ, ngó nghiêng mấy cái email rác hay thậm chí phí thời gian đi tìm cây viết. Hãy sắp xếp bàn làm việc thật gọn gàng, khoa học và đảm bảo những thứ thường dùng luôn nằm trong tầm tay.

Có người ghi chép bằng giấy, có người sứ dụng điện thoại di động, PDA… nhưng những bà mẹ doanh nhân thành công đều có chung thói quen lên kế hoạch những việc cần làm. Tốt nhất nên ghi chép kế hoạch công việc và kế hoạch dành cho con cái, gia đình vào chung một lịch để tiện theo dãi và so sánh. Tuy nhiên, kế hoạch luôn luôn cần sự linh hoạt vì còn bạn không thể đợi đến đúng kế hoạch vạch sẵn mới… bi bệnh. Vì vậy, có gắng để trống thời gian dự phòng cho công việc khi bạn có việc gia đình cần ưu tiên giải quyết và ngược lại.

Mẹ và con cùng làm việc với nhau

Điều này áp dụng cho phòng làm việc tại nhà bạn. Khi con còn nhỏ, hay giữ bé tránh xa phòng làm việc, che chắn cẩn thận máy vi tính, khóa kỹ tủ hồ sơ nếu không muốn các hợp đồng của Công ty bị bôi đầy sáp. Thay vào đó, tạo cho bé một chỗ vui chơi ngay bên cạnh. Và phải đảm bảo bạn có thể kiểm soát được bé. Khi bé lớn hơn, có thể cho bé giúp mẹ bằng những việc nhỏ. Như bóc các bao thư, bỏ giấy vụn vào sọt rác, sắp xếp các vật dụng nhỏ…

Là doanh nhân, ngày làm việc cửa bạn không chi có 8 tiếng. Đừng bao giờ nghĩ, bên ngoài văn phòng bạn có thể hoàn toàn dành cho gia đình. Vì vậy, việc tận dụng các cuộc hẹn, tiếp xúc đối tác trong giờ làm việc. Là rất quan trọng. Những công việc giấy tờ còn lại có thể “ăn gian” giải quyết ở nhà.

Làm vài việc nhà

Làm vài việc nhà

Sau một ngày dài làm việc và chăm sóc con chắc chán các chị em phụ nữ gần như mệt lả. Nhưng hãy cố gắng tập thói quen dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồng phục đi học cho con, lau chùi bàn ghế… sau đó tập thể dục nhẹ trước khi đi ngủ. Sáng mai với bao nhiêu việc phải làm cho một một ngày mới. Bạn sè hiểu rằng chút nhọc công tối hôm qua đắc dụng như thế nào.

Đừng áy náy khi bạn không tự tay nấu cho con bữa sáng (mặc dù đây thực sự là cảm giác chung của các bà mẹ). Hay giao bớt những công việc mất quá nhiều thời gian cho người giúp việc. Tuy nhiên, bạn phải cố gắng để luôn có mặt trong buổi biểu diễn âm nhạc, thi đấu thể thao, buổi tiệc có cả bố mẹ ở nhà bạn bè của bé hay đưa bé đi mua sắm vì điều này sẽ giúp bạn. Và bé chia sẻ được sở thích, gu thời trang…

Ngày cho gia đình

Một nữ doanh nhân chia sẻ, ngày thứ ba luôn là ngày kinh khủng nhất trong tuần. Đối với cô khi người giúp việc không đến được và chồng cò phải học thêm buổi tối. Sau một thời gian vật lộn với ngày thư ba, cô quyết định nghỉ hẳn vào thứ ba. Cô làm việc nhiều hơn vào tối thứ hai. Và ngày thư tư, nhưng bù lại cô có hơn một ngày dành cho gia đình và cho bản thân vào thứ ba.

Cái khó của nhiều bà mẹ là lúc làm việc mà trong đầu luôn suy nghĩ ai sẽ đón con. Lúc nào đi mua tủ quần áo mới… Hãy lên danh sách những việc cần làm, những việc làm bạn phân tâm và giải quyết từ từ. Một khi đã liệt kê ra được những điều làm bạn lo lắng. Bạn sẽ tự nhiên thôi nghĩ nhiều về nó và thấy mọi việc đơn giản hơn.

Đề nghị chồng cùng tham gia và chăm sóc bản thân

Đề nghị chồng cùng tham gia và chăm sóc bản thân

Hãy đề nghị chồng bạn chia sẻ việc nhà và phân chia rõ ràng. Đừng quên cảm ơn anh ấy vì điều đó. Thực tế, không phải người đàn ông nào cũng cho rằng nội trợ là việc của họ. Họ luôn sẵn lòng làm, nhưng người phụ nữ khôn ngoan phải biết tận dụng sự sẵn lòng đó. Đừng quá tham công tiếc việc và quá cầu toàn. Hãy nhớ rằng, giấy tờ, hợp đồng cần xem xét vẫn đến đều đều dù bạn có chết vì kiệt sức. Công việc thì vô tận nhưng sức khỏe thì có hạn, nên hãy luôn nhớ một lời khuyên cũ rích: Bạn phải chăm sóc chính mình thì mới đủ sức khỏe chăm sóc con cái, gia đình, nhà cửa và công việc.

Nhờ đến sự giúp đỡ

Một khi công việc quá nhiều, hoặc trách nhiệm làm dâu quá nặng nề. Khiến bạn không thể nào cân bằng giữa công việc. Và gia đình một mình nữa, hãy nhờ đến sự giúp đỡ. Mà gần gũi nhất là sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình.

Bạn có thể nhờ cậy bất cứ ai như chồng, em chồng, bố mẹ chồng. Hay thậm chí là đứa con nhỏ của bạn. Chỉ là những công việc nhỏ nhỏ trong nhà thôi. Nhiều người cùng làm thì công việc sẽ hoàn thành nhanh hơn phải không nào? Đừng ngại nhờ vả bởi tất cả là người thân trong gia đình. Tuy nhiên, để cô con dâu có thể tự tin nhờ vả người thân bên chồng. Bình thường cũng hãy thường xuyên giúp đỡ người nhà những công việc. Mà mình có thể làm được một cách nhiệt tình. Như vậy bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn khi cần.