15/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Chủ trọ ở TP.HCM hỗ trợ tiền nhà cho khách thuê

Chủ trọ ở TP.HCM hỗ trợ tiền nhà cho khách thuê
5 phút, 39 giây để đọc.

Chủ trọ ở TP.HCM đã có nhiều động thái để hỗ trợ cho khách thuê trọ. Dịch bùng nổ dữ dội ở TP.HCM đã ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Và toàn bộ người dân đều chịu ảnh hưởng tiêu cực. Đặc biệt đối với những người dân lao động chân tay thì thật là khó khăn hơn bao giờ hết. Mức chi tiêu ở thành phố là không hề nhỏ. Chỉ riêng khoản tiền thuê nhà đã là khoản tiền lớn đối với nhiều người. Vậy nên sự hỗ trợ tiền trọ từ các chủ trọ là sự trợ giúp quý báu, một hành động nhân văn chứa chan tình cảm.

Nói đến các chủ trọ hỗ trợ khách thuê mùa Covid phải kể đến điển hình như gia đình chú Hơn (quận Bình Thạnh). Chú đã giảm 50% tiền nhà và tặng thêm nhu yếu phẩm cho người thuê để hỗ trợ sự khó khăn của người thuê trọ, người lao động khó khăn. Mặc dù nguồn thu nhập chính của gia đình chú là từ tiền thuê trọ hàng tháng. Nhưng chú đã chấp nhận nhường cơm sẻ áo với khách thuê khi phải chịu ảnh hưởng chung từ dịch bệnh.

Chủ trọ nhà trọ chú Bảy giảm giá mùa dịch

Chủ trọ giảm 50% tiền nhà

“Nhà trọ chú Bảy giảm 50% tiền trọ tháng 6”. Tấm biển được treo trước cổng căn nhà trong hẻm 352/17 đường Bình Quới (phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM) của ông Nguyễn Văn Hơn (61 tuổi). Từ những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội khiến nhiều người chú ý. Gia đình ông Hơn cũng là chủ trọ đầu tiên thực hiện giảm giá phòng mùa dịch tại hẻm này.

Chị Kim Châu (32 tuổi), con gái ông Hơn, cho hay khu trọ nhà mình nằm trong vùng phong tỏa do liên quan đến ca mắc Covid-19 từ ngày 27/5. Và mới được dỡ bỏ cách ly cách đây ít ngày. “Người thuê trọ nhà tôi chủ yếu là sinh viên, người chạy xe ôm và các hộ gia đình nhỏ. Lệnh phong tỏa yêu cầu ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ nên mọi người khó khăn khi không thể ra ngoài làm việc. Không chỉ giảm một nửa tiền nhà, ba mẹ tôi còn mua gạo, mì, nhu yếu phẩm để hỗ trợ họ trong thời gian cách ly”, chị Châu kể.

Chủ trọ nhà trọ chú Bảy giảm giá mùa dịch

Chủ trọ tặng thêm nhu yếu phẩm

Sau khi được dỡ phong tỏa, một số sinh viên ở trọ nhà ông Hơn đã về quê tránh dịch. Những người lao động ở lại cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Khu trọ nhà ông Hơn hiện có 14 phòng với mức giá trong khoảng 1.800.000 – 2.500.000 đồng/tháng. Vợ chồng ông Hơn đã lớn tuổi, tiền thuê nhà là nguồn thu chính nuôi cả gia đình. Tuy nhiên, với hy vọng san sẻ cùng người lao động trong mùa dịch. Ông bà sẵn sàng giảm tiền nhà. Và kêu gọi ủng hộ thêm cho cả khu phố trong thời gian cách ly vừa qua.

Nhận được hỗ trợ từ mạnh thường quân. Gia đình ông Hơn đã nhanh chóng gửi các phần quà là gạo, mì gói và dầu ăn tới những người thuê trọ tại nhà mình. Cùng các hộ gia đình trong hẻm. Chị Châu cho hay không chỉ gia đình chị mà trong hẻm 352/17. Nhiều chủ trọ cũng đồng loạt giảm giá nhà tháng 6. Trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Tới (57 tuổi). Cũng giảm 50% tiền phòng tháng này cho hàng chục người thuê. Cách đây ít ngày, nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, gia đình ông Tới còn mở gian hàng 0 đồng. Cung cấp rau củ miễn phí cho người thuê nhà và người dân trong khu phong tỏa.

Sự tử tế giữa người với người

Chị Thanh (một người thuê trọ nhà ông Hơn) chia sẻ. Chồng chị là kỹ sư, vừa mới đi làm lại sau ít ngày được dỡ phong tỏa, chị một mình ở nhà chăm con nhỏ. Chồng là lao động chính trong nhà, cộng thêm nhiều khó khăn vì dịch bệnh, được giảm một nửa tiền thuê giúp gia đình chị Thanh bớt đi một phần gánh nặng kinh tế. “Chúng tôi thuê trọ ở đây hơn một năm, cũng là nơi tôi ‘trụ’ được lâu nhất từ xưa tới giờ. Ông bà tốt tính lắm, đợt dịch nào cũng lo lắng cho mọi người, mang tặng nào gạo, mì, dầu ăn, rau củ. Bà chủ nhà thường xuyên nhiệt tình hỏi han nên người thuê ở đây ai cũng quý. Xung quanh phòng tôi toàn những người đã ở 4-5 năm, có người thuê tới chục năm rồi”.

Sự tử tế giữa người với người

Không chỉ lần này mà các đợt dịch bùng phát, giãn cách xã hội trước đây, gia đình ông Hơn đều chủ động giảm giá phòng. Những tháng không đủ điều kiện giảm tiền thuê, ông bà cố gắng tặng đồ ăn để mọi người bớt phần khó khăn. “Tiền bạc thì biết bao nhiêu cho đủ, cái quan trọng là tình nghĩa với nhau. Người thuê ở đây toàn ở lâu năm, họ quen tính chủ nhà rồi. Có những người khó khăn, tôi cho nợ tiền phòng cả năm không đòi. Cũng có lần người ta nợ nhiều tháng rồi dọn đồ đi mất hút, nhưng biết sao được, có khi người ta khó quá”, vợ ông Hơn nói.

Hành động đẹp lan rộng

Gần đây, nhiều chủ nhà trọ ở các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Đã và đang giảm tiền cho những người thuê là lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Việc làm đầy nghĩa tình này không chỉ san sẻ khó khăn với người lao động xa quê. Mà còn góp phần tạo điều kiện, động viên người lao động ở lại TP. Giảm nguy cơ lây nhiễm giữa mùa dịch. Theo dõi Yougotgo.com nhận thêm thong tin hữu ích nhé.