22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Phiên chợ 0 đồng giúp bà con mùa dịch

Phiên chợ 0 đồng giúp bà con mùa dịch
4 phút, 5 giây để đọc.

Phiên chợ 0 đồng đang trở thành một hành động đẹp được lan tỏa tại nhiều nơi. Tại thành phố Cần Thơ mô hình này đã và đang lan rộng ra khắp các quận, huyện. Khi mà cuộc sống mưu sinh của nhiều người vẫn còn khó khăn. Thì Covid-19 ập đến khiến họ còn khó khăn hơn. Những người già không còn khả năng lao động hay những người lao động chân tay đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch bệnh. Đến với phiên chợ 0 đồng, họ có thể “mua” một số mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu để phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình.

Phiên chợ 0 đồng ở quán cơm Út Hận

Bà Phạm Thị Hoa (80 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ) với dáng người nhỏ thó. Lẩn khuất sau cả trăm người lao động nghèo đến quán cơm Út Hận. Ở phường Cái Khế sáng 24-6 để đi “chợ 0 đồng”. Bà Hoa cho biết hiện bà sống ở nhà trọ cùng một người cháu trai đang làm thợ hồ. Tuy nhiên, những tháng gần đây dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Cháu bà không có công việc nên cuộc sống đã khó nay càng gặp khó hơn. Hai bà cháu cứ thế nương tựa vào nhau mà sống. “Cả tháng qua, hai bà cháu tui chỉ ăn uống qua loa cho qua ngày. Hôm nay, được cháu Ngọc Phước đây cho ít trứng gà, gạo, cải xanh… mừng dữ lắm. Trứng gà tui sẽ luộc, còn mớ cải xanh sẽ nấu canh ăn” – bà Hoa bộc bạch.

Phiên chợ 0 đồng ở quán cơm Út Hận

Chị Lê Thị Ngọc Phước, chủ quán cơm Út Hận, phường Cái Khế, chia sẻ. Phiên chợ này chị mở ra được vài ngày và mỗi ngày chị cho bà con bán vé số và người lao động nghèo ở địa phương 400-500 phần quà (mỗi phần quà gồm: gạo, trứng, cải xanh, khoai mỡ… và một số nhu yếu phẩm khác). Chưa kể, đều đặn mỗi bữa trưa, gia đình chị cũng nấu 200 suất cơm miễn phí. Gửi cho người nghèo ăn lót dạ qua những ngày dịch giã khó khăn. “Số gạo, trứng và các loại rau củ tui bỏ tiền túi ra mua. Ai có gì đem lại tui cũng nhận rồi gửi lại hết cho bà con nghèo ở đây. Tui mần hoài đến khi nào hết khả năng thì thôi” – chị Phước vui vẻ nói.

Phiên chợ 0 đồng ở sau chùa Phước Long

Trên đường Trần Hưng Đạo, phía sau chùa Phước Long, phường Lê Bình, quận Cái Răng, nửa tháng nay hình thành một phiên chợ có tên gọi “Chợ 0 đồng”. 5h sáng mỗi ngày, cô Dương Thanh Hà (60 tuổi, ngụ phường Lê Bình), cùng những thành viên trong nhóm thiện nguyện bắt đầu đi chợ. Lựa mua rau, củ tươi đem tới chợ sắp xếp ngay ngắn lên kệ chứa thực phẩm.

Rất dễ thấy ở khu chợ này là những biển hiệu như “Chợ 0 đồng dành riêng cho những người dân nghèo khổ gặp khó khăn”. Trên mỗi kệ thực phẩm còn có thêm những dòng chữ có ý nhắc nhở: “lấy vừa đủ dùng trong ngày để nhường cho người lấy sau”. Cách đây ít hôm, ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy), những bà mẹ quê cũng đồng lòng nghĩ ra cách gói 1.000 cái bánh ú, bánh lá dừa. Để gửi các chiến sĩ ở chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và người bán vé số nghèo.

Phiên chợ 0 đồng ở sau chùa Phước Long

Mô hình phiên chợ lan tỏa đi khắp nơi

Với ý nghĩa “Cho đi là hạnh phúc, chia sẻ là niềm vui”, “phiên chợ 0 đồng” có mặt ở hầu hết các quận, huyện ở Cần Thơ. Như quận Cái Răng, Ninh Kiều, huyện Phong Điền… Mọi người cứ thế đùm bọc và san sẻ lẫn nhau. Cô Mạch Lệ Xuân – hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền (TP Cần Thơ) – chia sẻ phiên chợ miễn phí ở trường là do thầy cô và phụ huynh góp sức. Chung tay phục vụ cho bà con từ 8h-10h hằng ngày. Với đầy đủ các nhu yếu phẩm: gạo, trứng, mì, nước tương, nước mắm, rau củ quả, khẩu trang. Khi đến nhận quà, bà con phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Giữ khoảng cách để gìn giữ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Với ý nghĩa cho đi để nhận lại niềm vui. Các phiên chợ 0 đồng ngày càng được nhân rộng ra khắp Cần Thơ, lan sang nhiều tỉnh thành khác. Đây là nơi nương tựa nhu yếu phẩm cho những người lao động nghèo khó chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh hoành hành. Theo dõi Yougotgo.com để nhận thêm nhiều tin tức cuộc sống ý nghĩa.