16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Xu hướng đầu tư ESG dần định hình trong hoàn cảnh COVID-19

đầu tư ESG trong đại dịch
4 phút, 36 giây để đọc.

Cùng với sự phát triển về nhận thức các vấn đề mang tính hệ thống như các biến đổi khí hậu, bất bình đẳng… điều này đã thúc đẩy xu hướng đầu tư theo tiêu chí ESG. Đó là tiêu chí về: Môi trường – Xã hội – Quản trị hay đầu tư theo phưng thức bền vững trong những năm gần đây.

Đại dịch Covid-19 thậm chí còn là yếu tố đẩy nhanh hơn cho xu hướng này. Điều này khiến chiến lược đầu tư chuyển dịch sang đầu tư ESG thay vì các chỉ tiêu tài chính truyền thống ngày càng phát triển. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu yếu tố tạo nên xu hướng đầu tư ESG đã dần khẳng định trong đại dịch Covid – 19.

Vốn đầu tư đổ vào các doanh nghiệp ESG tăng kỷ lục

Theo Morningstar, năm ngoái, các quỹ ESG thu hút dòng tiền kỷ lục, gấp đôi so với một năm trước đó. Tiền ròng từ các nhà đầu tư đổ vào quỹ đầu tư bền vững. Đạt 51 tỷ USD, tăng lên mức cao kỷ lục năm thứ 5 liên tiếp.

đầu tư

Riêng các quỹ ESG chiếm khoảng 1/4 lượng tiền chảy vào tất cả các quỹ tương hỗ, trái phiếu và cổ phiếu của Mỹ. Đây là bước nhảy vọt lớn so với chỉ 1% vào năm 2014. Cũng trong năm 2020, tại Mỹ ghi nhận gần 400 quỹ đầu tư ESG. Tăng 30%, đồng thời đã gấp 4 lần trong một thập kỷ.

Tại Việt Nam, đầu tư ESG tuy không phải mới nhưng chưa thực sự phổ biến. Bởi các doanh nghiệp phần lớn vẫn đang chú trọng đến việc tăng trưởng. Mà chưa có sự tập trung đầu tư đúng mức về nguồn lực để tích hợp các yếu tố môi trường. Xã hội và quản trị công ty (ESG) vào trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Kỳ vọng tạo ra một thước đo mới trường chứng khoán

Với kỳ vọng tạo ra một thước đo mới cho thị trường chứng khoán. Chỉ số phát triển bền vững Việt Nam (Substainability Index – VNSI) được Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) chính thức giới thiệu vào tháng 7-2017. Nhằm chọn ra 20 doanh nghiệp có thực thành ESG tốt nhất. Đồng thời, chỉ số này cho thấy hiệu quả đầu tư của các mã cổ phiếu bền vững. Thu hút quỹ đầu tư tổ chức quốc tế hoạt động theo nguyên tắc đầu tư ESG.

Cũng theo kết quả công bố của HoSE, năm 2020. Vinamilk là công ty hiện đạt tổng điểm ESG 90%, cao hơn 58% so với điểm trung bình ngành. Đồng thời cao gấp rưỡi các doanh nghiệp thuộc VN100. Việc thực hành ESG tại Vinamilk cũng được các quỹ đầu tư Dragon Capital và Mobius Partners ghi nhận.

Không thể thua khi nắm giữ cổ phiếu ESG

Chia sẻ tại CNBC Evolve Global Summit giữa tháng 6 vừa qua. Ông Piyush Gupta, CEO ngân hàng lớn nhất Singapore DBS. Cũng chỉ ra đầu tư bền vững luôn là một chiến lược hiệu quả. Dù nhìn nó là xu hướng hay chiến lược dài hạn, lợi nhuận cũng đều sẽ rất tốt.

“Bạn sẽ không thể thua khi nắm trong tay một rổ các tài sản. Là cổ phiếu của các công ty phát triển theo hướng bền vững (ESG). Sẽ có thêm cả nghìn tỷ USD đổ vào loại tài sản này. Nếu không có gì bất thường, giá của chúng sẽ tăng lên”, ông Gupta nói.

kinh tế số

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) dự báo tốc độ gia tăng tài sản tại các quỹ ESG sẽ nhanh hơn trong năm 2021. Nhất là khi Tổng thống đắc cử của Mỹ, Joe Biden, thực hiện chương trình nghị sự bảo vệ môi trường. IIF cũng chỉ ra rằng 80% các chỉ số chứng khoán của các quỹ tuân thủ các tiêu chí ESG. Vượt các chỉ số của các quỹ không tuân thủ ESG trong các đợt bán tháo do đại dịch.

Vinamilk dành nhiều nguồn lực về phát triển cộng đồng

Từ năm 2012, doanh nghiệp này đã phát hành báo cáo phát triển bền vững (PTBV) tách riêng với báo cáo thường niên. Báo cáo PTBV của Vinamilk được lập theo Chuẩn mực Sáng kiến Báo cáo toàn cầu về lập báo cáo (GRI standards). Cùng một số chỉ tiêu được công bố bổ sung theo hướng dẫn của GRI dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm (GRI Food Processing).

Bên cạnh những chỉ tiêu tài chính tốt. Vinamilk cũng dành nhiều nguồn lực cho hoạt động về phát triển cộng đồng. Sử dụng năng lượng mặt trời giảm thiểu phát thải CO2, vận dụng hệ thống biogas. Cũng như kinh tế tuần hoàn (3REs: Reduce,Recycle, Reuse) nhằm hạn chế lượng rác thải.

Đến năm 2020, tổng năng lượng xanh tiêu thụ chiếm tới 89,17% toàn bộ năng lượng sử dụng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty. Nghiên cứu đã chỉ ra các công ty quan tâm đến ESG thường tạo ra kết quả vượt trội so với đối thủ cạnh tranh trong dài hạn. Những lợi ích của việc thực hiện tốt ESG bao gồm giảm chi phí vốn. Giảm thiểu rủi ro kinh doanh, tăng cường vị thế cổ đông, cơ hội tiếp cận nguồn vốn dài hạn. Nâng cao hiệu quả hoạt động và danh tiếng doanh nghiệp.