17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cha mẹ không nên dùng đòn roi để giáo dục con trẻ

Đòn roi
3 phút, 52 giây để đọc.

Bậc cha mẹ nào cũng muốn con cái của mình ngoan ngoãn biết nghe lời nhưng nếu như không biết cách giáo dục mà chỉ đòn roi thì chưa chắc trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe lời đâu. Hãy cùng yougotgo.com xem qua một số cách giáo dục trẻ nghe lời mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng dạy các con của mình nhé. Dạy bảo con biết vâng lời không phải là điều dễ dàng, nhưng chỉ cần kiên nhẫn một chút và sự nỗ lực là cha mẹ có thể dạy con trẻ điều này. Sau đây là kinh nghiệm hay dành cho các ông bố bà mẹ.

Không nên dùng đòn roi

Không nên dùng đòn roi

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi khoa Mỹ tiết lộ không có ranh giới giữa đánh đòn roi và bạo hành thể chất hay bỏ bê trẻ. Dữ liệu vừa xuất hiện cho thấy đánh đòn vừa không hiệu quả vừa có hại và các nhà nghiên cứu đang kêu gọi phụ huynh thay đổi. Tiến sĩ Julie Ma, Đại học Michigan-Flint và nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của đòn roi so với những trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu (còn gọi là ACEs, gồm: ngược đãi, bỏ bê, bạo lực gia đình, các chất kích thích và bạo hành tinh thần với trẻ).

Để làm rõ tác động của ACEs so với đánh đòn, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 2.300 gia đình. Sau đó so sánh những trẻ bị các hành vi ACEs và những trẻ chỉ bị kỷ luật bằng roi. Qua đó thấy một đứa trẻ bị các hành vi của ACEs. Và đánh đòn khi 3 tuổi thì có xu hướng hung hăng, bạo lực, bắt nạt ở tuổi lên 5, hơn những trẻ không phải chịu một hình thức nào.

Tác động có hại của việc đánh đòn

Tác động có hại của việc đánh đòn

“Điều này cho thấy tác động có hại của việc đánh đòn. Và ACEs đối với trẻ em có khả năng tương tự nhau. Ngay cả sau khi chúng tôi kiểm soát được những gì xảy ra vì ACEs. Thì việc đánh đòn vẫn là một dấu hiệu dự báo về hành vi hung hăng của trẻ em”, Julie nói. Ở Mỹ hiện vẫn có 19 bang cho phép trừng phạt thân thể trong trường học. Trong khi đó, Liên hợp quốc coi việc đánh đòn là một hình thức bạo hành trẻ em. Và 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác. Và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ra lệnh cấm kỷ luật bằng đòn roi tất cả hình thức.

Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã tranh luận về các phương pháp kỷ luật đối với trẻ có hành vi sai trái. Những người ủng hộ việc đánh đòn vì tin rằng con họ sẽ không phải chịu những tác động tiêu cực lâu dài. Nhóm ngược lại, bao gồm cả các tổ chức nhi khoa và tâm lý học. Nói rằng kỷ luật bất bạo lực có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề về hành vi của trẻ. “Với việc đánh đòn, bạn đang cho trẻ thấy rằng có thể đánh người. Nếu bạn muốn chúng dừng việc đang làm. Trẻ em học được rằng đây là một hành vi phù hợp. Và nó thúc đẩy chúng trở nên hung hăng hơn”, Ma nói.

Hãy khích lệ con trẻ

Tất cả chúng ta đều sẽ làm tốt hơn nếu có một chút khích lệ. Một trong những cách tuyệt vời dạy con biết vâng lời. Là dành cho bé những phần thưởng khi bé đã làm tốt. Một viên kẹo, một món đồ chơi mới sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc dạy con biết vâng lời, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không nên áp dụng nó thường xuyên. Bạn muốn trẻ biết vâng lời vì đó là việc đúng đắn chứ không phải là sự thết đãi.

Trong thời đại thông tin đại chúng bùng nổ. Kiến thức “trăm thứ bà rằn” giống như nồi lẩu thập cẩm đa sắc. Đa mùi, nếu không biết chọn lọc, giống như lạc vào mê trận. Khó mà phân biệt đúng sai. Khi trẻ tiếp xúc với văn hóa lành mạnh, được định hướng. Sẽ trở nên năng động, thông minh, biết ứng biến linh hoạt với mọi thử thách. Ngược lại trẻ la cà với game bạo lực, web đen sẽ trở nên hung hăng, bỏ bê học hành. Đua đòi thói hư tật xấu, thậm chí phạm tội…