17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho những người tập yoga

Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho những người tập yoga
3 phút, 25 giây để đọc.

Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là sự bổ sung hoàn hảo cho việc tập luyện và giữ dáng. Giúp người tập yoga luôn khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng, giữ dáng và ngăn ngừa bệnh tật. Không phải tất cả các thiền sinh đều hiểu đầy đủ các nguyên tắc của họ về chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu bạn còn đang phân vân trước nhiều sự lựa chọn về chế độ dinh dưỡng phù hợp mỗi ngày. Hãy tham khảo những nguyên tắc được liệt kê dưới đây là nguyên tắc vàng về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người tập yoga.

Hãy ăn đúng giờ

Ăn uống đúng giờ là một yếu tố rất tốt cho người tập yoga. Nên ăn một lượng vừa phải sao cho dạ dày trống ¼ là được. Mỗi bữa ăn chỉ nên ăn tối đa 4-5 loại thực phẩm, sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Các bữa ăn nên cách xa nhau và sau khi tập yoga từ 10 – 15 phút thì sẽ tốt hơn.

Ăn chay hoặc giảm bớt thịt cá

Người tập yoga thường có xu hướng ăn chay, nhiều rau quả tươi với các loại hạt, đậu, mè…v.v.. Mặc dù không bắt buộc, nhưng nếu có thể, hãy áp dụng chế độ ăn chay hoặc giảm bớt thịt; cá, trứng. Những thức ăn tươi ngon sẽ giữ lại nhiều sinh tố vi lượng và khoáng chất cao nhất có thể. Hạn chế những chế phẩm qua quá nhiều công đoạn chế biến hay các loại thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp.

Ăn chay hoặc giảm bớt thịt cá

Với những người gầy ốm, sức khỏe yếu hoặc thường xuyên làm việc nặng cần nhiều năng lượng. Thì có thể bổ sung thêm vào thực đơn ăn chay những chế phẩm từ động vật. Dĩ nhiên, thức ăn này sẽ tuân thủ theo nguyên tắc không sát sinh như: sữa tươi, bơ, phô mai…

Nên ăn nhiều sữa, bơ, sữa chua, phô mai, rau, củ; hoa quả tươi và các loại đậu, vừng, lạc (chuối, dưa leo, sữa chua chỉ ăn vào lúc sáng và trưa, tuyệt đối không ăn vào buổi tối). Trong các bữa ăn chính cần có các loại ngũ cốc nhiều năng lượng như gạo, khoai tây và bánh mì. Với những người thừa cân có thể thay thế bằng khoai lang, miến dong, miến đậu xanh…v.v…

Uống nhiều nước trong ngày

Uống nước thế nào cho hợp lý cũng là một trong các yếu tố giúp bổ sung dinh dưỡng.

Trước khi tập 30 phút bạn nên uống ít nhất 200 ml nước. Nếu bạn tập luyện vào buổi tối thì đảm bảo trong ngày đã uống đủ 2 lít nước. Và vẫn phải kèm theo 200ml nước uống 30 phút trước buổi tập.

Nếu tập vào buổi sáng sớm thì có thể uống 200-400ml trước khi tập.

Khi tập xong thì nên uống từ 1-2 ly nước điện giải hoặc nước dừa.

Tập yoga và có chế độ ăn uống phù hợp

Tập yoga và có chế độ ăn uống phù hợp

Ngoài việc tập luyện thường xuyên; các bạn cũng cần phải chú ý đến khẩu phần ăn dinh dưỡng sao cho hợp lý:

Trước khi tập 1 tiếng thì các bạn nên ăn đồ lót dạ để có đủ nặng lượng thực hiện các động tác yoga.

Không được nhịn đói vào buổi sáng. Cần uống 1 ly nước trái cây hoặc ăn nửa quả chuối để bổ sung đường và calo cho buổi tập.

Không nên tập yoga sau khi ăn bữa chính. Các động tác yoga sẽ gây khó chịu cho bạn khi thực hiện với một cái bụng no đồ ăn.

Khi tập xong cần bổ sung ngay các thực phẩm dinh dưỡng như rau xanh; hoa quả tươi, trứng rán, thịt nạc, cá hồi…

Không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều đường.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho người tập yoga; mang đến vóc dáng thon thả và khỏe mạnh.