17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Câu hỏi quan trọng dành cho bậc phụ huynh hỏi con trước khi đi ngủ

Câu hỏi
4 phút, 7 giây để đọc.

Các bậc cha mẹ đều muốn kết nối với con của mình và được con cái cởi mở chia sẻ về cảm xúc, những ước mơ và nỗi sợ hãi của con với mình. Thì thời điểm trước khi đi ngủ sẽ là cơ hội hoàn hảo để cha mẹ gắn kết với con cái sâu sắc hơn bằng cách đặt các câu hỏi cho các con. Theo các chuyên gia tâm lý học cho biết, khoảng thời gian trước khi bé đi ngủ chính là “khoảng thời gian vàng” để bố mẹ có thể thật sự trở nên gần gũi hơn với các con hơn.

Vì đây là lúc bé sẽ có nhu cầu gần gũi hơn với ba mẹ, bé sẽ thích được vỗ về, mong muốn được bố mẹ kể chuyện để có thể chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Vậy trước khi đi ngủ ba mẹ nên hỏi con những câu hỏi gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số câu hỏi cần thiết nhé!

Các câu hỏi cần thiết

Các câu hỏi cần thiết

Con thích nhất điều gì?

Cha mẹ nào cũng muốn con cởi mở về cảm xúc, ước mơ và cả nỗi sợ hãi nên hỏi con thế nào trước giờ đi ngủ sẽ giúp bạn và bọn trẻ tìm thấy sự kết nối. Khi bạn đặt câu hỏi này, con sẽ hồi tưởng lại những cảm giác tích cực, vui vẻ. Đứa trẻ có cơ hội suy ngẫm về những khoảnh khắc hạnh phúc trong ngày, ngay trước khi chìm vào giấc ngủ.

Ai là người tốt nhất?

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc này cho phép con nhận thức thế nào là tử tế và định hướng trẻ trở thành người tử tế. Khuyến khích nghĩ về lòng tốt thì sẽ tốt cho con bạn đầu tiên.

Điều tồi tệ nhất con cảm thấy trong ngày là gì?

Cùng con xác định những khoảnh khắc tồi tệ trong ngày là việc cha mẹ nào cũng nên làm. Điều đó sẽ tạo ra mối quan hệ đáng tin cậy hơn giữa bạn và con, cho phép chúng bày tỏ cảm xúc của mình, ngay cả với những điều chúng không muốn nói.

Những điều tồi tệ như lựa chọn sai, sự thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng… chắc chắn sẽ xảy ra với con. Nhắc đến và hướng dẫn con vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ. Đó là bạn đang dạy con xử lý các tình huống tương tự trong tương lai. Ngoài ra, yêu cầu con thẳng thắn nói về những điều khiến trẻ tức giận. Sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ nhỏ.

Con có thắc mắc nào không?

Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ những bất an lẫn khúc mắc trong ngày. Là cách giúp con tin tưởng vào bố mẹ hơn. Rèn luyện thói quen này là cha mẹ đang xây dựng một “không gian an toàn” cho con. Mỗi khi có câu hỏi nào cần giải đáp, người đầu tiên chúng nghĩ có thể trả lời mình là cha mẹ. Dù câu trả lời là không, hỏi liên tục câu này trước khi đi ngủ. Sẽ khích thích con làm điều tốt đẹp cho ai đó trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm với cha mẹ.

Chia sẻ với các con những điều cần thiết

Chia sẻ với các con những điều cần thiết

Mỗi tối cha mẹ có thể cùng con liệt kê danh sách những người chúng yêu quý. Và những ai quan tâm đến chúng. Việc này sẽ giúp con nhớ đến những người mình không gặp hàng ngày nhưng thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời chúng. Quan trọng hơn, đó sẽ là một kết thúc đầy yêu thương cho câu chuyện buổi tối của con và bạn. Kết thúc buổi tối với món đồ uống nóng hổi nào đó. Và trò chuyện cùng con ở bàn bếp. Lũ trẻ sẽ thích thú nhấp nháp ly nước bốc khói. Trong khi chia sẻ với cha mẹ những suy nghĩ thầm kín của chúng.

Hãy “chặn đứng” những căng thẳng có thể xuất hiện vào sáng mai. Bằng cách chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ tối hôm trước. Cùng con chọn quần áo, sắp xếp ba lô, nhắc chúng để sẵn giầy dép, túi xách trước cửa. Đừng quên những đứa trẻ rất thích cảm giác được giúp đỡ người lớn. Tôi không biết con bạn thế nào, nhưng lũ trẻ của tôi không làm gì sau giờ học. Thay vào đó, chúng tôi tạo thói quen để chuyện của mỗi ngày kết thúc trước giờ ngủ. Lũ trẻ có thể kể về những thành công hay thất bại của chúng. Và sẵn sàng chào đón ngày mới.