17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Những nguyên tắc vàng ngọc để chăm sóc tốt và giữ hạnh phúc gia đình

Hạnh Phúc
5 phút, 29 giây để đọc.

Để có được hạnh phúc gia đình là phải nhờ công sức xây đắp của cả hai vợ chồng. Vậy bạn có tò mò muốn khám phá những bí quyết để giữ lửa tình yêu của các cặp vợ chồng hạnh phúc không? Bí quyết để giữ hạnh phúc cho mái ấm gia đình ngoài việc chúng ta phải có một tình cảm chân thành mà còn cần có những nguyên tắc để có thể gìn giữ hạnh phúc ấy luôn được bền lâu. Cùng yougotgo.com tìm hiểu về những nguyên tắc “vàng ngọc” sau để giữ được hạnh phúc gia đình của mình nhé!

Thấu hiểu để có được hạnh phúc

Thấu hiểu để có được hạnh phúc

Nếu không thấu hiểu, sẵn sàng tháo gỡ khúc mắc khi sống cùng đại gia đình, các thành viên khó mở lòng đón nhận những rung cảm ấm áp. Khác biệt thế hệ và vai trò của sự thấu hiểu. Nhiều thế hệ sống chung một mái nhà là nét đẹp của văn hóa Á Đông, có vô vàn giây phút ấm áp nhưng cũng có không ít vấn đề phát sinh. Trong đó, khoảng cách tuổi tác kéo theo khác biệt về tính cách, tư duy.

Nếu thế hệ của ông bà gắn với những năm tháng tranh đấu hào hùng, thì lứa Y và Z lại đón đầu sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Đôi khi các thành viên không có điểm tương đồng, khác biệt cách nghĩ. Tích góp được số vốn kha khá sau vài năm đi làm, nhiều bạn trẻ nghĩ đến việc tách khỏi gia đình nhiều thế hệ, dọn ra ở riêng, tìm khoảng trời tự do. Bên cạnh đó, không ít chàng rể, nàng dâu thấy khó xử khi được đề nghị sống trong gia đình đông thành viên.

Theo các chuyên gia tâm lý

Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều người thường chọn cách giải quyết đơn giản nhất là “khó quá bỏ qua”, vô tình quên mọi vấn đề đều có hai mặt. Nếu không thấu hiểu, mọi người khó mở lòng để đón nhận những rung cảm ấm áp. Đôi khi rào cản trước mắt chỉ là cánh cửa. Còn sự thấu hiểu là “chìa khóa vạn năng”. Cách để cảm nhận hơi ấm gia đình, nhìn nhận sự khác biệt luôn có và nên có.

Trên các diễn đàn, không ít ý kiến đồng tình với quan điểm: thấu hiểu để nhìn thấy nét đẹp trong tính cách người thân, dù không trùng lối nghĩ. “Cái khó ló cái khôn”. Nhiều bài viết trên các trang tin nổi tiếng thế giới như The Guardian, New York Times… khuyên mọi người nên dành thêm 20 phút mỗi ngày để trò chuyện với ông bà, cha mẹ, anh chị. Thay vì trở về phòng riêng sau khi kết thúc bữa ăn. Hãy ở lại trò chuyện và phụ giúp.

Tăng tình cảm gia đình

Tăng tình cảm gia đình

Không ít người trẻ giỏi bắt nhịp công nghệ, hay than phiền ông bà, cha mẹ không hiểu những gì họ đề cập. Nhưng chính thế hệ Y, Z lại không muốn tốn thời gian giải thích. Đôi khi cuộc sống sẽ vui hơn nếu bạn dành vài phút mỗi ngày hướng dẫn ông bà món đồ công nghệ đơn giản. Vừa tăng tình cảm, vừa rút ngắn khoảng cách thế hệ. Mọi người có thể bắt đầu bằng cách xem phim bằng smart TV, dùng tablet đọc tin tức và lướt mạng xã hội. Sắm bóng đèn thông minh để dễ dàng điều chỉnh độ sáng. Màu sắc bằng ứng dụng và giọng nói.

Áp dụng công nghệ nhà thông minh (smart home) cũng là một trong những cách gắn kết tình cảm gia đình. Với chiếc camera Wi-Fi. Bạn có thể thâu tóm toàn cảnh mái ấm trong màn hình điện thoại. Vừa quan sát, vừa trò chuyện cùng người thân qua chức năng đàm thoại 2 chiều… Giải pháp này không chỉ giúp thế hệ con cháu thấu hiểu hành động, thói quen của ông bà, bố mẹ bên kia ống kính. Đồng thời thể hiện sự quan tâm tinh tế bằng những hành động tinh tế.

Hạnh phúc không phải là thứ gì đó xa xăm

Rất nhiều trường hợp nhờ quan sát camera Wi-Fi trong nhà đã phát hiện bà chưa tắt bếp điện. Hay giúp bà “cứu” nồi canh bằng thao tác duy nhất trên ứng dụng của phích cắm thông minh. Đôi khi bạn có thể hỗ trợ mẹ nhận đơn hàng online qua camera Wi-Fi quan sát ngoài trời. Trang bị chức năng đàm thoại hai chiều. Người dùng cũng có thể ra lệnh tắt TV. Và giảm sáng đèn khi thấy ông ngủ quên trên ghế sofa.

Sau khi áp dụng tất cả phương pháp, các thành viên có thể tìm ra câu trả lời cuối cùng. Nhiều người trẻ vẫn nghĩ đích hạnh phúc phải là thứ gì đó xa xăm. Như chuyến chinh phục đỉnh Everest, phải qua nhiều trạm dừng chân… Sau cùng họ hiểu ra hạnh phúc đơn giản là cảm giác an toàn, ấm cúng trong mái ấm của mình. Người dùng có thể cân nhắc bổ sung thêm một số vật dụng thông minh gồm: camera EZVIZ C6W trong nhà, camera EZVIZ BC1C ngoài trời, bóng đèn EZVIZ LB1 nhiều màu sắc. Phích cắm EZVIZ T30 có thể điều khiển mọi thiết bị từ xa bằng giọng nói hay ứng dụng…

Khiêm nhường

Khiêm nhường

“Không có chỗ cho cái tôi trong hôn nhân”, bạn phải sẵn lòng xin lỗi khi bạn nói. Hoặc làm những điều gì gây tổn thương cho đối phương. Đó là nguyên tắc của tất cả các cặp đôi hạnh phúc. Lời khuyên quan trọng nhất: Không bao giờ chỉ trích bạn đời trước mặt người khác. Bạn sẽ nói chuyện phải trái riêng với anh khi chỉ có 2 người.

Đừng để cuộc hôn nhân của bạn bị cô lập. Hãy liên hệ với bạn bè, gia đình, những người có thể hỗ trợ bạn và giữ các mối quan hệ này. Mối quan hệ họ hàng, bạn bè sẽ giúp bạn rất nhiều trong hành trình hôn nhân. Bạn sẽ cần họ khi muốn có lời khuyên. Khi nuôi dạy con cái, khi vợ chồng giận dỗi nhau…Hạnh phúc gia đình không tìm kiếm đâu xa, nó chỉ đơn giản là yêu và được yêu. Dược nở nụ cười hay được rơi nước mắt, được quan tâm và được ai đó quan tâm.