22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Giá thuê đất công nghiệp phía Nam lập đỉnh mới trong quý II/2021

Giá đất khu công nghiệp 
5 phút, 23 giây để đọc.

Trong thời gian gần đây khi làn sóng đại dịch Covid 19 quay trở lại và bùng phát phức tạp hơn vào cuối tháng 4 làm thị trường bất động sản công nghiệp khu vực miền Bắc trầm lắng hơn trong quý II năm nay thì thị trường bất động sản công nghiệp khu vực ở miền Nam vẫn ghi nhận mức tăng giá đáng kể. Cụ thể trong quý II/2021, giá thuê đất công nghiệp khu vực phía Nam trung bình đạt 113 USD/m2 (tương đương 2,6 triệu đồng) cho một chu kỳ thuê, đã tăng lên 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường giá đất khu công nghiệp

Theo số liệu của đơn vị nghiên cứu. Quý II năm nay, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê. Tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4. Làm thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trầm lắng.

Giá đất thị trường miền Nam

Cụ thể, tại thị trường miền Nam. Đại diện JLL Việt Nam cho biết nhờ vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế lạc quan. Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn giữ vững tiềm năng to lớn cùng với nhiều lợi thế độc đáo vốn có của đất nước. Giúp thu hút các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng logistics.

Trong quý II năm nay, đơn vị này ghi nhận đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa Vũng Tàu bất chấp đại dịch bùng phát. Các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt lần lượt 85% và 86%.

Đất công nghiệp miền Nam

Đất công nghiệp

Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch mới trong lúc đại dịch bùng phát. Thể hiện rằng cả chủ đầu tư và khách thuê đã dần tìm ra được các phương án đồng hành cùng đại dịch để tiếp tục hoạt động. Ngược lại nhà xưởng xây sẵn. Chứng kiến sự mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp đã hiện hữu hơn là những doanh nghiệp mới.

Theo số liệu, trong quý II. Các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê. Tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn

Trong khi giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực. Chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ do đại dịch bùng phát. Gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình bất động sản xây sẵn này.

Chuyên gia JLL dự báo giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn. Khoảng 940,000 m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021. Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại.

Giá đất thị trường miền Bắc

Còn tại thị trường miền Bắc. Sau khi hàng loạt các dự án lớn được công bố trong quý IV/2020. Và quý I năm nay như: dự án LG display điều chỉnh tăng vốn. Hay sự đổ bộ của các ông lớn như Foxconn, Pegatron vào các khu công nghiệp phía bắc. Làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý II.

Giá đất công nghiệp khu vực miền Bắc

Trong quý này, thị trường không đón nhận dự án FDI nổi bật nào. Mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ. Vì thế, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía bắc duy trì ở mức 75%. Trong khi nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý I năm nay do thị trường đón chào nguồn cung mới.

Do các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch. Tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó số doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9%. Cũng tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn.

Việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất. Do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp. Báo cáo cho thấy, giá đất ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý II. Tuy vẫn ghi nhận mức tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng đà tăng đã chậm lại so với quý I năm nay.

Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với quý trước. Chỉ tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc dự báo tăng thời gian tới

Về triển vọng, JLL cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc sẽ sôi động thời gian tới. Theo JLL, dù chưa chính thức xác nhận, việc Pegatron được cho là sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Bất động sản công nghiệp vùng Đông Bắc

Ngoài các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Các tỉnh ở vùng Đông Bắc như Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê, và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện.

Giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kỳ 2020. Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động ở khu vực Đông Bắc. Với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như GNP Industrial. Hay Công ty cổ phần công nghiệp KCN Việt Nam.