22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ảm đạm thời Covid 19

Bất động sản Đà Nẵng
5 phút, 50 giây để đọc.

Dịch bệnh Covid 19 không ngừng liên tiếp xảy trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Trước tình trạng dịch bệnh như hiện nay cùng lệnh hạn chế khách du lịch đã tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản cả nước nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng trong hơn một năm qua. Hầu hết các phòng giao dịch bất động sản tại một số khu đô thị ở Đà Nẵng như  Hòa Xuân, Hòa Quý, Hòa Liên, Phước Lý đều đã đóng cửa. Nhiều phân khúc rớt giá thê thảm, giao dịch mua bán đất nền gần như đóng băng kể từ khi đại dịch Covid 19 quay trở lại.

Thị trường BĐS Đà Nẵng thời Covid 19

Thị trường BĐS Đà Nẵng sôi động trở lại vào tháng 3 vừa qua với một cơn sốt nhẹ. Thời điểm đó, đất nền tại một số dự án như Golden Hills, khu đô thị Hòa Xuân, FPT… có giao dịch. Nhưng chủ yếu giữa các nhà đầu tư, giới đầu cơ. Giá đất nền tại những khu đô thị dân cư lấp đầy có nơi tăng 400 – 500 triệu đồng/lô. Tuy nhiên, cơn sốt này nhanh chóng hạ nhiệt vì đón nhận nhiều thông tin cảnh báo. Đặc biệt là ảnh hưởng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, thị trường BĐS Đà Nẵng rơi vào trạng thái ảm đạm. Đa phần các điểm giao dịch nhà đất trên địa bàn đóng cửa vì không có khách.

Thị trường BĐS Đà Nẵng thời Covid 19

Ghi nhận từ anh Nam một mô giới tại quận Cẩm Lệ

Làm nghề môi giới nhà đất. Cả tháng nay, anh Nam (quận Cẩm Lệ) thất nghiệp. Nằm ở nhà mong dịch bệnh chóng qua. “Thời điểm tháng 3 vừa qua, anh em làm môi giới bắt đầu có việc nhiều trở lại và có thu nhập. Nhưng nay thì ngồi không vì chẳng ai dám đi xem đất trong thời điểm dịch bệnh phức tạp” – anh Nam chia sẻ.

Cũng theo anh Nam, đất Đà Nẵng vừa nhích lên vài giá thì nay đã giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, đất nền khu đô thị Phước Lý (thuộc quận Cẩm Lệ và quận Liên Chiểu) giá dao động từ 2,1 – 2,5 tỷ đồng tùy tuyến đường. Trong khi đó, đất khu đô thị Nam Hòa Xuân, khu đô thị FPT khoảng 2,7 – 2,8 tỷ đồng/lô tùy vị trí. Giảm khoảng 100 – 200 triệu đồng/lô.

Ghi nhận từ chị Ngọc một mô giới tại quận Liên Chiểu

Chị Lưu Thị Ngọc, nhân viên môi giới bất động sản ở quận Liên Chiểu cho hay. Thời gian gần đây, giao dịch mua bán đất nền có phát sinh nhưng rất ít. Khách hỏi mua đất phần lớn là những người có nhu cầu thật sự. Còn giới đầu tư thì gần như không mặn mà.

Theo lời chị Ngọc, dù giao dịch ít nhưng giá bất động sản nhiều nơi vẫn giữ nguyên sau đợt tăng giá đầu năm 2021. Hoặc chỉ giảm nhẹ tùy vào nhu cầu bán của chủ đất. Giá đất ở các khu đô thị như nói trên vẫn dao động từ 1,7 – 3 tỉ đồng/nền tùy vào diện tích, loại đường… “Có lô chỉ giảm vài chục đến 100 triệu đồng khi chủ cần tiền, muốn bán nhanh. Còn lại phần lớn là giữ nguyên giá” – chị Ngọc cho hay.

Nhiều Ki ốt bất động sản ở Đà Nẵng đóng cửa

Ghi nhận từ phóng viên Kinh tế & Đô thị

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị. Bên cạnh đất nền, phân khúc nhà phố Đà Nẵng giao dịch rất ít. Chủ yếu là những người mua an cư. Nhà phố trung tâm Đà Nẵng giá khoảng 10 tỷ đồng rất khó bán bởi đối tượng khách hàng phân khúc này sử dụng đồng vốn có kiểm soát. Trong khi đó, hàng loạt khách sạn rao bán với giá thấp nhưng không có người mua.

Điểm sáng từ bất động sản công nghiệp

Nhận định từ Giám đốc Savills Hà Nội

Theo Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell. Các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường BĐS Đà Nẵng. Đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ. Tuy nhiên, BĐS nhà ở, BĐS thương mại và công nghiệp vẫn có những điểm sáng nhất định. Một số dự án đã hoàn thiện và giới thiệu tới thị trường.

Cụ thể, BĐS công nghiệp có những diễn biến khá tích cực. Đòn bẩy của phân khúc này là vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của Chính phủ về phát triển công nghiệp. Phân khúc này được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Giám đốc Matthew Powell nói thêm: Chúng ta cần nhìn nhận Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch mà còn rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc BĐS khác. Đặc biệt, năm 2021, TP Đà Nẵng tiếp tục xúc tiến đầu tư các dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mời gọi các công ty công nghệ tiếp tục đầu tư. Hiện tại, Khu Công nghệ thông tin tập trung, Khu công nghệ cao ở Đà Nẵng đã có những nhà đầu tư lớn ngoại quốc đầu tư và vận hành nhà máy. Vì thế, chúng tôi tin tưởng vào khả năng hồi phục của thị trường Đà Nẵng sau dịch.

Điểm sáng từ bất động sản công nghiệp

Nhận định từ Giám đốc Công ty BĐS TADALAND

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Quang Tâm – Giám đốc Công ty BĐS TADALAND cũng cho rằng. Thị trường Đà Nẵng sắp tới phân khúc tăng trưởng mạnh nhất là BĐS công nghiệp. Còn hiện tại, giá BĐS của Đà Nẵng quá cao so với mức sống của người dân. “Trong ngắn hạn, thị trường không sốt. Chỉ đi ngang nhưng dài hạn sẽ có xu hướng đi lên. Sau khi kiểm soát dịch và mở cửa du lịch. Đặc biệt là Nhà nước kiểm soát được các vấn đề kinh tế vĩ mô như lãi suất ngân hàng, lạm phát. Thì chắc chắn BĐS sẽ phát triển mạnh” – ông Nguyễn Quang Tâm phân tích.

Đồng thời cho rằng, với việc công bố các quyết định của Chính phủ về phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng; phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung; cho phép nghiên cứu, lập đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực… sẽ là nền tảng để BĐS công nghiệp Đà Nẵng bứt phá.