11/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chàng trai 22 tuổi hiến tạng, hồi sinh sự sống cho 4 người

Chàng trai 22 tuổi ở Thanh Hoá hiến tạng, hồi sinh sự sống cho 4 người
3 phút, 10 giây để đọc.

Vừa qua, tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã tiếp nhận một bệnh nhân chết não vì tai nạn giao thông. Đó là chàng trai 22 tuổi tại Thanh Hóa. Với tuổi đời còn quá trẻ và tương lai vẫn đang rộng mở phía trước, cùng bao ước mơ hoài bão. Sự ra đi của cậu thanh niên ấy khiến gia đình, bạn bè đau xót. Tuy nhiên nén nổi đau, người làm cha làm mẹ, đã có quyết định đầy sâu sắc và nhân văn. Họ quyết định hiến tạng của con trai cho y học, để hồi sinh sự sống cho người khác. Hành động của họ đã thắp sáng lên niềm hy vọng cho những con người đang hàng phút hàng giờ chờ đợi được ghép tạng.

Sự ra đi của chàng trai xấu số

Sáng 30-6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chàng trai B.N.T, 22 tuổi, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chết não sau tai nạn giao thông đã hiến đa tạng gồm: Một tim, một gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho 4 người.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não ngày 28-4-2021 và không còn cơ hội cứa chữa. Ông Bùi Ngọc Phấn và bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của B.N.T chết lặng. Trong gia đình có 2 anh em (T là anh cả, sau T là cô em gái đang đi học). B.N.T luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn. Được anh em bè bạn quý mến, đi làm được hơn 2 năm thì tai nạn bất ngờ ập đến.

Cha mẹ chàng trai xấu số quyết định hiến tạng con trai

Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ. Bố mẹ B.N.T gục xuống. Nhưng được sự động viên của gia đình nội ngoại và Trung tâm Ghép tạng. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình B.N.T đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học. Hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Quyết định nhân văn của người làm cha

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương con. Ông Bùi Ngọc Phấn chia sẻ, vì muốn cứu sống những người khác đang ngắc ngoải sự sống. Gia đình tôi đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời, giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa. Tôi cũng mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản. Những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may mất đi. “Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì. Chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời!”.

Bệnh viện Việt Đức cho biết hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng ngàn người bệnh đang mỏi mòn chờ ghép tạng. Nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì nguồn tạng rất khan hiếm. Đến nay, nhận thức của xã hội về hiến mô tạng đã có nhiều thay đổi. Nhiều người đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Hiến tạng, nghĩa cử cao đẹp hồi sinh sự sống

Theo thống kê, tính đến ngày 23-6, bệnh viện đã ghép 1.200 ca ghép thận. Trong đó 150 ca từ người cho chết não 96 ca ghép gan. Trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não. 39 ca ghép tim từ người cho chết não. Một ca ghép tim và thận. 5 ca ghép phổi từ người cho chết não. Hy vọng với nghĩa cử cao đẹp trên, sẽ mang lại nhận thức sâu sắc cho nhiều người, để ngày càng có nhiều bệnh nhân được ghép tạng.