17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thị trường văn phòng cho thuê TPHCM vẫn ổn định trong quý 2/2021

Thị trường văn phòng cho thuê
5 phút, 2 giây để đọc.

Theo báo cáo thị trường của Savills Việt Nam trong quý 2/2021 cho thấy dù ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đang diễn ra tương đối phức tạp nhưng tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê vẫn duy trì mức ổn định. Phần lớn nhiều chủ đầu tư vẫn giữ nguyên giá cho thuê không thay đổi. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số dự án văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Tp.HCM đã bắt đầu tung ra nhiều chương trình ưu đãi như miễn giá thuê lên tới 2 tháng để tìm kiếm khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp chuyển ra ngoài khu vực trung tâm tăng mạnh

Đáng nói, sự chuyển dịch nguồn cung ra ngoài khu vực trung tâm tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong quý 2. Số liệu của Savills đưa ra, nguồn cung ngoài trung tâm tăng 22% theo năm. Trong khi nguồn cung khu vực trung tâm chỉ tăng 1% theo năm. Tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 1% theo quý và 10% theo năm.

Nguồn cung mới trong quý 2 là 19.000m2 đến từ hai dự án hạng B ở Bình Thạnh và Quận 7. Với quy mô nhỏ, lần lượt là 8.000m2 và 11.000m2.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm

Chia sẻ quan điểm về xu hướng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm. Bà Từ Thị Hồng An – Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Việt Nam cho biết. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Cụ thể, đối diện với nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay. Thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp.

Tòa nhà văn phòng

Ngoài ra, một yếu tố nữa thúc đẩy xu hướng này chính là chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với những dự án cũ trong khu vực. Yếu tố thứ ba tác động đến xu hướng này chính là nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng. Và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê.

Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục,… Luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương. Thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ. Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh. Như một chuyển biến tất yếu của thị trường, rất nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… Khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.

Thị trường văn phòng cho thuê vẫn ổn trong thời Covid 19

Xét về tình hình hoạt động, Savills Việt Nam chỉ ra. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của phân khúc này nhìn chung vẫn ổn định. Công suất cho thuê trung bình 90%, tăng 1 điểm phần trăm theo quý và giá thuê ổn định ở mức 31 USD/m2 /tháng. So với cùng kỳ năm trước, công suất cho thuê trung bình giảm 4 điểm phần trăm. Đa phần chủ đầu tư giữ giá thuê không đổi. Nhưng ở một số dự án ngoài trung tâm cung cấp ưu đãi lên tới 2 tháng miễn tiền thuê.

Xét về nhu cầu, lượng tiêu thụ quý 2/2021 đạt 30.600m2 và đạt 68.600m2 trong 6 tháng đầu năm 2021. Chủ yếu đến từ các dự án Hạng B gia nhập trong thời gian gần đây.

Thị trường văn phòng cho thuê vẫn ổn trong thời Covid 19

Theo đơn vị này, các giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021 chủ yếu đến từ các khách thuê ngành Dịch vụ cung cấp. Chiếm 36% diện tích đã thuê. Công nghệ thông tin chiếm 21%. Vận tải và logistics chiếm 9%. Các nhóm ngành này đang tiếp tục phát triển.

Dự báo thời gian tới nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng cao

Khảo sát của Visa cho thấy. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động và mã QR đã tăng 71% theo năm về số lượng và 48% theo năm về giá trị. Nhu cầu văn phòng từ các khách thuê mảng thương mại điện tử và công nghệ tài chính (fintech) tiếp tục gia tăng. Khoảng 70% các giao dịch thuê trong 6 tháng đầu năm 2021 có diện tích dưới 300m2. Cho thấy nhu cầu cao từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số doanh nghiệp thành lập mới của Tp/HCM đạt trên 18.400. Tăng 4% theo năm, vốn đăng ký bình quân đạt 0,7 triệu USD/doanh nghiệp, tăng 34% theo năm.

Những yếu tố trên dự báo sẽ thúc đẩy của nhu cầu thuê văn phòng trong thời gian tới. Dự báo của Savills, đến năm 2024, tổng nguồn cung tương lai ước đạt 456.600m2. Trong đó, 60% nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung Hạng A khan hiếm trong ba năm qua. Dự kiến đến năm 2023 thị trường sẽ có thêm 155.000m2. Tổng diện tích sàn xây dựng đến từ hai dự án là HVH và The Sun Tower. Các tòa nhà Hạng B gia nhập thị trường trong vòng 1 năm qua tại khu vực ngoài trung tâm có giá thuê tương dối cạnh tranh. Đạt công suất trung bình khoảng 50%. Hầu hết các chủ đầu tư yêu cầu điều khoản tăng giá thuê 5%/năm và đánh giá lại thị trường theo chu kỳ 3 năm.

Ngoài ra, nền kinh tế Tp.HCM được kỳ vọng sẽ phục hồi và phát triển tốt trong thời gian tới. Nhu cầu văn phòng về bản chất gắn liền với sự phát triển kinh tế, được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng.