16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

AVC – Nhân vật mới nằm trong Top 10 khoản đầu tư lớn nhất Tundra

4 phút, 10 giây để đọc.

Theo báo cáo tháng 4 của danh mục đầu tư Tundra Sustainable Frontier Fund vừa công bố mới đây, hiệu suất hoạt động của quỹ này tăng lên 1% (đơn vị tính: USD). Tiếp nối vị thế dẫn đầu kê từ tháng 3, đến thời điểm hiện tại Việt Nam xếp ở vị trí đầu. Việt Nam là thị trường đầu tư lớn nhất của danh mục đầu tư Tundra Sustainable Frontier Fund trong tháng 4 với tỷ trọng chiếm đến 26%. So với tháng 3 thì tỷ trọng thị trường Việt Nam trong danh mục quỹ đã tăng lên 1%. Và một trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục xuất hiện một nhân vật mới là AVC.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục Tundra

Tundra

Theo báo cáo hoạt động mới được công bố, Tundra Sustainable Frontier Fund cho biết hiệu suất hoạt động quỹ trong tháng 6 tăng 4% (tính theo USD), trong khi chỉ số cơ sở MSCI FM có mức tăng kém hơn là 2,2%. Tundra cho biết, việc tỷ giá USD mạnh lên 2,9% so với EUR đã làm tăng thêm khoản lợi nhuận tương ứng. Về mặt tuyệt đối, các thị trường Việt Nam, Pakistan và Indonesia đã đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng của quỹ. Cụ thể, khoản đầu tư lớn nhất của quỹ tại thị trường Pakistan là Pakistani IT company Systems đã tăng trưởng 11% (tính theo USD), cùng với đó là sự tăng trưởng lên đến 72% của khoản đầu bé hơn của Tundra tại Pakistan là công ty BĐS TPL Properties.

Ngoài ra, khoản đầu tư lớn thứ hai trong danh mục của Tundra là cổ phiếu FPT tại Việt Nam; cũng đã ghi nhận mức tăng 5%. Tại thời điểm cuối tháng 6, quy mô danh mục quỹ đạt 230,3 triệu USD. Trong đó Việt Nam vẫn đứng ở vị trí thứ 2 trong danh mục với tỷ trọng 23%. Tỷ trọng của thị trường đứng đầu là Pakistan cũng giữ nguyên; là 25% toàn danh mục đầu tư. Tính đến hết tháng 6, lượng tiền trong danh mục Tundra sau khi bật tăng lên 6% trong tháng trước đã giảm xuống còn 3% (~6,9 triệu USD).

Tundra bán LPB

Một điểm đáng chú ý, cổ phiếu LPB (Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt) tại quỹ Tundra đã biến mất trong danh mục các khoản đầu tư lớn nhất của Tundra. Trước đó, LPB cũng đã bị hạ tỷ trọng từ mức 5,9% xuống chỉ còn 3,2% trong tháng 5. Đối với một mã cổ phiếu nhóm “vua” tăng “nóng bỏng tay”. Như LPB – đạt gần 40% chỉ trong vòng 1 tháng, rất có thể quỹ Tundra; đã tiến hành chốt lời mạnh cổ phiếu này. Đồng thời, dường như quỹ ngoại đã chuyển hướng đầu tư thông qua việc thêm mới mã ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP. Trên thị trường, chốt phiên 6/7, thị giá ACV đã giảm 2,3 điểm về mức 75.000 đồng/cổ phiếu.

Tundra đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Nói về khoản đầu tư trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Tundra cho biết; đã đầu tư 20% tài sản của quỹ vào lĩnh vực này. Tundra nhận định, mặc dù hiện tại tỷ suất lợi nhuận không có sự ổn định. Song đây sẽ là ngành có sự phát triển mạnh mẽ. Nhờ vào nhu cầu chăm sóc sức khỏe tư nhân ngày càng phát triển trong các năm tới đây. Sự tăng trưởng này; sẽ không theo chu kỳ và đóng góp thu nhập tốt cho tổng danh mục.

Tundra đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Liên quan, trong tháng 6, Tundra đã tiến hành đầu tư thêm vào một công ty hoạt động về Fintech tại Kazatan. Và tin rằng đây sẽ một khoản đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Đánh giá về bối cảnh hiện nay, quỹ ngoại này cho rằng việc tái bùng phát của đại dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến hiệu suất đầu tư trong tháng tới bởi tâm lý lo ngại của nhiều nhà đầu tư chứng khoán và vấn đề cung cấp vắc xin giữa các quốc gia không đồng đều.

Tuy nhiên, Tundra đánh giá đây chỉ là những tác động; mang tính ngắn hạn và không giống như năm 2020. Chính phủ tại các quốc gia và các công ty trong danh mục đầu tư đã có kinh nghiệm; để đối phó và thích nghi với dịch bệnh. Thông tin thêm, các công ty trong danh mục của quỹ hoạt động trong các lĩnh vực không theo chu kỳ; với tốc độ tăng trưởng ổn định và định giá hấp dẫn. Theo đánh giá của Tundra, đây là thời gian để quỹ tận dụng cơ hội; để đầu tư bởi sự lây lan dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.