22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Kinh doanh thực phẩm online phát triển mạnh

Thực phẩm được bán online
5 phút, 0 giây để đọc.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh ở thành phố. Các chợ truyền thống đều không hoạt động, thì việc bán hàng online lại vô cùng phát triển. Theo chia sẻ của những người đang bán hàng online, đặc biệt là thực phẩm sạch online thì đơn hàng tăng gấp nhiều lần bình thường. Đây cũng cho thấy người dân rất tuân thủ quy định phòng dịch khi mua sắm tại nhà. Cụ thể như thế nào thì chúng tôi đã cập nhật ở bài viết này, cùng xem thêm thông tin chi tiết dưới đây nhé. Và hãy nhớ tuân thủ quy định phòng dịch nha!

Đơn hàng online tăng cao trong mùa dịch

Nhiều mối buôn thực phẩm sạch online cho biết, đơn hàng của họ tăng 50% trong mùa dịch, có nơi tăng gấp 5 lần. Chị Huyền ở quận 8 (TP HCM) cho biết đã tham gia bán thực phẩm online từ đầu năm nay. Chị kể, lúc đó dịch bệnh bùng phát lại nên để có thực phẩm sạch ăn hàng ngày, chị phải vận chuyển từng món hàng ở quê vào dự trữ. Với mong muốn giảm chi phí vận chuyển, chị đã mua với số lượng nhiều vừa để nhà ăn vừa rao bán một phần trên mạng xã hội.

Thời gian đầu, chị Huyền cho biết mỗi tuần chỉ bán một đợt vào 2 ngày cuối tuần với số lượng khoảng 100 kg gồm cá, thịt heo, gà và rau xanh. Vì bán hàng chất lượng nên khách đến với cửa hàng online của chị Huyền ngày càng đông. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh, người dân hạn chế ra đường nên đơn đặt hàng của chị tăng gấp 5 lần so với trước đó.

Đơn hàng thực phẩm sạch tăng cao trong mùa dịch

Cũng bán khá chạy đặc sản quê trên mạng xã hội. Chị Oanh ở Thành phố Thủ Đức cho biết, đợt dịch này khiến nhu cầu mua online tại cửa hàng chị tăng 50% so với bình thường. Trước đây, hóa đơn của khách chỉ khoảng 200.000-300.000 đồng. Thì những ngày gần đây lên 800.000 đồng đến 1,3 triệu đồng. Thậm chí có khách đặt lên tới 4 triệu đồng một lần.

“Đợt dịch này doanh thu một tháng lên cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển tăng gấp 4 lần so với trước nên giá hàng hóa cũng đội lên cao. Vì thế, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng tôi chỉ lời khoảng 15-17 triệu đồng”, chị Oanh nói.

Thực phẩm được vận chuyện từ nơi khác về để bán online

Không tăng đột biến đơn hàng như các đầu mối trên nhưng chị An, ở Nha Trang. Chuyên cung cấp thủy hải sản tại Nha Trang và TP HCM cũng cho biết. Trước đây một ngày chị gửi vào TP HCM khoảng 10 thùng hàng cho khách quen, nay tăng lên 15 thùng. “Dịch này, khách TP HCM không thể ra ngoài nên tăng lượng đặt online. Số lượng hàng được khách đặt cũng tăng gấp đôi so với trước đó”, chị An nói.

Ngoài lý do dịch dã người dân hạn chế ra ngoài mua. Các chủ hàng online cho biết bí quyết để thu hút khách là thực phẩm phải tươi ngon. Theo chị Huyền, để hàng hóa rõ nguồn gốc và chất lượng. Chị thường tìm những mối hàng ngon, sạch. Chẳng hạn như khi bán trái vải, thay vì mua hàng xô chị đặt hàng nhà vườn lựa từng chùm ngon. Và sẵn sàng trả giá cao hơn 20-30% so với hàng thường. Ngoài ra, nhiều mặt hàng cần độ tươi, chị chọn cách nhập hàng bằng đường hàng không. Và giao liền trong ngày khi hàng về tới tay khách.

Nhiều sàn thương mại lớn cũng có lượng đơn tăng cao

Thực phẩm sạch được bán online

Không chỉ tiết kiệm hơn trong chi tiêu, người tiêu dùng trực tuyến. Còn tăng mua thực phẩm tươi sống và tạp hóa trong tháng qua. Phần lớn do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội. Cũng như nỗ lực mở rộng nguồn cung nhóm ngành hàng này của các sàn.

Lazada cho biết đã hợp tác với gần 40 nhà bán hàng/nhãn hàng tươi sống lớn. Trong giai đoạn từ 1/6 đến 23/6, sàn này ghi nhận sức số lượng người mua. Và sức mua mỗi ngày (bao gồm số lượng đơn hàng và số lượng sản phẩm bán ra) đều tăng gần 70%. Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng trải dài khắp các mặt hàng từ rau củ. Thịt cá và trái cây tươi, đặc biệt là nho, táo, vải thiều.

Cùng với đó, các mặt hàng tiêu dùng nhanh cũng chiếm ưu thế vượt trội. Trong nhu cầu tìm kiếm trên Lazada tháng qua. So với tháng 5, các từ khoá được tìm kiếm thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Ghi nhận sự tăng trưởng cao nhất toàn sàn, trong đó các từ khoá của nhóm hàng Bách hoá – Thực phẩm nổi bật hơn hết với mức tăng lên tới 40%.

Xu hướng cũng tương tự trên sàn Tiki. Đại diện công ty cho biết, trong 3 tuần đầu TP HCM tiến hành giãn cách xã hội. Các ngành hàng trên sàn này đã chứng kiến tăng trưởng vượt bậc lên đến 20%. Trong đó, nổi bật hàng đầu có thể kế đến. Gồm: hàng tiêu dùng, thiết bị gia dụng – nhà cửa đời sống và công nghệ.

Riêng ngành hàng thực phẩm tươi sống được ghi nhận mức tăng trưởng gấp 2 lần. So với thời gian trước giãn cách. “Điều này cho thấy người tiêu dùng dần chuyển đổi thói quen mua sắm sang nền tảng online. Đối với nhu yếu phẩm và mặt hàng tươi sống. Đặc biệt khi chỉ thị cấm các chợ tự phát tại TP HCM được ban hành”, đại diện Tiki đánh giá.