15/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Kinh tế TPHCM có bị “chao đảo” giữa tâm dịch Covid-19 ?

kinh tế
4 phút, 0 giây để đọc.

Với sự trở lại của đại dịch COVID-19 “càn quét” nặng nề, đã  làm suy kiệt nhiều nền kinh tế lớn của các nước trên thế giới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ nhưng cùng với đó là sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ cả nước, dịch bệnh dần từng bước được kiểm soát hiệu quả. Đặc biệt, kinh tế TPHCM là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, không những chịu tác động cùa làn sóng dịch mà còn được đà tăng trưởng, thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Sáu tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của kinh tế TPHCM tăng 5,46%, so với mức tăng của cùng kỳ năm trước. Đây được xem một thông tin kinh tế rất đáng khen ngợi cho sự phát triển của cả nước và hãy cùng điểm qua nội dung chi tiết  sau nhé!

Đảm bảo ổn định xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 16, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố đã thực hiện cách ly toàn xã hội. Cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Đảm bảo “mục tiêu kép” là sẵn sàng phòng, chống dịch và khôi phục. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

hồ chí minh
Dịch COVID-19 đã làm suy thoái nghiêm trọng kinh tế toàn cầu. Hầu hết các nước phát triển có tăng trưởng kinh tế âm. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Nhưng kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương.

Phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Thành phố Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2021-2025). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Dịch COVID-19 làm suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng kinh tế Việt Nam năm 2020. Vẫn tăng trưởng ở mức dự báo từ 2-3%. Trong đó có đóng góp rất lớn của Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.

Tốc độ tăng GRDP 6 tháng đầu năm tăng 5,46%

Theo báo cáo của Cục Thống kê TPHCM, mặc dù bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Nhưng kinh tế TPHCM 6 tháng đầu năm vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm. Tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng khả quan vì trong 6 tháng đầu năm 2020 GRDP chỉ tăng so với cùng kỳ năm 2019 1,02%. Trong mức tăng trưởng 5,46% tăng cao nhất là thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,08%. Khu vực thương mại và dịch vụ tăng 5,86%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,58%. Khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,48%. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,9% so với cùng kỳ . Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,8% ; sản xuất và phân phối điện tăng 2%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 5,6%

Về xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp. Trên địa bàn xuất qua cảng thành phố (kể cả dầu thô) 6 tháng đầu năm đạt 20.344 triệu đô la Mỹ, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng chủ yếu ở khu vực kinh tế ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

phát triển công nghệ

Có 5 nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ đô la Mỹ (chiếm 75% tổng kim ngạch xuất khẩu). Gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt may. Và máy móc thiết bị, giày dép với nhóm hàng hóa khác. Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tính từ đầu năm đến ngày 15-6. Toàn thành phố có 18.441 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 310.988 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tăng 3,8%, vốn đăng ký tăng 39,2%.

Trong khi doanh nghiệp thành lập mới trong nước tăng. Thì thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm. Tính tổng cộng vốn đăng ký cấp phép mới, vốn điều chỉnh và góp vốn. Mua cổ phần chỉ đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.