16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi các mẹ cần biết

Chế độ đinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi các mẹ cần biết
3 phút, 29 giây để đọc.

Thường có nhiều thay đổi phát triển và khám phá trong giai đoạn trẻ được một tuổi. Chế độ dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi là một trong những nội dung nuôi dạy con cái mà các bậc cha mẹ cần quan tâm. 1 tuổi hay 12 tháng là giai đoạn bé rất nhạy cảm với thức ăn. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí não. Vì vậy, trẻ cần bổ sung đủ dinh dưỡng để trẻ thích nghi với quá trình tăng trưởng. Chế độ dinh dưỡng của bé 1 tuổi rất quan trọng và cần được chú ý nhiều hơn.

Chế độ ăn dinh dưỡng dành cho bé 1 tuổi

Để trẻ có thể phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần thì chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là rất quan trọng. Ước tính nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi mỗi ngày sẽ bao gồm:

  • 1.000 calo.
  • 700mg canxi.
  • 7mg sắt.
  • 600 IU vitamin D.

Ở độ tuổi này trẻ hiếu động, thường xuyên nghịch ngợm khám phá. Do đó tốc độ chuyển hóa thức ăn của bé cũng tốt hơn, rất dễ bị cảm giác đói trong ngày. Vì vậy, cha mẹ nên chia bữa ăn của bé thành nhiều lần gồm 3 bữa chính, xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Chế độ ăn dinh dưỡng dành cho bé 1 tuổi

Những thay đổi sinh lý của trẻ 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi có vai trò rất quan trọng. Nó đóng góp chủ yếu vào việc giúp bé khỏe mạnh. Đồng thời tăng cường trí thông minh và cũng là tiền đề cho các giai đoạn phát triển trong tương lai.

Thời điểm bé tròn 1 tuổi hay 12 tháng tuổi là thời điểm cân nặng và chiều cao thay đổi nhiều nhất. Bé trai có thể có cân nặng từ 9,0 đến 10 Kg, chiều cao từ 72 đến 78 cm. Trong khi bé gái sẽ có cân nặng trong khoảng 7,5 đến 9,5 Kg và chiều cao trung bình là 70 đến 76 cm.

Bé 1 tuổi có thể tự đứng và tập đi được những bước nhỏ. Về tâm sinh lý, bé sẽ có thể nhận ra bố mẹ, ông bà, người thân chăm sóc bé. Có thể tập nói những tiếng đơn như ba, mẹ, bà,…

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho các bé 1 tuổi

Ba mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ thức ăn dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn 1 tuổi. Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm và chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi:

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho các bé 1 tuổi

  • Giai đoạn này ba mẹ nên bổ sung nhiều trái cây cho bé, một số loại trái cây như chuối, đào và các loại trái cây mềm khác. Bạn tập cho bé ăn các loại trái cây tươi để đảm bảo trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Bổ sung thêm các loại sữa chua và sữa thay cho sữa mẹ hoặc sữa công thức trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều protein và canxi rất tốt cho giai đoạn phát triển về xương và mọc răng của bé.
  • Bột yến mạch cũng được xem là thực phẩm rất tốt cho trẻ. Yến mạch không chỉ cung cấp lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất. Mà còn cung cấp các chất xơ, tốt cho đường tiêu hóa của trẻ.
  • Chất béo, muối và đường cũng cần được tăng cường trong các bữa ăn. Bạn có thể cho bé ăn thêm trứng, thịt gà…để bổ sung chất béo. Tuy nhiên mọi thứ cần được xay nhuyễn để tránh việc trẻ khó nhai hoặc nuốt.

Trên đây là một số thông tin về chế độ ăn của bé 1 tuổi; đảm bảo chất dinh dưỡng. Hy vọng, qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ; cha mẹ có cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.