16/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Cổ phiếu ngân hàng và dầu khí bứt phá mạnh, VN30-Index tăng vọt

Cổ phiếu ngân hàng và dầu khí bứt phá mạnh
4 phút, 44 giây để đọc.

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán kỳ vọng vào giá dầu tăng sẽ là động lực thúc đẩy đà tăng giá của nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuy nhiên, kỳ vọng đó cũng hình thành một nỗi lo lắng khác là việc giá dầu tăng lên sẽ làm cho các doanh nghiệp sản xuất phải hứng chịu chi phí sản xuất cao hơn và có phần khó khăn lớn hơn. Chính nỗi lo này đã đẩy các nhà đầu tư đang “sôi sục” với kỳ vọng vào Vn-Index vượt tiếp các đỉnh cao mới tạm chậm tay lại trong hoạt động mua và sau 50 phút giao dịch các chỉ số chứng khoán dần xẹp xuống. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư mạnh mẽ lại tiếp tục đẩy ngược các chỉ số chạm đỉnh cao mới và sàn HOSE đạt giá trị giao dịch với con số 5.300 tỷ đồng.

VPB của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng duy trì đà tăng tốt

Tiếp nối đà tăng trưởng, thị trường chứng khoán sáng ngày 2 tháng 7 mở cửa rất tích cực với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng. Ngay từ thời điểm mở cửa, thị trường chứng khoán đã bật tăng khá mạnh, VN-Index mở phiên tăng 7 điểm, VN30-Index tăng vọt 11 điểm. Tuy nhiên, ngay sau đó đã thu hẹp đà tăng do bên mua chậm lại xem xét thị trường. VN-Index lùi về chỉ còn tăng 2 điểm tại thời điểm 9h30 phút.

VN-Index trở lại tăng mạnh

Kịch bản tương tự tiếp tục duy trì trong suốt buổi sáng với chu kỳ lặp lại sau mỗi giờ giao dịch. Tuy nhiên nhịp bật cuối cùng từ thời điểm 11h lại không đưa VN-Index trở lại tăng mạnh như trước đó. Dù vậy nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì được phiên giao dịch tích cực. Trong đó, VPB của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng tiếp tục duy trì đà tăng tốt trong phiên sáng nay, tăng thêm 1,3% lên 71.300 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch tương đối lớn với 20 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Theo lý giải của các chuyên gia, đà tăng xuất phát từ thông tin ngân hàng này sẽ chia cổ tức với tỷ lệ lên tới 80% và sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền vào ngày 13/7 tới. Các mã ngân hàng khác như: TCB, TPB, HDB, MBB đều tăng điểm, từ 0,1% cho đến hơn 2% góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.

Nhóm dầu khí có phiên tăng tốt

Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu lớn giảm giá gây áp lực lên VN-Index. Như: VCB, VIC, NVL giảm từ 0,5 – 0,9%. Trong khi đó, nhóm chứng khoán tiếp tục thu hút dòng tiền tốt; SSI, HCM tăng từ 2% đến gần 4%, đặc biệt VCI tăng lên mức giá trần. Bên cạnh đó, những mã thuộc top dưới như PSI, AGR cũng giao dịch gần chạm mức giá trần. Cổ phiếu thép sau phiên tăng đồng loạt ngày hôm qua đã hạ nhiệt. HPG đi ngang, HSG, NKG giảm nhẹ. Riêng POM giảm 3,2%.

Trong khi đó giá thép xây dựng hiện cũng được nhiều công ty điều chỉnh giảm; trước nhu cầu thép xây dựng trong nước đã giảm trong tháng 6. Và dự báo nhu cầu quý III có thể thấp hơn so với quý II do mùa mưa; và làn sóng COVID-19 mới đã khiến cho hoạt động xây dựng trì trệ. Nhóm dầu khí có phiên tăng tốt, đáng chú ý là GAS tăng 3% lên 97.000 đồng/cổ phiếu. PLX, BSR, PVS tăng từ 0,7 – 3%.

VN30 là điểm tựa chính cho đà tăng của thị trường

Trước diễn biến tăng của giá dầu thế giới, chốt phiên 1/7 dầu thô Brent tăng 1,6% lên 75,84 USD/thùng; dầu thô WTI tăng 2,4% lên 75,23 USD/thùng. Như vậy cả hai loại dầu đã tăng hơn 2 USD/thùng; đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Nhìn chung nhóm cổ phiếu VN30 vẫn là điểm tựa chính; cho đà tăng của thị trường sáng nay với diễn biến phân hóa. Tuy nhiên có thể thấy rằng chỉ số VN-Index vẫn chưa thể bật mạnh. Và chỉ thăm dò trên vùng giá 1.420 điểm.

mọi quyết định mua mới đều ở trạng thái mua

Tại thời điểm hiện tại, mọi quyết định mua mới đều ở trạng thái mua. Nhưng không biết đỉnh sẽ ở đâu hoặc việc mua trên đỉnh có thể đúng là mua đỉnh. Đa phần khi các nhà đầu tư hỏi nhau nên mua hay không. Thì lời khuyên cũng chỉ là dũng cảm đặt cược, “đúng cửa” thì thắng, sai “cửa”. Thì thua chứ đâu là đỉnh mới cũng không ai nói trước được. Cũng theo thông tin mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đơn vị này đã chấp thuận kiến nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) về việc giao dịch trên hệ thống mới từ ngày 5/7 tới đây. FPT và HOSE sẽ tiếp tục các bước kiểm tra để đưa vào vận hành.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, VN-Index tăng 5,47 điểm lên 1.422,5 điểm; giao dịch 400,89 triệu cổ phiếu tương đương giá trị đạt hơn 14.300 tỷ đồng. HNX-Index tăng 1,95 điểm lên 327,67 điểm; giao dịch 83,78 triệu cổ phiếu tương đương mức thanh khoản đạt hơn 2.000 tỷ đồng.