22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chuyên gia dự báo giá dầu năm 2022 có thể lên đến 100 USD/thùng

tình hình giá dầu hiện nay
4 phút, 54 giây để đọc.

Năm 2022 là năm đánh dấu sự phục hồi của nền kinh tế thế giới khi các quốc gia lớn đang trên đà kiểm soát được dịch bệnh. Một trong lĩnh vực mà cả thế quan tâm đó là vấn đề vè giá dầu. Theo các chuyên gia thì giá dầu năm nay có thể tăng lên đến 100 USD/thùng vào mùa hè năm 2022.

Để có thêm thông tin chi tiết về dự đoán này của các chuyên gia kinh tế, mời bạn tham khảo thông tin sau đây. Bên cạnh đó, tại website của chúng tôi còn rất nhiều tin tức hấp dẫn khác. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục thông tin thị trường của chúng tôi để có thêm tin tức mới nhé.

Các chuyên gia dự báo giá dầu tăng vào có thể tăng lên 100 USD/thùng mùa hè năm 2022

Chia sẻ với hãng tin Sputnik; ông Igor Yushkov, chuyên gia tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia; Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ Nga đã phân tích xem trong trường hợp nào thì trường hợp có thể xảy ra.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021 giá dầu đã tăng giá 45% lần đầu tiên sau hơn hai năm rưỡi giá đạt mức 80 USD/thùng. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng giá dầu sẽ tăng hơn nữa trong những tháng tới. Bank of America dự báo 100 USD/thùng vào mùa hè năm 2022.

Giá dầu thế giới

Ông Yushkov cho rằng một kịch bản như vậy hoàn toàn có thể xảy ra nếu đáp ứng một số điều kiện.

“Thứ nhất, đây là việc duy trì thỏa thuận OPEC +, để chúng tôi tăng dần khối lượng sản xuất; và không từ bỏ thỏa thuận này trước thời hạn. Bây giờ thỏa thuận cho phép chúng tôi hạn chế tăng khối lượng sản xuất. Thỏa thuận này phải được duy trì, phải giữ nguồn cung hạn chế”. Ông Yushkov nhận định.

Vị chuyên gia này cũng coi việc duy trì mô hình hành vi hiện tại của các công ty sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ là điều kiện quan trọng khiến giá dầu tiếp tục tăng.

Ông Yushkov chia sẻ thêm

“Trước đây, khi giá dầu tăng, họ lập tức đầu tư vào khoan mới; tăng sản lượng thì nay chúng tôi quan sát thấy một hành vi khác: khi giá tăng; họ bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn; họ chuyển cho chủ nợ; tìm cách xóa nợ đã hình thành trong thời gian gần đây. Do đó, sự gia tăng sản lượng từ phía các nhà sản xuất đá phiến chỉ có một phần nhỏ”. Chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Cũng theo ông Yushkov, nếu những điều kiện này vẫn tiếp diễn, đồng thời tiêu thụ dầu tiếp tục tăng; thì một kịch bản mà chúng ta sẽ thấy giá dầu ở mức 100 USD/thùng.

Đồng thời, ông Yushkov cho rằng, sự tăng giá trong tương lai gần có thể sẽ ít hơn trong nửa đầu năm nay. Theo ông, giá sẽ giảm một chút trong trường hợp các lệnh trừng phạt mà chính quyền trước đây của Mỹ được dỡ bỏ khỏi Iran .

“Bây giờ vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran đang được thảo luận; nó bị đình trệ một chút và cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào theo hướng này. Nhưng nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ khỏi Iran; họ sẽ có thể sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1 – 1,5 triệu thùng mỗi ngày. Iran sẽ cung cấp thêm khối lượng; thâm hụt sẽ biến mất và giá sẽ giảm nhẹ”. Ông Yushkov lưu ý.

Đề xuất tăng sản lượng dầu của các bộ trưởng OPEC+

Trước đó, giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (02/7) sau khi các bộ trưởng OPEC+ hoãn cuộc họp chính sách, với các nguồn tin cho hay Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã từ chối đề xuất bao gồm tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Giá dầu thị trường

Các bộ trưởng OPEC+ đã kết thúc cuộc họp ngày thứ Sáu mà không có thỏa thuận và họ sẽ nhóm họp lần nữa vào ngày 05/7 để thảo luận về chính sách sản lượng dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu WTI lùi 7 xu xuống 75,16 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent gần như không đổi ở mức 75,84 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều đã tăng mạnh vào ngày 01/7 sau khi các nguồn tin OPEC+ cho biết nhóm này tính tăng sản lượng thấp hơn dự báo và rút lui khi UAE phản đối các đề xuất, cũng bao gồm việc gia hạn thỏa thuận sản lượng vào cuối năm 2022.

Theo chuyên gia Jim Ritterbusch của công ty tư vấn độc lập Ritterbusch & Associates (Mỹ) sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán của OPEC+ là bất thường và cho thấy những bất đồng giữa các nước thành viên. Trước đó, OPEC+ dự kiến sẽ tăng sản lượng thêm 0,4 triệu thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8-12/2021.

Kết luận

Trên đây là thông tin dự báo về giá dầu mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hiện tại trong 6 tháng đầu năm, giá dầu cũng đã tăng. Tuy nhiên vào mùa hè năm nay, giá có thể đạt mộc 100 USD/thùng. Điều này sẽ có những tác động rất lớn đến kinh tế thế giới. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin về thị trường dầu thế giới. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm thông tin mới nhé.