17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Người dân Bình Định gặp nhiều khó khăn khi muối xuống giá thấp

Bà con khó khăn khi tiêu thụ muối
5 phút, 17 giây để đọc.

Từ đầu tháng 7 khi thời tiết nắng gắt, người dân làm muối ở tỉnh Bình Định lại còng lưng gánh từng gánh muối đưa lên bờ. Đây là thời điểm chính của vụ sản xuất muối. Tuy nhiên người dân Bình Định lại chẳng mấy vui vẻ khi giá muối xuống thấp. Nhiều người đã phải bỏ hoang ruộng muối.

Làm muối là nghề vô cùng vất vả. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng khiến bà con không thể tiêu thụ muối. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo nội dung sau đây của chúng tôi.

Người dân Bình Định chia sẻ khó khăn trong tiêu thụ muối

Đầu tháng 7; dưới trời nắng gắt, người làm muối ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cong lưng gom từng gánh muối đưa lên bờ. Từ tháng Giêng đến nay, bà con tranh thủ đưa nước mặn vào ruộng làm muối. Hàng tấn muối làm ra không có ai đến mua.

Đang vào chính vụ sản xuất muối nhưng người làm muối truyền thống ở tỉnh Bình Định không vui khi giá muối xuống thấp. Nhiều diêm dân bỏ hoang ruộng muối.

Cánh đồng muối

Bà Đinh Thị Điểm (69 tuổi) ở thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết; nếu một tháng nữa không có người mua muối thì bà sẽ dừng sản xuất: “Từ tháng Giêng đến nay, chưa có người mua nên đâu có biết giá muối. Mấy năm trước làm muối ra còn bán được. Từ năm ngoái đến nay bán không được. Tôi vào đưa lên bờ bì sợ trời mưa; mà giờ bán không được là không có gạo ăn”.

Đồng muối Đề Gi thuộc 2 xã Cát Minh và Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định có hơn 500 hộ chuyên sản xuất muối. Tổng diện tích 70 ha nhưng đến vụ muối năm nay giảm chỉ còn 60 ha. Hiện một số nơi ở huyện Phù Cát; giá muối giảm còn 500 đồng đến 600 đồng/kg. Trong khi tiền công vận chuyển cao, nhiều ruộng muối lại ở khá xa điểm mua nên không đủ tiền trang trải chi phí.

Ông Trịnh Minh Bình, Chủ tịch UBND xã Cát Minh cho biết thêm

Ông Trịnh Minh Bình; Chủ tịch UBND xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết, địa phương khuyến khích người dân sản xuất muối sạch để tăng giá trị sản phẩm. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng quy hoạch lại diện tích sản xuất muối hợp lý; gần đường chính để người dân dễ vận chuyển.

“Quy hoạch lại diện tích làm muối, làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vừa sản xuất muối sạch theo công nghệ hiện nay vừa có điều kiện để vận chuyển sau khi có sản phẩm muối thì giảm chi phí, tăng giá trị sản phẩm muối của bà con diêm dân”, ông Trịnh Minh Bình nói.

Tại tỉnh Bình Định hiện có 2 huyện Phù Mỹ, Phù Cát sản xuất muối với tổng diện tích hơn 132 ha. Trong đó hơn 70 ha sản xuất muối truyền thống; 51 ha sản xuất muối trải bạt; 11 ha sản xuất muối công nghiệp. So với cùng kỳ năm ngoái, diện tích sản xuất muối tại tỉnh Bình Định đã giảm hơn 20 ha. Nguyên nhân do giá muối bán ra thị trường thấp; chi phí đầu tư cao. Việc sản xuất muối không hiệu quả nên một số ruộng muối của người dân đang bỏ hoang.

Vựa muối ở Bình Định

Ông Bồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý cho biết

Ông Bồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản; Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết; hiện giá muối sản xuất truyền thống 800 đồng/kg; giá muối trải bạt 1.000 đồng/kg. Nếu người dân không bán được muối trong thời điểm này sẽ được ngành chức năng hướng dẫn lưu kho và tiếp tục bán. Giai đoạn 2021- 2025; tỉnh Bình Định có kế hoạch chuyển sang hướng sản xuất muối sạch hoặc trải bạt ô kết tinh để nâng cao năng suất, chất lượng muối.

“Thông thường đến mùa vụ, bán muối tiêu thụ tại ruộng là hiệu quả nhất. Nếu như không bán được tại thời điểm đó, chúng tôi hướng dẫn đưa về các vị trí lưu kho để bán gối đầu. Cũng chưa có khi nào muối làm ra không tiêu thụ được. Sắp tới, chúng tôi sẽ hướng cho người dân tăng cường diện tích trải bạt lên để nâng về kỹ thuật để sản phẩm tiêu thụ dễ hơn”. Ông Bồ Phước Hoàn thông tin.

Giá muối xuống thấp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ muối

Ông Trần Văn Phúc; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết; trước những khó khăn của người sản xuất muối; Sở sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương và doanh nghiệp có phương án hỗ trợ và giúp người dân liên kết sản xuất theo chuỗi để tiêu thụ sản phẩm.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng các hợp tác xã và các tổ sản xuất muối. Hỗ trợ cho bà con nâng cao các ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất muối để nâng cao chất lượng, nâng cao năng suất mang lại hiệu quả cho người sản xuất. Bên cạnh đó, sẽ thực hiện liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ muối để tạo thành một chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ”, ông Trần Văn Phúc cho biết thêm./.

Trên đây là những thông tin thị trường chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoàn cảnh khó khăn của bà con làm muối tỉnh Bình Định. Mong rằng cơ quan có thẩm quyền sẽ sớm có giải pháp hiệu quả giúp đỡ bà con qua giai đoạn khó khăn.