22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi con cái tuổi teen cãi lời

Phụ huynh
5 phút, 47 giây để đọc.

Để có thể nuôi dạy một đứa con tuổi teen đây không phải là điều dễ dàng. Dù cha mẹ có làm tốt thế nào và rất thân thiết với con ngay từ lúc trẻ còn nhỏ, chắc hẳn cha mẹ cũng vấp phải những khó khăn khi con đến tuổi teen. Hành vi nổi loạn tuổi teen đó là chuyện thường gặp và cha mẹ cũng sẽ biết cách cư xử với con nếu bạn chịu khó mà tìm hiểu con phải trải qua những điều gì và các con mong mỏi được đối xử thế nào. Sau đây là một số lời khuyên mà yougotgo.com dành cho các bậc phụ huynh, để biết cách giáo dục con ở độ tuổi này.

Nhiều phụ huynh cho biết

Con cái tuổi teen

Nhiều phụ huynh cho biết họ điên đầu với con cái tuổi teen bởi các cuộc trao đổi trong gia đình có xu hướng biến thành cuộc tranh luận gay gắt. James Lehman, nhà trị liệu hành vi trẻ em, chia sẻ 5 điều cha mẹ cần lưu ý khi tranh luận với con ở “tuổi ẩm ương”. Theo James Lehman, quan trọng là cha mẹ cần quan sát các tình huống khẩu chiến giữa cha mẹ – con cái diễn ra quanh mình, hoặc tình huống thực tế trong gia đình. Cần chú ý đến thời điểm điều đó xảy ra, nó xảy ra như thế nào, điều gì đã bắt đầu châm ngòi và sự việc “leo thang” ra sao, cha mẹ đã sai điều gì?

Tất cả thông tin này sẽ hữu ích để bạn bắt đầu thay đổi hành vi ứng xử của bản thân, nhằm tránh để sự việc tái diễn. Ví dụ, bạn chứng kiến một người mẹ nói những lời áp đặt, khiến đứa con tức giận cãi lại, thì tốt nhất bạn phải lưu ý đừng nói những lời áp đặt như vậy với con mình. Trẻ em luôn học cách để đạt được thứ chúng muốn. Dưới một tuổi, chúng quấy khóc khi đói. Đôi ba tuổi, chúng quấn lấy chân bạn để thu hút sự chú ý. Vậy thì vì cớ gì bạn nghĩ chúng sẽ im lặng tuân thủ mọi điều mà bạn nói? Cách chúng phản ứng cho thấy nhu cầu được lắng nghe và đáp ứng.

Tìm cách giao tiếp tốt hơn

Tìm cách giao tiếp tốt hơn

Đừng quên rằng con bạn hoàn toàn có thể học cách tốt hơn để giao tiếp mà không cần tranh cãi, tuy nhiên chúng cần thời gian và cần sự chỉ dạy hợp lý, thay vì những mệnh lệnh lạnh lùng. Vai trò của bạn là lắng nghe, chỉ dẫn và góp ý, chứ không phải ra mệnh lệnh và bắt con im lặng nghe theo. Để giúp con thay đổi, bản thân bạn cũng cần thay đổi. Nên cởi mở để thay đổi lập luận và tìm cách giao tiếp tốt hơn.

Bạn cũng có thể cần sự trợ giúp từ bạn đời. Từ giáo viên của con hoặc người bạn đáng tin cậy. Nên lắng nghe lời chia sẻ của họ để biết bạn sai ở đâu, cần phải thay đổi những gì, đây là bước đầu tiên để thực hiện những thay đổi quan trọng này. Tất cả chúng ta đều muốn trở thành cha mẹ tốt. Do đó, theo James Lehman, cha mẹ nên suy nghĩ về mong muốn của bản thân trong việc tạo dựng quan hệ với con. Bạn muốn mình và con sẽ là những người bạn hiểu nhau, sẵn sàng lắng nghe. Và chia sẻ, hay chỉ là quan hệ phục tùng?

Hành vi la hét và tranh cãi

Hành vi la hét và tranh cãi

Không quan trọng cha mẹ có chức vụ lớn thế nào, thông minh, giỏi giang ra sao. Tất cả đều có thể mắc sai lầm trong ứng xử với con cái và để nảy sinh những bất đồng. Do đó, điều quan trọng là đối diện với những bất đồng, xử lý chúng. Và không để chúng tồn tại âm ỉ rồi bùng phát. Cần trò chuyện với trẻ, cùng nhau thiết lập các quy tắc và cùng tuân thủ quy tắc đó.

Trong trường hợp, đứa trẻ cố gắng chọc tức để kéo bạn trở lại hành vi la hét. Và tranh cãi, hãy cố gắng giữ vững quy tắc không tranh cãi. Tranh cãi liên miên có thể khiến bạn thất vọng, bất lực. Tuy nhiên, ngay cả khi tranh cãi đã ăn sâu vào mối quan hệ của bạn và con. Bạn vẫn có hy vọng tháo gỡ tình hình. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra, khi những bậc cha mẹ khó ưa nhất. Và những đứa trẻ bướng bỉnh nhất cùng nỗ lực để tạo ra một mối quan hệ yêu thương, quan tâm và tôn trọng. Điều quan trọng là đừng nản lòng. Bạn không đơn độc, bởi có rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì điều này. Và đang tìm cách thay đổi theo hướng tốt hơn.

Thay đổi mạnh mẽ về ngoại hình

Tính nổi loạn và thích thử nghiệm của tuổi teen làm ba mẹ khó hiểu. Từ thay đổi gu thời trang, đổi kiểu tóc mà không cần hỏi ý hay sự tư vấn của phụ huynh. Con gái bắt đầu thích trang điểm còn con trai thích đổi kiểu tóc và xăm mình. Khi con yêu sớm cũng ảnh hưởng đến cách ăn mặc. Thể chất cũng liên quan đến cách ăn uống. Khi con của bạn ăn quá ít hoặc quá nhiều, nhịn đói, tập luyện quá mức. Lo lắng quá mập, quá gầy, quá xấu. Đó là các triệu chứng nghiêm trọng của rối loạn ăn uống, rối loạn lo âu và trầm cảm.

Lời khuyên cho phụ huynh: Hãy chấp nhận tuổi này là như thế. Và dạy con yêu bản thân dù con thế nào. Thay vì gạt bỏ thời trang, phong cách con chọn bạn hãy chỉ ra một cách khéo léo những chỗ ” chưa ổn lắm ”. Và đưa ra vài lựa chọn khác phù hợp hơn cho con.