11/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Dấu hiệu khi bị bệnh nấm da toàn thân

Các vị trí nấm da toàn thân rất rộng, bao gồm nấm ở kẽ tay kẽ chân, nấm thân, nấm móng, nấm bẹn
6 phút, 1 giây để đọc.

Bệnh nấm da toàn thân là một dạng bệnh lang ben xảy ra trên diện rộng và ảnh hưởng đến các vùng da rộng lớn. Do đó, bệnh nấm toàn thân cũng khó chịu rất nhiều đến bệnh nhân. Bệnh nấm da toàn thân là bệnh gì, có lây qua máu không, có nguy hiểm không? Giải quyết cơ bản nguyên nhân và cách điều trị bệnh nấm da, tránh tái phát sau điều trị, tránh ngứa, mẩn đỏ, viêm nhiễm và biến chứng toàn thân, đồng thời cung cấp cho bạn nhiều phương pháp điều trị hơn. Vậy bệnh nấm da có chữa khỏi được không? Đây cũng là câu hỏi thường được nhiều bệnh nhân đặt ra, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh nấm da toàn thân là gì?

Bệnh nấm là tình trạng vi nấm hắc lào, lác đồng tiền đã ăn khắp cơ thể bạn. Ngoài ra, nếu bạn đã từng trị bệnh này hết rồi, nhưng sau đó lại thấy tái phát. Thì bạn có nguy cơ bị nấm da ăn nhiễm vào máu. Tuy bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng việc nấm da lan khắp toàn thân thế này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ của bạn. Đi kèm với đó là một số biến chứng không mong muốn, làm rỉ dịch vàng, mưng mủ. Và nguy cơ lây lan cho người khác khá cao.

Bệnh nấm là tình trạng vi nấm hắc lào, lác đồng tiền đã ăn khắp cơ thể bạn

Thường thì bị nấm da một vùng thì có người ngứa, có người không. Nhưng bạn đã bị nấm thế này thì thường cơn ngứa sẽ cứ châm chích và lâm râm kéo dài suốt. Thậm chí làm bạn khó chịu và gây mất ngủ trong thời gian dài. Đi kèm với cơn ngứa, nấm da còn làm da bạn bị kết thành từng mảng đỏ. Lâu dài sẽ bắt đầu kết vảy hoặc bong da rất ngứa. Với lại bệnh nấm da này không tự khỏi, nên bạn càng để yên không can thiệp. Thì bệnh càng ăn và lây lan rộng sang các vùng còn lại.

Bị bệnh có chữa được không?

Nấm da (Skin Fungal Infections) là một trong những bệnh ngoài da có ảnh hưởng xấu đến lớp biểu bì da. Tùy theo mức độ, diện tích mà nấm da có thể được chia thành nấm da tại chỗ và nấm da toàn thân. Nấm da là dạng nấm da tương đối nặng, ảnh hưởng đến một diện tích da lớn. Các vị trí nấm da toàn thân rất rộng. Bao gồm nấm ở kẽ tay kẽ chân, nấm thân, nấm móng, nấm bẹn,… Những vị trí tổn thương do nấm da toàn thân sẽ có các dấu hiệu rất đặc trưng, bao gồm:

– Các dấu hiệu bong tróc, mẩn đỏ.

– Những vùng da bị nấm thường không đều màu, quan sát thất rất khác biệt so với những vùng da khác.

– Nấm da toàn thân có thể mắc ở bất cứ ai nếu như vi nấm có điều kiện thuận lợi để bám vào da và sinh sôi.

Nấm da toàn thân là bệnh có thể chữa được, tuy nhiên thường dễ tái phát, cần kiên nhẫn trong điều. Ngoài ra, người bị nấm toàn thân cũng cần áp dụng các biện pháp dự phòng cần thiết. Tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh thì mới có thể khỏi bệnh và không tái phát lại.

Người bị bệnh cần phải làm gì?

Thường có tiếp xúc trực tiếp với da của chúng ta

Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây nấm

Những yếu tố nguy cơ có thể gây nấm da toàn thân rất đa dạng. Thường có tiếp xúc trực tiếp với da của chúng ta. Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây nấm là yêu cầu bắt buộc trong điều trị nấm da. Bởi những yếu tố này có thể khiến cho vùng da đang điều trị bị tái nhiễm nấm, làm cho bệnh quay trở lại. Trong thời gian điều trị cũng như sau điều trị, người bị nấm da toàn thân cần chú ý các yếu tố sau:

– Không sử dụng quần áo ẩm, ướt vì đây là môi trường thuận lợi. Có thể làm cho nhiều loại vi nấm có điều kiện phát triển, sinh sôi mạnh trên bề mặt da. Khi quần áo bị ẩm, ướt do mưa hay ra mồ hôi nhiều cần thay quần áo và vệ sinh da.

– Không ngâm mình trong các khu vực ao, hồ, đầm phá tự nhiên có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. vì những nguồn nước này thường chứa rất nhiều vi nấm, vi sinh vật có hại cho da.

– Tiếp xúc với một số loại động vật cũng có thể nhiễm vi nấm. Đặc biệt là các động vật hoang, những vật nuôi không được chú ý chăm sóc, vệ sinh thường xuyên.

Chú ý điều trị sớm

Đối với những trường hợp điều trị bệnh nấm da, bệnh nhân cần chú ý dùng đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc bôi tùy tiện vì có thể ảnh hưởng xấu đến da. Có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Thông thường, những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nấm ngoài da thường được điều trị bằng một số loại thuốc như:

– Kem bôi, dung dịch dùng ngoài da chứa hoạt chất Ketoconazole, Miconazole hoặc Terbinafine,… Thường được sử dụng để điều trị nấm da toàn thân đối với những trường hợp nấm trên thân, kẽ tay, kẽ chân, nấm móng,…

– Đối với nấm lan trên vùng da đầu, lưng, gáy, cổ. Có thể dùng dung dịch vệ sinh hoặc dầu gội trị nấm có chứa Ketoconazole để tắm.

Trong thời gia sử dụng các thuốc điều trị nấm cần phải kết hợp các biện pháp vệ sinh, chăm sóc da và phòng ngừa tái nhiễm nấm trên da.

Áp dụng các biện pháp vệ sinh da

Những trường hợp nấm ngoài da cần đặc biệt chú ý

Vệ sinh da đặc biệt cần thiết trong điều trị bệnh nấm ngoài da và một số bệnh ngoài da khác. Những trường hợp nấm ngoài da cần đặc biệt chú ý áp dụng các biện pháp vệ sinh da phù hợp. Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tình trạng da:

– Chú ý sử dụng quần áo sạch sẽ, khô ráo để tránh nhiễm nấm và các vi khuẩn ảnh hưởng đến da. Đồng thời cũng cần tránh chọn những loại quần áo dày, bí hơi, gây đổ mồ hôi nhiều.

– Chú ý vệ sinh da sạch sẽ, thường xuyên, chú ý giữ cho da khô thoáng khi bị đổ mồ hôi. Để tránh da bị ẩm ướt, tạo thuận lợi cho các loại vi nấm, vi khuẩn.

– Tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác. Để tránh lây lan vi nấm và vi khuẩn cho người khác

Nấm da toàn thân là một trong những bệnh gây nhiều khó chịu. Tuy bị nấm da toàn thân có thể chữa được. Nhưng cần kiên trì trong điều trị, dùng đúng thuốc. Và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cũng như vệ sinh da. Chúc bạn sớm cải thiện được căn bệnh khó chịu này.