22/06/2024

Tin Mới 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Mỹ Thuật | Y Học

Tủ lạnh cộng đồng giúp bữa cơm dân nghèo có thêm thịt, cá

5 phút, 9 giây để đọc.

Tủ lạnh cộng đồng đang trở thành điểm đến quen thuộc của người dân nghèo tại TP.HCM. Đây là chiếc tủ lạnh mới được lắp đặt trong mùa dịch này. Với mục đích dành tặng thực phẩm tươi sống cho người dân khó khăn trên địa bàn. Mỗi ngày chiếc tủ lạnh này đã cung cấp hàng chục suất thực phẩm tươi sống đến những gia đình khó khăn. Giúp cho người lao động nghèo và gia đình của mình có bữa cơm thêm chút cá, thịt. Đây là sự trợ giúp ý nghĩa đến với nhiều hộ gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tủ lạnh cộng đồng tại Bình Thạnh, TP.HCM

Nhà thiếu nhi quận Bình Thạnh (số 134 đường Lê Văn Duyệt, phường 1) là một trong những địa điểm lắp đặt chiếc “tủ lạnh cộng đồng”. Mỗi ngày dành tặng hàng chục suất thực phẩm tươi sống đến người dân khó khăn trên địa bàn. Sáng 2/7, địa điểm này chỉ có lác đác một vài tình nguyện viên (TNV). Khác hẳn với khung cảnh đông đúc những ngày trước đó. Lý do là bởi nơi đây được trưng dụng làm điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Chiếc “tủ lạnh cộng đồng” vẫn hoạt động. Tuy nhiên thực phẩm được giao cho từng TNV để gửi đến các hộ dân, tránh việc phải tập trung đông người.

Chị Huỳnh Thị Thanh Thảo, đại diện Nhà thiếu nhi quận Bình Thạnh. Cho biết chiếc “tủ lạnh cộng đồng” được đưa vào sử dụng từ ngày 27/6. Mỗi ngày tủ lạnh sẽ được bổ sung đầy thịt, cá, rau củ và nhiều thực phẩm tươi sống khác. Mời bà con khó khăn đến nhận để phục vụ bữa cơm gia đình. “Hoạt động ‘tủ lạnh cộng đồng’ sẽ được duy trì trong 10 ngày. Mỗi ngày đơn vị tài trợ ủng hộ số tiền 2 triệu đồng để mua thực phẩm tươi sống, bảo quản trong tủ lạnh. Hàng ngày chúng tôi tặng từ 100 đến 150 phần thực phẩm cho người dân”, chị Thảo nói.

Tủ lạnh công cộng tại Bình Thạnh, TP.HCM

Tủ lạnh cộng đồng tại quận 3, TP.HCM

Ghi nhận tại điểm đặt “tủ lạnh cộng đồng” ở Nhà Văn hóa phường 9, Quận 3. Mỗi người dân đến nhận thực phẩm đều được đoàn viên thanh niên tình nguyện hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, xếp hàng giãn cách. Và chọn lựa các loại thực phẩm đang có như rau, đậu phụ, thịt gà, trứng gà, lạp xưởng… Do tuân thủ nghiêm túc các quy định 5K. Nên dù đón khá đông người dân đến mỗi ngày. Nhưng việc phân phát thực phẩm tại đây vẫn diễn ra trong trật tự. Bảo đảm an toàn, vệ sinh phòng dịch.

Tủ lạnh cộng đồng tại quận 4, TP.HCM

Nhà thiếu nhi quận 4 (số 405 đường Hoàng Diệu, phường 2) cũng được đặt một chiếc “tủ lạnh cộng đồng”. Trong sáng cùng ngày, địa điểm này áp dụng cách tương tự Nhà thiếu nhi quận Bình Thạnh, chia thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh cho TNV từng phường để gửi tặng người dân nghèo.

“Mỗi sáng khoảng 6h chúng tôi tiếp nhận thực phẩm gửi đến. Mọi ngày, khoảng 8h người dân sẽ đến xếp hàng nhận quà là thực phẩm trong tủ lạnh. Kèm theo đó Quận đoàn cũng hỗ trợ thêm mỗi người dân 5 kg gạo, gia vị và thực phẩm khô. Những ngày này do quận đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 trên toàn địa bàn, bà con không đến đây nhận quà được nữa. Chúng tôi gửi các phần quà đến bà con thông qua TNV. Mong sau này có thêm nhiều hoạt động tương tự để hỗ trợ bà con”, đại diện nhóm TNV Nhà thiếu nhi quận 4 cho biết.

Tủ lạnh công cộng tại quận 4, TP.HCM

Hoạt động tại 10 điểm ở TP.HCM

Từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều mô hình ATM gạo, siêu thị 0 đồng, phiên chợ miễn phí và các điểm phát cơm nghĩa tình hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm được phát chủ yếu là rau củ, trái cây, gạo, mì gói, trứng, gia vị. Hầu như không có thịt, cá và hải sản tươi sống. Vì khó bảo quản lâu ngoài trời.

Với mô hình “tủ lạnh cộng đồng”, các loại thực phẩm tươi sống sẽ mang đến cho người dân những bữa ăn phong phú, đầy đủ dinh dưỡng hơn. Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố cùng Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai mô hình “tủ lạnh cộng đồng”. Chứa thực phẩm miễn phí trên toàn địa bàn phục vụ người dân.

Hoạt động được duy trì liên tục trong 10 ngày tại 10 điểm: Số 885 đường Hoàng Sa (phường 9, quận 3); Nhà thiếu nhi quận 4 (số 405 đường Hoàng Diệu, phường 2); Số 106 Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5; UBND phường 5 (số 88 Bạch Vân, quận 5); Nhà văn hóa phường 11 (số 201 Lương Nhữ Học, quận 5); Trường Tiểu học Bình Tiên (số 260 Phan Văn Khỏe, phường 5, quận 6); Số 15 đường Chợ Lớn, quận 6; Nhà thiếu nhi quận 10 (số 139 Bắc Hải, phường 14); Nhà thiếu nhi quận Bình Thạnh (số 134 đường Lê Văn Duyệt, phường 1); Nhà thiếu nhi quận Phú Nhuận (số 179 Hoàng Văn Thụ, phường 8). Theo dõi Yougotgo.com để nhận thêm nhiều thông tin ý nghĩa nhé.