22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Những dấu hiệu thường thấy của căn bệnh zô na

heo viện y tế quốc gia Hoa kỳ, có tới 25% dân số sau khi được chữa khỏi bệnh thủy đậu
4 phút, 48 giây để đọc.

Zô na là căn bệnh không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, căn bệnh này có thể rất mất mĩ quan. Vậy bệnh zô na là gì, có lây không và cách điều trị như thế nào? Bệnh zô na tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng cũng mang đến nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, bạn nên có biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng không đáng có. Đồng thời cũng cần đề phòng lây nhiễm bệnh tật cho những người xung quanh. Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho tất cả mọi người.

Bắt nguồn của vi rút zô na

Varicella-zoster là một loại vi rút gây bệnh thủy đậu và bênh zô-na. Loại vi rút này nằm im bất động trong rễ dây thần kinh sau khi người bệnh bị thủy đậu. Theo viện y tế quốc gia Hoa kỳ, có tới 25% dân số sau khi được chữa khỏi bệnh thủy đậu. Thì sẽ mắc phải căn bệnh zô na một lần nào đó trong đời do sự hồi sinh của các virus này.

Thời gian và chừng mực nặng nhẹ của những người mắc bệnh zô-na với mỗi người là trái ngược. Dấu hiệu trước nhất của bệnh lý zô-na là đau râm ran hoặc là tê buốt ở một bên của cơ thể. Thường là đau ê ẩm vùng lưng hoặc ngực. Nhưng nhiều khi cũng lên cả mặt, đầu, cánh tay hoặc cẳng chân. Thêm nữa còn có các triệu chứng giống như bị cảm cúm. Như: muốn ói, ỉa chảy, rùng mình nhưng không bị sốt. Zô-na phát ban chỉ có thể được biểu hiện vài ngày. Sau khi bệnh lý bắt đầu có những biểu hiện này, hoặc cũng có thể sau vài tuần.

Dấu hiệu của bệnh zô na

Vị trí phát ban thường là xung quanh lưng, bên cạnh sườn, bụng hoặc ngực. Do vi rút di chuyển bao quanh vị trí rễ dây thần kinh cảm giác bị tác động– loại dây thần kinh đi ra khỏi cột sống và bao phủ xung quanh 2 bên cơ thể. Cơn đau đi cùng với phát ban có thể ở chừng mực nhẹ hoặc nặng. Nhưng thường thường sẽ biến mất trong vòng 4 tuần. Các vị trí bị phát ban có thể sẽ để lại sẹo.

Chứng đau thần kinh này thường kéo dài khoảng vài tháng cho đến vài năm sau

Hóc búa chủ yếu khi điều trị bệnh lý zô-na là chứng đau thần kinh sau khi mắc phải căn bệnh này. Chứng đau thần kinh này thường kéo dài khoảng vài tháng cho đến vài năm sau khi bệnh zô-na đã được chữa khỏi. Những ai mắc phải vấn đề này thường bị nóng dữ dội hoặc đau thắt như bị dao đâm tại những nơi trước đó bị phát ban. Ngoài ra còn có cảm giác đau day dứt khi có ai sờ vào. Căn nguyên chuẩn xác của vấn đề này thường rất khó xác định nhưng theo lý thuyết được gây ra. Bởi các nơi bị viêm trước đó làm cho dây thần kinh trở nên quá nhạy cảm nên các cơn đau vẫn được cảm nhận sau khi đã hết viêm.

Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Như đã nhắc đến ở trên, zona thần kinh không phải là bệnh truyền nhiễm. Vì vậy nó không thể lây bệnh. Tuy nhiên, virut varicella-zoster – nguyên nhân gây bệnh zona rất dễ lây lan. Và nếu bạn bị bệnh zona, bạn có thể truyền virus cho người khác. Sau đó có thể khiến họ mắc bệnh thủy đậu. Nhất là đối với những ai chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm chủng ngừa thủy đậu. Thì nên tránh tiếp xúc với người bị zona bởi rất có thể sẽ bị lây nếu sức đề kháng kém.

Bệnh zô na tái phát với người bệnh

Những cử động hàng ngày từ ăn uống cho tới tắm rửa

Chứng đau mạn tính phối hợp với đau thần kinh sau khi bị zô-na. Tạo ra những vấn đề hết sức hóc búa cho cuộc sống của người bệnh. Những cử động hàng ngày từ ăn uống cho tới tắm rửa, mặc quần áo trở nên hết sức nhọc nhằn. Sau đó người bệnh còn có thể bị suy sụp tinh thần do đau mạn tính. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp chữa trị sớm cho căn bệnh zô-na. Có thể rút ngắn thời gian người bệnh bị đau buốt. Người bệnh nên được điều trị với các thuốc chống vi rút trong vòng 3 ngày khi bắt đầu bị phát ban.

Một mối quan tâm khác nảy sinh cùng với bệnh lý zô-na là các vấn đề về mắt. Nếu vậy mặt cũng bị ảnh hưởng, vi rút cũng có thể ảnh hưởng luôn cả đến giác mạc. Các tổn thương đến mắt sau đó có thể sẽ để lại sẹo, giới hạn tầm nhìn. Để giới hạn điều này chỉ có cách chữa trị bệnh thật sớm.

Các cơn đau lưng và đau khác do bệnh zô-na gây lên. Có thể được xử lý bằng nhiều cách, lệ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và sự yêu thích của bạn. Một số người thích sử dụng thuốc chống viêm. Một số khác lại dùng miếng dán và kem gây tê để giới hạn đau đớn. Những ai thích sử dụng các cách thức tự nhiên thì lại dùng kem cáp-xai-xin. Cáp-xai-xin là một loại hóa chất chiết suất từ quả ớt cay và có tác dụng giảm đau.