12/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Các bệnh nấm da với những biểu hiện sớm giúp nhận biết bệnh

Nếu trong nhà có người bị nhiễm nấm thì người thân có nguy cơ bị nấm da rất cao
3 phút, 51 giây để đọc.

Bệnh nấm da là bệnh thường gặp với tỷ lệ mắc khoảng 27,3%. Bệnh nấm da có nhiều con đường lây truyền phổ biến như: nhiễm bào tử nấm trong không khí và môi trường xung quanh, động vật mắc bệnh lây sang người, người mắc bệnh lây sang người lành… Nếu trong nhà có người bị nhiễm nấm nếu bị nhiễm nấm, nếu người thân không chú ý vệ sinh, dùng chung vật dụng, ngủ chung giường thì nguy cơ bị nấm da rất cao …

Tuy không gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh nấm da thường dai dẳng, dễ tái phát, khó điều trị dứt điểm. Mặt khác, những lần nhiễm nấm sau này thường nghiêm trọng hơn, lâu khỏi và khó khỏi hơn lần trước. Vì vậy, khi có những biểu hiện bất thường trên da, người bệnh cần đi khám, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và làm các xét nghiệm cần thiết.

Vì sao nấm da lại phổ biến?

Nước ta ở vùng nhiệt đới (nóng ẩm) thích hợp cho các bệnh nấm da phát triển. Thường gặp nhất là nấm hắc lào, nấm lang ben, nấm kẽ…. Nấm là một loại sinh vật hạ đẳng không có chất diệp lục. Nên không tổng hợp được chất hữu cơ. Mà phải sống bằng cách ký sinh vào vật chủ: thực vật, động vật (chó, mèo, trâu bò…) và người.

Nấm là một loại sinh vật hạ đẳng không có chất diệp lục

Con người bị nhiễm nấm từ các nguồn sau: môi trường (đất, cây cối, không khí…), động vật (chó, mèo, ngựa…), người bệnh sang người lành. Điều kiện thuận lợi để mắc bệnh nấm da là pH 6.9 – 7.2 hơi kiềm. Các vùng da kín, nếp gấp lớn kẽ hay ra mồ hôi, ẩm ướt, vệ sinh cá nhân kém. Mặc quần áo chật, lạm dụng xà phòng, mồ hôi ra nhiều, nhiệt độ nóng ẩm 27 – 35 độ C. Đề kháng giảm, rối loạn nội tiết, dùng thuốc ức chế miễn dịch, dùng kháng sinh dài ngày….

Triệu chứng bệnh nấm da

Nấm lang ben

Thường gặp ở độ tuổi dậy thì, biểu hiện trên da là những vết, chấm, mảng loang lổ màu trắng nhạt giống bột phấn hoặc hơi hồng. Trên mặt da có vảy cám gây ngứa ngáy khi ra nắng hoặc ra mồ hôi.

Nấm tóc

Gồm có nấm tóc do piedra hortai gây nên biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào làm cho sợi tóc dễ đứt. Và nấm tóc do trichophyton gây ra biểu hiện tổn thương trên da đầu, da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé từ 3-5mm có vảy mỏng và hay bị ngứa.

Nấm hắc lào

Sau lan to ra thành những mảng lớn như lòng bàn tay hoặc to hơn nữa

Biểu hiện vùng da lúc đầu có những đám đỏ hình tròn như đồng xu đường kính 1-2cm. Sau lan to ra thành những mảng lớn như lòng bàn tay hoặc to hơn nữa. Biểu hiện nặng hơn là đám da đỏ có bờ viền ranh giới rõ, bờ gồ cao trên mặt da và có mụn nước nhỏ li ti. Giữa đám tổn thương có xu hướng lành, hơi bong vảy da. Gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra nấm hắc lào có thể phát triển thành thể lâm sàng. Do da nhiễm khuẩn hoặc viêm da khi đó trên vùng da bị nấm xuất hiện mụn mủ, chảy dịch, phù nề, bề mặt tổn thương thẫm màu.

Nấm bẹn

Xuất hiện đối xứng ở vùng bẹn 2 bên, đám tổn thương có dạng đồng tiền. Có viền bờ, ranh giới rõ, trên viền có mụn nước. Giữa tổn thương có xu hướng lành, bề mặt bong vảy nhẹ gây ngứa nhiều.

Nấm móng

Móng bị lỗ rỗ rồi dày lên và mụn mủ trắng hoặc vàng, móng có thẻ bị teo, biến dạng móng.

Nấm kẽ chân

Thường xảy ra vào mùa hè mưa nhiều, lội nước nhiều. Biểu hiện là các kẽ ngón chân 3,4 bong xước da có màu hơi vàng, chảy dịch. Có thể có mụn nước ở kẽ chân dễ lây sang các kẽ ngón khác, mu bàn chân. Trường hợp bội nhiễm sẽ có mụn mủ, vảy da, vảy tiết, bàn chân sưng nề. Có thể sốt hoặc nổi hạch bẹn. Nấm kẽ chân gây ngứa ngáy khó chịu.

Nấm vảy rồng

Đám da tổn thương có hình tròn đồng tâm,  xuất hiện nhiều vảy mỏng như vỏ khoai tây, một bờ bám vào da, xếp lên nhau như ngói lợp gây ngứa nhiều, dễ mất ngủ.