17/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cơm miễn phí tặng shipper, xe ôm tại TP.HCM

Cơm miễn phí tặng shipper, xe ôm tại TP.HCM
5 phút, 42 giây để đọc.

Cơm miễn phí trước cửa hàng chuyên món Nhật ở số 62B Bà Hom (quận 6, TP.HCM) đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho các shipper. Kể từ thời điểm dịch bùng phát mạnh, nhà hàng đã bắt đầu phát cơm miễn phí cho các shipper với tấm biển “Hàng tặng shipper, không bán”. Dù thông báo trên biển là chỉ tặng shipper nhưng các cô chú xe ôm, người bán vé số ghé vào nhà hàng đều được phát cơm miễn phí. Đây là hành động ấm áp tình người của chủ cửa hàng đến với các shipper, người lao động nghèo khó. Với tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay thì đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là những người nghèo khổ. Với sự trợ giúp này, họ đã đỡ khó khăn được phần nào.

Cơm miễn phí tặng shipper trước cửa nhà hàng ở quận 6

Gần 11h, đã có khoảng 10 shipper, lái xe ôm và người bán vé số đứng đợi nhận cơm miễn phí trước cửa nhà hàng chuyên món Nhật ở số 62B Bà Hom (quận 6, TP.HCM). Trước đó, khoảng 30 phần cơm đã được phát từ 10h30. Nồi cơm thứ hai vừa chín, chị Ly (nhân viên) cùng các đầu bếp nhanh tay chia vào từng hộp để gửi những người đang chờ.

Chị Ly cho hay nhà hàng bắt đầu tặng phần cơm trưa miễn phí cho các shipper từ ngày 21/6. Thời điểm dịch bùng phát mạnh. Và lệnh giãn cách phải kéo dài khiến nhiều người lao đao. “Ban đầu, quán chỉ dự định tặng cơm trưa cho các shipper, bởi họ là cầu nối quan trọng giữa nhà hàng và thực khách giữa thời điểm dịch bệnh này. Sau đó ngày càng nhiều người ghé tới, không chỉ có nhân viên giao hàng mà còn có xe ôm, người bán vé số, nhặt ve chai… Ai cũng khó khăn cả nên chúng tôi quyết định tặng hết, không phân biệt đối tượng”.

Cơm miễn phí tặng shipper trước cửa nhà hàng ở quận 6

Cơm miễn phí tặng người nghèo

Tặng cho người bán vé số dạo

Cô Phượng, làm nghề bán vé số dạo. Ngần ngại đứng nhìn vào vì thấy tấm bảng thông báo ghi “hàng tặng shipper, không bán”. Cô hỏi liệu mình có được nhận cơm không. Nhân viên của quán hồ hởi kêu cô cứ thoải mái lấy một phần. “Tôi được một bà bạn bán vé số trong khu chợ gần đây bảo chỗ này có phát cơm miễn phí nên ghé vào thử xem. Dịch bệnh nên khó khăn lắm, người ta ít ra đường, hàng quán cũng đóng, tôi chẳng bán được cho ai. Ở nhà còn có hai đứa cháu nữa. Một phần cơm thế này là đỡ được một bữa ăn, tôi cũng thấy ấm lòng”, cô nói.

Hàng chục phần ăn vừa đặt lên chiếc bàn phía trước cửa. Sau ít phút đã được mọi người tới nhận hết. Theo kế hoạch ban đầu, mỗi ngày quán tặng khoảng 30 phần cơm trưa cho các shipper. Mỗi suất ăn có đầy đủ cơm, canh và món mặn. Số lượng người đến nhận cơm ngày càng đông. Quán cũng tăng số lượng lên 50 phần vào buổi trưa. Và thêm 30 phần phát vào buổi chiều. Biết được hoạt động ý nghĩa của nhà hàng. Một số mạnh thường quân, người quen của chủ nhà hàng cũng gửi tiền, hỗ trợ thực phẩm. Để nấu thêm nhiều phần cơm tặng người khó khăn.

Cơm miễn phí tặng người nghèo

Tặng cho các chú xe ôm

Khoảng 11h15, chú Cơ (63 tuổi, xe ôm) ghé vào quán nhưng cơm đã phát hết. “Tụi con vừa phát hết cơm rồi, chiều 17h chú quay lại nhe chú”, chị Ly nói. “Vậy hả cô. Tiếc quá, sáng giờ tôi chưa chạy được cuốc xe nào cả, nghe người ta bảo ở đây có tặng cơm nên vào, mà không ngờ phát nhanh quá”, người đàn ông trung niên lặng lẽ quay xe đi ra. Nghe chú Cơ nói xong, chị Ly tần ngần bảo chú đợi một chút. Rồi hỏi nhà bếp xem còn đồ ăn để gói cho chú được không.

“Chú ơi, có đồ ăn đó ạ, còn một phần cơm mà hơi cháy một chút, nhưng cũng mềm. Tụi con chưa nấu kịp nồi khác. Chú có ngại ăn cơm cháy không, để con gói cho chú nha”. “Được cô ơi, cho tôi thêm bịch canh là xong bữa ấy mà. May quá, cảm ơn mọi người nhiều lắm”, người đàn ông nở nụ cười rạng rỡ. Chú Cơ chạy xe ôm đã mấy chục năm. Thời gian này, do giãn cách xã hội. Công việc của chú rất khó khăn. “Sáng nào tôi cũng đứng chờ sẵn ở đầu chợ ngoài kia, hôm nào may thì có 1-2 khách, lắm hôm từ sáng tới chiều chẳng được cuốc nào. Tôi chẳng sợ vất vả gì. Bây giờ mình còn có việc để làm là may mắn hơn bao nhiêu người rồi”, chú nói.

Tặng cho các chú xe ôm

Hành động ấm lòng của chủ nhà hàng

Đúng 11 giờ trưa mỗi ngày, các phần cơm với đầy đủ món mặn, canh, dưa leo được bày trên bàn đặt trước cửa nhà hàng. Anh Trương Xuân Bách (28 tuổi, đại diện nhóm tặng cơm) cho biết từ sáng, 3 đầu bếp của quán vừa chuẩn bị nguyên liệu để làm cơm trưa bán cho khách. Vừa tranh thủ nấu những phần cơm để tặng. Vừa phát xong cơm trưa, chị Ly và các nhân viên lại tất bật sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị đơn hàng cho khách.

Từ khi có lệnh giãn cách chống dịch từ đầu tháng 6 đến nay. Lượng khách sụt giảm. Nhiều nhân viên đã phải nghỉ làm. “Hiện tại, quán còn khoảng 5 nhân viên. Mỗi ngày, chúng tôi bắt đầu làm từ 7h, vừa lo nấu phần ăn cho khách, vừa lo những suất ăn miễn phí tặng shipper. Quán cũng mong tặng thật nhiều phần cơm, nhưng nhân lực ít nên không thể làm hết được”, chị Ly bày tỏ. Theo dõi Yougotgo.com để nhận thêm nhiều thông tin ý nghĩa nhé.